นักวิชาการแนะ 7 พรรคฝ่ายค้าน หนุน ‘ชัชชาติ’ ชิงผู้ว่าฯกทม. คาดปชป.ไม่ส่งลงสนาม ชี้มาร์ค-อภิรักษ์-กรณ์ ยังไม่ใช่ทางเลือก

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในฐานะองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) รูปแบบพิเศษ เริ่มมีกระแสความคึกคักเป็นที่สนใจของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ เนื่องจากประเมินว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ นี้ หลังถูกแช่แข็งมานานหลายปี ขณะที่ปัจจุบันมีผู้บริหารสูงสุดมาจากการแต่งตั้งโดยคำสั่ง คสช. สำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นเชื่อว่าประชาชนใน กทม.จะให้ความสนใจมากกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา เพื่อเลือกคนดีมีความสามารถจริงๆ ไม่มีปัญหาด่างพร้อยไปทำหน้าที่ ส่วนพรรคการเมืองขอแนะนำให้ฝ่ายค้าน 7 พรรคตัดสินใจมีมติส่งผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุดเข้าชิงตำแหน่งเพียงคนเดียว เพื่อให้มีเอกภาพในการกำหนดนโยบาย สำหรับพรรคพลังประชารัฐประเมินว่าอาจจะสนับสนุนผู้ว่าฯคนปัจจุบันลงแข่ง

“เนื่องจากผู้ว่าฯหมูป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาที่มีกระแสการทาบทามน่าจะขาดคุณสมบัติมีทะเบียนบ้านใน กทม.ไม่ครบกำหนดเวลาตามกฎหมายใหม่ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ที่ผู้สมัครสูญพันธุ์ไปจากสนาม กทม.ในการเลือกตั้ง ส.ส. เชื่อว่ายังหาตัวผู้สมัครยากและต้องติดตามว่าแนวทางที่หาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ไว้กับประชาชนจะทำได้จริงหรือไม่ โดยเฉพาะแนวทางการเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่ามีเหตุใดผลใดที่ทำให้มีการเบี่ยงเบนประเด็นไปจากคำสัญญาที่พูดไว้” นายอัษฎางค์กล่าว

นายอัษฎางค์กล่าวอีกว่า ที่สำคัญการทำงานการเมืองในฐานะผู้ว่าฯ กทม.หากมีคนดีแต่ไม่สังกัดพรรค คงไม่ชนะเลือกตั้งง่ายๆ เว้นแต่ชนะถล่มทลายเหมือน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เมื่อ 30 กว่าปีก่อนที่มีจุดเด่น แต่ปัจจุบันทุกพรรคยังหาไม่เจอทั้งที่ควรเปิดตัวแล้ว ส่วนล่าสุดหากนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่มีความชัดเจนมากที่สุดจะลงสมัคร ควรชิงเปิดตัว น่าจะได้รับกระแสนิยมจากคนรุ่นใหม่ ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ควรหลีกทางให้นายชัชชาติลงแข่งคนเดียวในนาม 7 พรรคฝ่ายค้าน ส่วนประชาธิปัตย์ประเมินว่าไม่ต้องการส่งคนลงแข่งผู้ว่าฯ แต่จะส่งทีม ส.ก. เพราะการทำงานกับรัฐบาลในระยะสั้น หากผลงานยังน้อยถือว่ามีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์เพิ่ม ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน นายกรณ์ จาติกวณิช ยังไม่ใช่ทางเลือกสำหรับสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กัลฟ์’ ผนึกพลัง ‘ปราสาทสายฟ้า’ ส่งมอบสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานให้โรงเรียนชุมชนบ้านหัน จ.ชัยภูมิ
บทความถัดไป‘อนุทิน’ โต้ ‘เพจสาสุข’ ลั่นไม่คิดหากินเรื่องกัญชา จวกพวกชอบสร้างเรื่อง ยันมาดี