เริ่มแล้ว! ประยุทธ์แถลงนโยบาย เจอฝ่ายค้านเบรก จี้พูดตามคำแถลง-ไม่มีหน้าที่สั่งสมาชิก

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. กรณีประธานรัฐสภามีคำสั่งนัดสมาชิกประชุมร่วมกันของรัฐสภา ระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎคม เพื่อให้คณะรัฐมนตรีที่จะเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจ ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นกล่าวแถลงนโยบายรัฐบาลแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย จากกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.อนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นถามประธาน กรณี พลเอกประยุทธ์ กล่าวถวายสัตย์อาจใช้ถ้อยคำไม่ครบ ก่อนนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ จะตอบโต้ว่า คลิปที่นายปิยบุตรอาจมีการตัดต่อก็ได้ ไม่มีใครเห็น

ต่อมา พลเอกประยุทธ์ กล่าวแถลงนโยบาย โดยอ่านนโยบายก่อนที่จะถูกนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทักท้วงกระทำผิดข้อบังการประชุม เพราะนายกรัฐมนตรีได้ได้พูดตามคำแถลงนโยบายที่ส่งให้สมาชิก จากนั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประท้วงต่อ โดย ระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่พูดกับประธาน ไม่ใช่สมาชิกรัฐสภา พร้อมทั้งขอให้ประธานพิจารณาวินิจฉัยอย่าให้นายกรัฐมนตรีสั่งสมาชิกรัฐสภาอีก ทำให้ประธานรัฐสภา ขอให้นายกรัฐมนตรี อ่านตามที่มีถ้อยคำในคำแถลงนโยบายจะดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จึงตอบตกลง และกล่าวขอคุณ หมอชลน่าน โดยแซวว่าเป็นดาวสภา

จากนั้นนายกรัฐมนตรีจึงได้ แถลงนโยบายต่อ แต่ได้พูดข้ามหัวข้อที่กำหนดไว้ ทำให้ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงอีก โดยนายจิรายุ ระบุว่า นายกฯพูดข้ามเรื่องยาเสพติดไป อาจเกิดข้อสงสัยว่า รัฐบาลไม่ต้องการแก้ปัญหายาเสพติดใช่หรือไม่อีกด้วย

โดยการแถลงนโยบายยังคงดำเนินต่อไป ผู้อ่านสามารถติดตามชมสดจากมติชนออนไลน์ได้ คลิกที่นี่

สำหรับวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งการแถลงนโยบายรัฐบาล ที่ประชุมได้กำหนดใช้เวลารวม 28-29 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็น นายกรัฐมนตรี 1 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรี 5 ชั่วโมง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 5 ชั่วโมง ส.ว. 5 ชั่วโมง และ ส.ส.ฝ่ายค้าน 13 ชั่วโมงครึ่ง จะใช้เวลาประชุมตั้งแต่เวลา 09.30- 24.00 น. ของแต่ละวัน ซึ่งสามารถขยายได้ถึงช่วงตี 1 ตี 2 ของแต่ละวันได้ เพื่อให้เวลา การอภิปรายอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ต้องอยู่ในกรอบข้อบังคับ หากมีฝ่ายใดประท้วงจนมีการพาดพิง ฝ่ายนั้นก็ต้องถูกหักเวลาด้วย เพราะต้องใช้เวลาตามโควต้าที่ได้รับการจัดสรร ขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านออกมายอมรับว่า 13 ชั่วโมงครึ่งไม่เพียงพอ เตรียมขอขยายเวลาเพิ่มในวันที่ 27 กรกฎาคมอีก 1 วัน ซึ่งประธานรัฐสภา ก็ออกมายืนยันว่าสามารถขยายเวลาได้

สำหรับเอกสารคำแถลงนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีจำนวน 66 หน้า โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ นโยบายหลัก 12 ด้าน ซึ่งจะเป็นทิศทางการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลในช่วง 4 ปีข้างหน้า และนโยบายเร่งด่วน 12 เรื่อง ที่ต้องดำเนินการเพื่อบรรเทาปัญหาและลดผลกระทบกับประชาชนและระบบเศรษฐกิจ ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็น 1 ใน 3 เงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลนั้น ถูกบรรจุไว้ในข้อ 12 ของ นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ขณะที่นโยบายเรื่องกัญชาที่เป็นนโยบายหาเสียงหลักของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรค ภท. ออกมาเร่งผลักดันตั้งแต่วันแรกที่เข้ากระทรวงนั้น ถูกบรรจุไว้ในข้อ 4 ของนโยบายเร่งด่วนในหัวข้อ การให้ความช่วยเหลือเกษตรกรและการพัฒนานวัตกรรม

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.อนาคตใหม่
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย
นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พลังประชารัฐ
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอลงพื้นที่แม่ฮ่องสอน สอบต่างด้าวชาวพม่ารุกที่ดินคนไทย หลังหน่วยงานรัฐเพิกเฉย
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ ถามผู้ว่าฯกทม. หากโรงขยะ 1.3 หมื่นล้านสุจริตโปร่งใส ทำไมไม่ลงนามก่อสร้างด้วยตัวเอง