‘ชัชชาติ’ ชี้ มีสถานที่ออกกำลังกายดี-กระจายทั่ว ช่วยลดจำนวนผู้ป่วย แก้ปัญหาสาธารณสุขระยะยาว

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และหนึ่งในแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งกำลังมีกระแสว่าจะ ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. ล่าสุด วันนี้ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความภายหลังจากวิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ระบุถึงการมีสวนสาธารณะและการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายนั้น

นายชัชชาติกล่าวว่า เช้านี้ผมไปวิ่งที่สวนลุม อากาศดีมาก คนวิ่งกันเยอะ คงเพราะเป็นวันหยุดด้วย ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผมรู้สึกว่าพวกเราสนใจในการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพกันมากขึ้น งานวิ่งต่างๆ มีเยอะขึ้น หลายงานเต็มภายในไม่กี่นาทีหลังเปิดรับสมัคร ปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยคือ การเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยด้วย NCDs (Non-Communicable Diseases) หรือกลุ่มโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ ซึ่งสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุง สำหรับประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจาก NCDs ถึงร้อยละ 75 หรือประมาณ 320,000 คนต่อปี* ส่งผลกระทบทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว ค่าใช้จ่ายในการรักษา รวมไปถึงเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

“การมีสวนสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกายที่ดี กระจายอยู่ในหลายๆ พื้นที่ที่ประชาชนเข้าถึงได้สะดวก รวมถึงการส่งเสริมการออกกำลังกาย การให้ความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นเรื่องที่สำคัญในการแก้ปัญหาสาธารณสุขในระยะยาว และมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการสร้างโรงพยาบาลครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัดเศรษฐกิจอาเซียน นัดถก18-19ก.ค.ทบทวนแผนงานประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2025  
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 16 ก.ค. 62