‘อนาคตใหม่’ ลุยต่อ เดินหน้ารวม​ 100 ชื่อ ส.ส.​เสนอญัตติร่าง รธน.โละ ส.ว-ลบมรดก คสช.

“อนาคตใหม่” ลุยต่อ เดินหน้ารวบรวม​ 100 ชื่อ ส.ส.​เสนอญัตติร่าง รธน.โละ ส.ว.ลากตั้ง-ลบมรดก คสช.​-เปิดทางตั้ง ส.ส.ร.รื้อทั้งฉบับ

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ (อนค.)​ www. futureforwardparty.org เผยแพร่เอกสารการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หัวข้อ “ร่างรัฐธรรมนูญ: จุดเริ่มต้น ล้มล้างมรดกบาป คสช.” ใจความว่า 81 ส.ส. พรรคอนาคตใหม่จะเริ่มเดินหน้ารวบรวมรายชื่อ ส.ส. 100 คน เพื่อเสนอญัตติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 2 ฉบับ คือ 1.มาตรา 279 ที่เขียนรับรองให้ประกาศคำสั่ง คสช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญทุกประการ และรับรองไปถึง “การกระทำที่เกี่ยวเนื่องกัน” ด้วย ซึ่งนี่เป็นปัญหาใหญ่ว่าการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกันครอบคลุมไปถึงแค่ไหน มาตรา 279 จึงทำให้การใช้อำนาจของ คสช. อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ถึงแม้จะมีการยกเลิกประกาศและคำสั่งของ คสช. แต่ผลของประกาศและคำสั่งในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาจะยังมีอยู่
และ 2.มาตรา 269-272 เกี่ยวกับ ส.ว. ที่มาจากการเลือกโดย คสช. ซึ่งได้แสดงผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดในวันที่ 5 มิถุนายน​ จากการเลือกหัวหน้า คสช.กลับมาเป็นนายกฯ และวุฒิสภายังคง “ขี่คอ” สภาผู้แทนราษฎรในหลายเรื่อง ได้แก่ การแก้รัฐธรรมนูญ การตราพระราช​บัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ ​(พ.ร.ป.)​ และการตรากฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป วุฒิสภาก็จะกลายเป็นกลไกของการสืบทอดอำนาจ

รัฐธรรมนูญ 2560 มีปัญหาทางประชาธิปไตย ทั้งในเรื่องที่มา กระบวนการจัดทำ และเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงทั้งฉบับ พรรคอนาคตใหม่ยังคงยืนยันความตั้งใจเดิม ว่าเราจะเดินหน้าเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้มีการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน ทุกคนต่างทราบดีว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำได้ยากมากหรืออาจทำไม่ได้เลยในทางปฏิบัติ แต่พรรคอนาคตใหม่เชื่อมั่นเสมอมาว่า การเมือง คือ ความเป็นไปได้ เราจะพยายามผลักดันในทุกช่องทางให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เพียงแต่ในสภาเท่านั้น แต่ต้องสร้างกระแสและความรับรู้ของสังคมเพื่อทำให้สังคมเกิดฉันทามติร่วมกันว่ารัฐธรรมนูญ 2560 คือ วิกฤตและทางตัน จำเป็นต้องจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่ประชาชนเลือกมา

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยบันทึกหลักการและเหตุผล พร้อมเนื้อหาของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญรายมาตรา ทั้ง 2 ฉบับด้วย โดยระบุให้ยกเลิกมาตรา 269-272 และมาตรา 279

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มุข สุไลมาน’ ฉะ พปชร.สัมมนารีสอร์ตมีปัญหาที่ดิน
บทความถัดไปงบน้อยถอยไป! ‘อาร์เซน่อล’ ส่อชวด ‘ซาฮา’ หลัง ‘บาเยิร์น’ หวังปาดหน้าคว้าร่วมทีม