‘บิ๊กป้อม’ มอบผู้แทน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ฮือฮา พระอาทิตย์ทรงกลดไม่เต็มดวง

“บิ๊กป้อม” ถือฤกษ์สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ ใช้เครื่องเซ่นมังสวิรัติ-พานบายศรีเป็นสิริมงคล คืนสู่เหย้า

เมื่อวันที่​ 23​ กรกฎาคม​ ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หลังจากไปปรากฏตัวในการปิดเวทีสัมมนาพรรคพลังประชารัฐ ที่อำเภอวังน้ำเขียว เมื่อวานนี้ (22 ก.ค.) เช้าวันเดียวกันนี้ เมื่อเวลา 07.49 น. พล.อ.ประวิตรเดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาล และถือโอกาสสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบอย่างเป็นทางการหลังรับตำแหน่ง โดยเมื่อเวลา 08.19 น. พล.อ.ประวิตรได้ไหว้และบูชาพระพุทธรูปที่ห้องทำงานเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนจะมอบหมายให้ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีขึ้นสักการะท้าวมหาพรหม ที่ประดิษฐานบนตึกไทยคู่ฟ้าแทน​ โดยบูชาด้วยดอกดาวเรือง เนย นม ตามประเพณี ซึ่งการมอบหมายครั้งนี้เนื่องจาก พล.อ.ประวิตรมีสุขภาพไม่แข็งแรง ไม่สามารถเดินขึ้นไปบนหลังคาตึกไทยคู่ฟ้าได้

จากนั้น พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ได้สักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งระหว่างนั้นได้เกิดปรากฏการณ์​พระอาทิตย์ทรงกลดไม่เต็มดวงขึ้น ซึ่งในทางโหราศาสตร์แล้ว การเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดถือเป็นนิมิตหมายแห่งการเริ่มต้นใหม่ที่ดี พระอาทิตย์นั้นทางโหราศาสตร์หมายถึงผู้นำ ซึ่งในทางการเมืองอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงของผู้นำในทางที่ดี อีกนัยหนึ่งหมายถึงการรับรู้ของเทพยดาเมื่อมีพิธีกรรมต่างๆ เกิดขึ้น แต่ในทางวิทยาศาสตร์ การเกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดนั้นเกิดขึ้นในบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ (Troposphere) ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมาก เมื่อมีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ละอองน้ำในอากาศจะแข็งตัวเป็นอนุภาคน้ำแข็งจำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า ครั้นอาทิตย์ขึ้นและส่องแสง ทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม จะเกิดการหักเหแสงและการสะท้อนแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสเปกตรัมขึ้น

ทั้งนี้​ เป็นที่น่าสังเกตว่า การสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่และศาลตาศาลยายของ พล.อ.ประวิตรในครั้งนี้ ใช้เครื่องบูชาเป็นอาหารประเภทเครื่องสังเวยมังสวิรัติ ไม่ใช้เครื่องสังเวยคาวหวานเหมือนรองนายกรัฐมนตรีคนอื่น ประกอบด้วย น้ำชา ขนมถ้วยฟู ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ผลไม้ 5 ชนิด 5 อย่าง อาทิ ขนุน มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า สับปะรด แก้วมังกร ขนมถั่วงา เผือกต้ม มันต้ม ฟักทอง น้ำเปล่า น้ำอัดลม นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มพานบายศรี ซึ่งเป็นเครื่องบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชั้นสูง ถือเป็นการเรียกขวัญสู่ขวัญการกลับคืนสู่บ้าน

ทั้งนี้​ ตามความเชื่อการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะท้าวมหาพรหมและศาลพระภูมิเจ้าที่นั้น​ นอกจากเป็นการแสดงถึงความเคารพแล้วยังเชื่อว่าจะช่วยดลบันดาลสิ่งมงคลให้บังเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จอดป้ายประชาชื่น : ฝากความหวัง4รมต.
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่12 : ขอให้สำเร็จ : โดย นฤตย์ เสกธีระ