‘จุรินทร์’ ปลื้ม รบ.บรรจุแก้รธน.ในนโยบาย แถมขีดเส้นเป็นวาระเร่งด่วน ต้องทำใน 1 ปี(ชมคลิป)

“จุรินทร์” ปลื้ม​ อาทิตย์ทรงกลด​​ เป็นฤกษ์ยามดี​  เผย​ “ประชาธิปัตย์” พอใจ​ หลังประเด็นแก้รธน.ถูกบรรจุในนโยบายรัฐบาล​  บอกอยู่ในวาระเร่งด่วน​ ต้องทำใน​ 1 ปี​

เมื่อเวลา 09.12 น.​ วันที่​ 17​ กรกฎาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พร้อมคณะทำงาน​ อาทิ​ นายสรรเสริญ​ สมะลาภา​ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ​(ปชป.)​ นางมัลลิกา​ บุญมีตระกูล​ กรรมการบริหารพรรค ปชป.​ เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยเริ่มจากการสักการะท้าวมหาพรหม ที่ประดิษฐานอยู่บนตึกไทยคู่ฟ้า และลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย เพื่อเป็นสิริมงคล อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ได้เกิดปรากฏการณ์ระหว่างที่นายจุรินทร์สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล​ โดยเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขนาดกว้างในช่วงที่มีการสักการะ  ทำให้คณะทำงานวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นฤกษ์ที่ดีในการที่นายจุรินทร์เข้าปฎิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้

โดยนายจุรินทร์ได้มองดูปรากฏการณ์ดังกล่าวพร้อมระบุว่าเป็นฤกษ์ที่ดีในการเข้าสักการะ​ ถือว่าครบพิธี​ พร้อมยอมรับว่ารู้สึกแปลกใจที่เกิดปรากฏการณ์​ทางธรรมชาติ​ แต่ถือเป็นฤกษ์ยามที่ดี​ ก็ตั้งใจที่จะทำดีเพื่อแผ่นดินต่อไป​ นอกจากนี้​ หลังจากที่นายจุรินทร์​สักกาะสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ประจำทำเนียบเสร็จแล้ว​ ยังได้ชี้ชวนคณะทำงานดูพระอาทิตย์ทรงกลดอีกครั้ง​ พร้อมชูสัญลักษณ์​  2 นิ้วแบบมิตรภาพ​

จากนั้น​ นายจุรินทร์​ให้สัมภาษณ์ว่า​ การประชุมคณะรัฐมนตรี ​(ครม.) ​เมื่อค่ำวันที่​ 16​ กรกฎาคม​ ที่มีการพูดถึงร่างนโยบายรัฐบาล​ ก็ถือว่าเป็นมติที่ประชุม ครม.ที่ให้ความเห็นชอบร่างนโยบายซึ่งจะนำเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภาต่อไป​ เมื่อถามว่า​ ได้มีการกำหนดกรอบระยะเวลาหรือไม่​ โดยเฉพาะในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ นายจุรินทร์​กล่าวว่า​ ในการปรึกษาหารือกัน​ มีอยู่​ 2  ส่วนของนโยบายในภาพรวมที่เห็นชอบในที่​ประชุม​ คือนโยบายที่จะต้องดำเนินการในช่วง​ 4 ปีของรัฐบาล​และนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการภายใน​ 1 ปี​ ทั้งนี้​ ในส่วนของพรรค ปชป.ถือว่าเป็นไปตามที่ได้พูดคุยกันไว้ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล​ ซึ่งทั้ง​ 3 ข้อที่ได้แจ้งไว้กับแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ ก็ได้รับการบรรจุไว้​ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการประกันรายได้เกษตรกร​ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ รวมทั้งเรื่องการบริหารราชการ​แผ่นดิน​ด้วยความซื่อสัตย์​สุจริต​ ​ซึ่งทั้งหมดได้รับการบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาล​

เมื่อถามว่า​ ในการดำเนินการ​ หากมีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลา​ เช่น​ การทำประชามติ​ พรรค ปชป.รับได้หรือไม่​ นายจุรินทร์​กล่าว​ว่า​ ถือเป็นเรื่องรายละเอียด​ แต่ถือว่าหลักใหญ่ได้มีการบรรจุไว้ในร่างนโยบายว่าจะมีการดำเนินการ​ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​

“ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​อยู่ในส่วนนโยบายเร่งด่วน​  ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาดำเนินการ​ 1 ปี​ วันนี้พรรคประช​าธิปัตย์ไม่มีปัญหาอะไร​ เพราะถือว่านโยบายของพรรคได้ถูกบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาลแล้ว​” นายจุรินทร์​กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ในการเริ่มต้นแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ จะให้ใครเป็นผู้เริ่มดำเนินการ​ นายจุรินทร์​กล่าว​ว่า​ เป็นรายละเอียดที่ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง​ แต่หลักใหญ่ได้มีแสดงเจตจำนงของรัฐบาลแล้วว่ามีนโยบายและประสงค์ที่จะทำอะไร​ ส่วนใครจะเป็นคนริเริ่มนั้น​ ต้องมาดูในรายละเอียด​ แต่อย่างน้อย​ วันนี้ได้มีการเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า​รัฐบาลจะสนับสนุน​ ซึ่งมีความชัดเจนในตัวเอง​ ว่ามีเรื่องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลและรัฐบาลพร้อมสนับสนุน​  ซึ่งคำว่ารัฐบาลสนับสนุน​นั้นก็มีนัยยะที่ชัดเจนอยู่แล้ว​ อาจจะเริ่มต้นด้วยพรรคการเมือง​ พรรคร่วมรัฐบาล​ หรือจะเป็นใครก็แล้วแต่ในทางปฏิบั​ติ​ แต่อย่างน้อยรัฐบาลได้แสดง​เจตนารมณ์​อย่างชัดเจนว่าพร้อมสนับสนุน​ ซึ่งในนโยบายคงไม่ได้เขียนรายละเอียด​มากนัก

เมื่อถามว่า​ การทำประชามติถือเป็นเรื่องดีที่จะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ แต่บางฝ่ายอาจบอกว่ามีความล่าช้า​ นายจุรินทร์​กล่าว​ว่า​ การทำประชามติขึ้นอยู่กับรัฐธรรมนูญ​ว่าจะแก้ในประเด็นใดและประเด็นไหนจะนำไปสู่การทำประชามติ​ ซึ่งมีการกำหนดไว้ชัดเจ​นแล้ว​ แต่ก็ได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่าประเด็นที่ควรเริ่มต้นคือหมวดที่ว่า​ด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่แก้ได้ยากมากหรือแก้ไม่ได้เลย และอาจนำไปสู่ปัญหาในอนาคตได้ ถ้าต้องการที่จะแก้อาจต้องใช้วิธีที่เราประสงค์ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศนี้ ดังนั้นการเริ่มต้นหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำได้ง่ายขึ้นเป็นส่วนช่วยให้การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นสามารถทำได้ เป็นการสะเดาะกุญแจปิดประตูตายสำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าไม่เริ่มที่หมวดนี้​ การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น เข้าเงื่อนไขปกติที่รัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ ใช้แค่เสียงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภาก็สามารถแก้ไขได้ เป็นการเริ่มสะเดาะกุญแจให้ประตูประชาธิปไตยเปิดออกได้​ ต่อไปใครจะแก้ว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิธีรักษ์โลก แบบเหล่าเซเลบริตี้
บทความถัดไปรถบรรทุกพ่วงเทรลเลอร์ 22 ล้อ ทับคนขี่จยย.ดับคาที่(ชมคลิป)