เสี่ยตือ ซัด รธน.ปัญหาเพียบ เตือนรบ.ระวังให้ดี หมวดบริหารราชการแผ่นดิน กำลังจะแผลงฤทธิ์

แฟ้มภาพ : สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล

“เสี่ยตือ” เตือน รบ.แถลงนโยบายไม่ใช่การโค่นล้ม ฟังฝ่ายค้านจะเกิดประโยชน์ แนะ ระวัง รธน.ให้ดี บริหารสักพักได้เจอกับดักแน่

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายนโยบายรัฐบาลของรัฐสภา ว่า ตนไม่เห็นว่ารัฐบาล จะต้องหวาดหวั่นอะไร ต้องมองในมุมบวกบ้าง อย่าไปมองในแง่ร้ายเสียหมดว่า ส.ส.ฝ่ายค้านจ้องจะโค่นล้ม วันนี้ไม่ใช้การโค่มล้ม มีแต่การช่วยกันทำงาน เมื่อรัฐบาลแถลงนโยบายแล้วก็ต้องเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้ซักถาม เป็นการร่วมมือกันทำงานตามปกติเพื่อให้นโยบายละเอียดรอบครอบ รู้ถึงจุดอ่อน ทราบถึงจุดที่มีข้อกังวล จะได้นำกลับไปคิดปรับปรุงได้

ส่วนการเมืองนอกสภาที่ฝ่ายค้านเดินสายให้ความรู้ประชาชนเพื่อไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น คิดว่า เป็นวิธีการที่ถูกต้อง ถือเป็นหน้าที่พรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่จะต้องให้การศึกษาในเรื่องรัฐธรรมนูญกับประชาชน อย่างที่ตนเคยกล่าวไปแล้ว รัฐธรรมนูญพอใช้ไปได้ซักระยะก็จะทราบถึงข้อจำกัด ยิ่งข้อจำกัดในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ถูกร่างขึ้นในสถานการณ์รัฐประหารเพื่อมากำหนดอนาคตประเทศไปอีก 20 ปี

“วันนี้ก็พบปัญหาแล้ว ตั้งแต่เริ่มแรกการบังคับใช้ ระบบเลือกตั้งก็มีปัญหา หมวดรัฐสภา หมวดคณะรัฐมนตรี ก็พบปัญหามาก และผมเชื่อว่า เมื่อรัฐบาลใหม่เริ่มบริหารก็จะพบข้อจำกัดในหมวดนโยบายแห่งรัฐ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการบริหารราชการแผ่นดินอีกแน่นอน โดยเฉพาะข้อจำกัดตามกรอบของกฏหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ดังนั้น หากยังจะถูลู่ถูกังฝืนกันต่อไปก็จะทำให้เกิดความเคลือบแคลงใจ จึงอยากให้รับฟังเสียงประชาชนให้มากๆ อะไรที่จะต้องแก้ก็ต้องช่วยกันทำไป” นายสมศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทธิพงษ์’ ติวเข้มข้าราชการ สถ. สนองนโยบายรัฐบาล-มหาดไทย ดูแลทุกข์สุขประชาชน
บทความถัดไปอ่วม…นักท่องเที่ยวเยอรมันเสีย “ค่ากาแฟ” กว่า 3 หมื่น หลังทำผิดกฎเทศบัญญัติเมืองเวนิส