เรียงคนมาเป็นข่าว : 22 ก.ค. 2562 : กาแฟป่า

กราบนมัสการ - กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธาน รศ.คุณหญิง สมณฑา พรหมบุญ รองประธาน มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี นำคณะกรรมการมูลนิธิเข้ากราบนมัสการสมเด็จเทพวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช กัมพูชา ฝ่ายมหานิกาย ที่วัดอุณาโลม กรุงพนมเปญ ในโอกาสมาเยี่ยม ติดตามผลงานครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กัมพูชา

•….ผู้นำรัฐบาลต่างๆ ส่งสารยินดีบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวาระเข้ารับหน้าที่นายกฯ และผู้นำรัฐบาลใหม่ ถือเป็นสัญญาณดี สำหรับ “ประเทศไทย” หลังจากอยู่ในห้วงเวลาพิเศษมา 5 ปี หรือครึ่งทศวรรษ ผลที่เกิดขึ้น จะ “บวก-ลบ” ประการใด เชื่อว่าทุกคนรู้อยู่แก่ใจ

•….เห็นชัดว่า “กลุ่มทุน” ต่างๆ ยืนยันว่า “เศรษฐกิจไปได้” ในห้วงเวลาครึ่งทศวรรษที่ว่า แย้งกับ “สภาพจริง” ที่ประชาชน-เกษตรกร ประสบอยู่ Disruption ในธุรกิจต่างๆ ยังเข้ามาซ้ำเติม และทำให้กิจการระดับกลางๆ ล่างๆ ล้มหายตายจากอย่างหมดทางสู้

•….ใครได้ประโยชน์-เสียประโยชน์จากครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา คงไม่ต้องพูดกันไปให้บาดจิต ที่แน่ๆ คือ “ชาวบ้าน” รับไปเนื้อๆ ก็ไม่แปลกใจที่พวกเขาจะหลั่งไหลกันออกมาเลือกตั้ง ไปโหวต ไปกาบัตรให้กับพรรคหน้าใหม่ๆ หรือพรรคที่ไม่ใช่ “เครือข่ายอำนาจ”

•….แม้ว่ารัฐบาลที่เกิดขึ้น มาจากผลการดีไซน์อันแยบยลของรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก และไม่ได้สะท้อนเจตนารมณ์ข้างมากของประชาชน ก็ถือว่าเป็น “จังหวะก้าว” ที่ต้องเดินกันไปแบบนี้ “วาระ” ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จากนี้ คือการแก้ไข “รัฐธรรมนูญ” และ “กฎหมายลูก” ให้ “เป็นธรรม” และ “เป็นสากล” มากขึ้น

•….การ “แย่งชิงอำนาจ” จะเกิดขึ้นต่อไป ระหว่างประชาชน กับกลุ่มชนชั้นนำ ความชอบธรรมเป็นของประชาชนแน่นอน แต่ “ชนชั้นนำ” จะอ้าง “ภัยคุกคาม” เพื่อให้การเข้าเทกโอเวอร์อำนาจของตนเอง “ดูดี” !! ภัยคุกคามหน้าใหม่สุด ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือ “ผู้นำพรรค” และ “พรรคการเมืองใหม่ล่าสุด” นั่นเอง

•….เครือข่ายสนับสนุนรัฐประหาร กำลังโหมกระหน่ำ สร้างภาพ “ทักษิณ 2” ให้กับ “ธนาธร-ปิยบุตร” ตีทุกวัน ด่าทุกวัน เพื่อให้เกิดการ “สะสมอคติ” ก่อน “นำไปสู่” การใช้กฎหมายและอำนาจ ที่ดีไซน์ไว้จัดการกับใครก็ตามที่ไม่ได้อยู่ใน “แผนการเล่น” ของพวกตนเอง รอบนี้ “ล็อกเป้า” แล้ว อะไรจะเกิดขึ้น น่าจะได้เห็นกันภายในไม่กี่วันกี่เดือนนี้

•….หลายคนสงสัยว่า “ประเทศไทย-สังคมไทย” ไม่เปลี่ยนเลยหรือ กรณี “เผาบ้านไล่หนู” จากกรณี “เสี่ยแม้ว” ไม่ได้สั่นระฆังปลุก
ให้ตื่นหรือ คำตอบคือ ประเทศไทย “เปลี่ยนไปมาก” วิธีการเดิม จะ “ไม่ได้ผลอย่างเดิม” อีกต่อไป หรือได้ แต่ไม่ใช่อย่างที่ “หวัง”

