‘นิกร’ ชี้ รัฐธรรมนูญแก้ยาก ถ้าทุกฝ่ายไม่เห็นพ้องร่วมกัน ก็เดินหน้าลำบาก

ชทพ. จ่อเรียก ส.ส.เตรียมเนื้อหาอภิปรายแถลงนโยบายรบ. เน้นขยายความ ด้านสิ่งแวดล้อม “นิกร”  ชี้ แก้รธน.ทำยาก ถ้าทุกฝ่ายไม่เห็นพ้อง 

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)กล่าวถึงการจัดสรรเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลอภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาในระหว่างวันที่ 25 – 26  กรกฎาคม จำนวน 5 ชั่วโมง ว่า ในส่วนของ ชทพ.จะนำข้อสรุปจากการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) วันที่ 23 กรกฎาคม หารือในที่ประชุมส.ส.ชทพ.อีกครั้ง ในเวลา 14.00 น.วันเดียวกันว่า พรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคจะได้รับการจัดสรรเวลาเท่าใด และวิปรัฐบาลมีกรอบการอภิปรายส่วนของพรรคร่วมอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ยอมรับว่าการจัดสรรเวลาดังกล่าวให้พรรคร่วมรัฐบาลอาจจะน้อยเกินไป แต่ในหลักการปกติถือว่า ยอมรับได้ 

นายนิกร กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาอภิปรายของตัวแทนพรรคชทพ.นั้น หลังจากได้เห็นเนื้อหานโยบายรัฐบาลทั้งหมดแล้ว จะกำหนดประเด็นอีกครั้ง แต่เบื้องต้นจะเน้นการอภิปรายรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ ชทพ.รับตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อขยายความให้ประชาชนรับทราบต่อนโยบายและแนวทางปฏิบัติ เพราะเป็นการทำความเข้าใจระหว่างกัน เพราะตอนร่างนโยบายพรรคส่งเพียงหัวข้อที่อยากให้เขียนไว้ในนโยบายของรัฐบาลเท่านั้น ดังนั้น การอภิปรายจึงต้องการนำเสนอแง่มุมต่างๆที่เกี่ยวข้อง 

เมื่อถามถึงประเด็นและรายละเอียดต่อข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ นายนิกร กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นถ้อยคำที่เขียนไว้ในนโยบายรัฐบาล จึงไม่ทราบว่า รัฐบาลวางแนวทางไว้อย่างไร หรือ ผลักดันให้เป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ ส่วนกรณีที่ชทพ.เคยสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยใช้ช่องทางสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้น ยังไม่ถือเป็นข้อสรุป เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ถือเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หากทุกฝ่ายทั้งส.ส. และ ส.ว.รวมถึงประชาชนไม่เห็นด้วย ดังนั้น ประเด็นดังกล่าวต้องพิจารณาแนวทางที่ทำให้ทุกฝ่ายเห็นด้วย เพราะหลักการแก้ไข และวิธีการที่จะนำไปสู่การแก้ไขมีความสำคัญเท่าๆกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กงสุลใหญ่ฟิลิปปินส์ พบผู้ว่าหารือนำศพนทท.จมทะเลสูญหายกลับ-ค้นหาต่ออีก 1 ราย
บทความถัดไปเจอแล้วน้องงูที่หาย!! สาวสุดดีใจ แมวเจอหลังหอพัก