อดีตรองนายกฯ ของขึ้น ชำแหละ ธนาคารพาณิชย์เอาเปรียบลูกค้า ปีนี้กำไรยับ 2 แสนล้าน

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น ปัญหาธนาคารพาณิชย์แสวงหากำไรเกินควรในระบบเศรษฐกิจ โดยระบุว่า

“ธนาคารพาณิชย์เคยกำไรแสนล้านต่อปีก็ว่ามากแล้ว ปีนี้ฟันเกือบ 2 แสนล้านบาท ถึงเวลาหรือยังที่รัฐบาลจะมีนโยบายการเงินที่ไม่ให้ธนาคารเอาเปรียบลูกค้า รัฐต้องไม่ปล่อยให้ช่องว่างดอกเบี้ยเงินกู้กับดอกเบี้ยเงินฝากถ่างถึง 6-7% ลดภาระดอกเบี้ยให้คนผ่อนบ้าน ลดต้นทุนให้ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไม่ดีกว่าหรือ ธนาคารพาณิชย์ต้องมีกำไร แต่ต้องไม่ทำกำไรบนความเดือดร้อนของผู้บริโภคทั่วไป ไม่ควรมุ่งหากำไรจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเป็นหลัก ควรหากำไรจากค่าบริการการทำธุรกรรมทางการเงินมากกว่า ตอนนี้ธนาคารเล่นทั้งสองทางครับ ดอกเบี้ยฟาดเต็ม ค่าบริการก็เอาด้วย กำไรถึงไหลมาเทมา ปี’55 ช่องว่างของดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝาก หรือที่เรียกว่า spread อยู่ที่ประมาณ 4-5% ตอนนี้ปรับขึ้นเป็น 6-7%

นายกอร์ปศักดิ์ระบุต่อว่า “ไม่แปลกที่มีคนไม่น้อยเชื่อว่านโยบายรัฐบาลเอื้อประโยชน์ให้นายทุน อีกสองวันนายกฯแถลงนโยบายรัฐบาล บอกพวกเราหน่อยว่า จะแก้ปัญหาความทุกข์ของประชาชนในเรื่องนี้ได้ไหม ถ้าได้จะทำอย่างไร จะทำเมื่อไร ถ้าไม่ได้เพราะอะไรครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบึงกาฬ พลิกวิกฤตแล้งเป็นโอกาส รวมกลุ่มหา ‘หอยทราย’ ริมน้ำ
บทความถัดไปโคราชแล้งหนัก นาข้าวเสียหายนับหมื่นไร่ 5 หลัง ชป.8 งดส่งน้ำทำเกษตร