วิษณุบอกตอบไม่ถูก ใช้ ฮ.ไปงานการเมืองผิดหรือไม่ แต่รถประจำตำแหน่ง แวะซื้อของได้

“วิษณุ” ปัด ไม่รู้ “บิ๊กป้อม” ร่วมวงสัมมนา ส.ส.พปชร. ชี้ ขรก.การเมือง ควรมีวินัย รู้สิ่งที่ควร-ไม่ควรทำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานปิดการประชุมสัมมนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า ทราบจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งลงข่าวว่า พล.อ.ประวิตรจะไปตรวจสถานการณ์ภัยแล้งที่เขื่อนลำประคอง จ.นครราชสีมา และจะแวะไปพูดคุยให้กำลังใจ ส.ส. แต่ข้อเท็จจริงนั้นไม่ทราบ ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์ว่าใช้เฮลิคอปเตอร์ไปในงานการเมือง สามารถทำได้หรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนตอบไม่ถูก ในส่วนของตนใช้รถประจำตำแหน่งกลับบ้านแวะซื้อของ สามารถทำได้ แต่ไม่ทราบว่ากรณี พล.อ.ประวิตร จะเข้าลักษณะนี้หรือไม่ และหากพรรคฝ่ายค้านจะนำเรื่องนี้ไปอภิปรายก็ไม่เป็นไร ถ้าพูดไปถึงใคร คนที่ถูกพาดพิงก็ควรตอบ จะนั่งยิ้มหรืออมน้ำแข็งอยู่คงไม่ได้

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าการลงพื้นที่อยู่ในช่วงเวลาราชการหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ให้ไปถามจาก พล.อ.ประวิตร ต่อข้อถามว่าหาก พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร ไปเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.หรือประธานที่ปรึกษาพรรค จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ คิดไม่ออกบอกไม่ถูก และเคยพูดเรื่องนี้ไปแล้ว คงไม่ต้องพูดอีก ตอนที่ตนพูดก็หยุดไปแล้ว แล้วที่ผ่านมาไม่เคยมีใครมาพูดหรือถามอะไรจากตน

เมื่อถามว่าการไปร่วมงานสัมมนา ส.ส.พรรค พปชร.ในรีสอร์ตที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีคำสั่งให้รื้อถอน จะเป็นปัญหาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามรัฐมนตรีที่ไป ซึ่งเขาคงไม่รู้เพราะเวลาเราไปพักโรงแรมก็ไม่รู้ว่าเคยมีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน

ต่อข้อถามว่า รัฐมนตรีสามารถใช้เวลาราชการไปทำกิจกรรมส่วนตัว เช่น การตีกอล์ฟ ตามที่มีกระแสข่าวว่ามีรัฐมนตรีบางคนไปดำเนินการในลักษณะดังกล่าวได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตามปกติไม่ควรทำ แต่กรณีของข้าราชการการเมืองนั้นไม่มีวินัยเหมือนข้าราชการประจำ ที่ต้องอุทิศตนให้เวลาราชการเต็มที่ หากเป็นข้าราชการการเมืองจะไม่มีวินัยในเรื่องนี้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของความเหมาะสม การรู้จักกาลอันควร

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลได้พูดคุยกันถึงความพร้อมการแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างไรบ้าง รองนายกฯกล่าวว่า ไม่มีการคุยกันเลย หน้าที่รัฐบาลคือการชี้แจง นายกฯคงอ่านตัวนโยบายทั้ง 35 หน้า เรียบร้อยแล้วใครอยากถามอะไรก็ถาม เราจะไปเตรียมอะไรได้ จะไปเตรียมอะไรได้ หากต้องเตรียมตอบคำถามคงเป็นแค่รัฐมนตรีบางคนที่ถูกพาดพิงเรื่องคุณสมบัติส่วนบุคคล ถ้าไม่เตรียมไว้อาจตอบไม่ถูก ส่วนนโยบายร่างมาด้วยกันคงไม่ต้องเตรียมอะไรมาก อย่างไรก็ตามอาจต้องเตรียมห้องสำหรับเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะปลัดกระทรวงที่ต้องชี้แจง เนื่องจากสถานที่อาจจะไม่สะดวก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญเตือน ‘มาลาเรีย’ ดื้อยาระบาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
บทความถัดไป“วิษณุ” ชี้ ฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติ“บิ๊กตู่” ได้ แม้ศาลรับคำร้องแล้ว แต่ต้องระมัดระวังถ้อยคำ