•….รมต.เข้ากระทรวงกันแล้ว จุดธูปจุดเทียนถวายดอกไม้ สร้างความเป็นสิริมงคล พร้อมกับเริ่ม “แบ่งงาน-แบ่งหน้าที่” ข่าวล่ามาจาก “กระทรวงมหาดไทย” 2 รมช.จากพรรคการเมือง คือ นิพนธ์ บุญญามณี จากพรรค ปชป. กับ ทรงศักดิ์ ทองศรี จากภูมิใจไทย เกิดอาการ “พูดไม่ออก”

•….ทั้ง “นิพนธ์” กับ “ทรงศักดิ์” ต้องยอมรับว่า “พรรษา” ไม่ธรรมดา อาวุโสการเมือง ระดับ “แกนนำแถวหน้า” ของพรรคหลักที่ร่วมรัฐบาล บทบาทเคียงบ่าเคียงไหล่เจ้ากระทรวงไม่ใช่เรื่องยาก ดูจากตรงนี้และอีกหลายกระทรวง ส่อ “งานกร่อย” ตั้งแต่ “ออกสตาร์ต” แล้วท่านผู้ชม

•….งานในสภาจะยากและหนักขึ้นเรื่อยๆ คงจะได้ “ชิมลาง” กันในนัด “แถลงนโยบาย” วันที่ 25 ก.ค.นี้ สภาชุดนี้ คงจะอยู่ไปสักพัก เพราะยังไม่มีใครอยากเลือกตั้งใหม่ เพราะสิ้นเปลืองกำลังเงิน กำลังกาย-สมอง กันไปมาก หาทางแก้กฎกติกา รอดู “อภินิหาร” ของกฎกติกาไปพลาง แล้วอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด !!

กาแฟป่า

รวมพลังหัวใจไทย – สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด เปิดงาน “ไอคอนสยาม ร้อยล้านใจ เป็นเทียนไทย ให้เรืองรอง” โดยมี สมชาย สุขพลชัย, พญ.สิรินาถ เวทยะเวทิน, เดวิด โรบินสัน, รพีพร วงศ์ทองคำ, ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์ และ ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ร่วมงาน ณ บริเวณริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร
อิ่มบุญสุขใจ – กิตตพงษ์ สิปิยารักษ์ ร่วมด้วย โทนี วู เปิดงาน “หนานโถว ดิ มิราเคิล ออฟ ไต้หวัน” แนะนำการท่องเที่ยวเมืองหนานโถวของไต้หวัน และกิจกรรม Food Charity โดยมี เฉินหยวน ตุง, สาโรจน์ เลิศพงษ์วรพันธ์, คฑา ชินบัญชร, จุยไช ฮุง และภูเบศ กิตติญาณปัญญา ร่วมงานที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9
สังสรรค์ – ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ร่วมจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ และอวยพรวันคล้ายวันเกิดเพื่อนร่วมรุ่น คณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่น 366 พร้อมคู่สมรส โดยมี พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ หาญ เชี่ยวชาญ และวันนิวัติ ศรีไกรวิน ร่วมงานอย่างอบอุ่น ณ ห้องวิมานทิพย์ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์
ออมทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์ – กรุงศรี (ธ.กรุงศรีอยุธยา) และทีเอ็มบี ร่วม Live Demo จำลองกระบวนการเปิดบัญชีออมทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านกรุงศรีโมบายแอพพลิเคชั่น โดยใช้ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมี ฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และ เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB ร่วมให้ข้อมูลในงาน Bangkok FinTech Fair 2019
มอบเงิน – พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และ วินนี่ เฮง รองประธานและกรรมการผู้จัดการ ไอเอ็มจี (ประเทศไทย) ร่วมมอบเงินบริจาคจากการจัดกิจกรรมการกุศล แก่ศิริราชมูลนิธิ โดยมี นพ.พิศิษฐ์ จิรวงศ์ เป็นผู้แทนรับมอบ ณ อาคารมหิดลบำเพ็ญ ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช
อวดโฉม – ภาณุวัฒน์ ทองพุ่ม ผู้จัดการผลิตภัณฑ์นาฬิกาแบรนด์ “มิโด” บริษัท เดอะ สวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง ประเทศไทย จัดงาน “มิโด เพรส พรีเซนเทชั่น โนเวลตี้ 2019 : ลันช์ ปาร์ตี้” โดยมี ฟรานซ์ ลินเดอร์, ชนินทร์ เตรัตนชัย, ม.ล.อรรดิศ ดิศกุล, ทิพาณัท เลณบุรี, ณชา จึงกานต์กุล และ หฤทัย ไชยันต์ ณ อยุธยา ร่วมงาน ที่ห้องอาหาร Sra Bua by Kiin Kiin โรงแรมสยามเคมปินสกี้ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่12 : ของดีจากเชียงใหม่ : โดย ปราปต์ บุนปาน
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ธรรมด๊า