‘วันนอร์’ ถาม ‘บิ๊กตู่’ กลางสภา พูดวางแผนก่อนยึดอำนาจ 3 ปี หมายความว่าอะไร?

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่หอประชุมบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) นายชวน หลีกภัย เป็นประธานการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา มีคณะรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ต่อมาเมื่อเวลา 12.45 น. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ ลุกขึ้นอภิปรายขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในการเรียกกลุ่มนักการเมืองต่างๆ มาพบที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุในห้องประชุมก่อนทำรัฐประหาร โดยชี้มาที่นักการเมือง พร้อมพูดว่า “ใครอย่าคิดสู้ สู้ก็สู้ไม่ได้ ผมเตรียมการเรื่องนี้มา 3 ปีกว่า” ขอถามว่า เรื่องนี้หมายความว่าอะไร เพราะย้อนไปตั้งแต่ยังไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น ท่านเตรียมการเรื่องนี้ตั้งแต่ยังไม่มีการเลือกตั้ง ให้นายกฯมาปฏิเสธ เพราะท่านระบุว่าเขามาเพื่อแก้ปัญหาแต่ที่บอกว่าเตรียมการมา 3 ปี หมายความว่าอะไร”

ทำให้ ส.ส.พลังประชารัฐ ลุกขึ้นประท้วง

จากนั้น เพจวันมูหะมัดนอร์ มะทา    ได้โพสต์ข้อความระบุว่า  เตรียมการปฏิวัติมาสามปี
จะให้ผมเชื่อมั่นว่าท่านนายกรัฐมนตรีมีความศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยได้อย่างไร ?
.
หากท่านสามารถเตรียมการเพื่อการปฏิวัติได้อย่างละเอียด เก็บรายละเอียดการสืบทอดอำนาจได้อย่างรัดกุมแบบนี้
สู้เอาความมานะพยายามที่เตรียมการกว่าสามปีมาทำงานเพื่อประชาชนจริงๆเริ่มต้นที่สนใจในหลักการประชาธิปไตยเสียก่อน ซื่อสัตย์สุจริตให้เป็นรูปธรรม เป็นที่ประจักษ์ จะดีกว่าเยอะ
.
ไม่ใช่สักแต่ว่าอ่านนโยบายแบบผ่านๆแล้วจบๆกันไป ประเทศมันไม่ได้ดีขึ้นด้วยการอ่านนโยบายอย่างเดียว การกระทำก็เป็นส่วนสำคัญ และสำคัญกว่าอีกด้วย
.
คณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะรัฐมนตรีการคลัง ที่ต้องอาศัยความซื่อสัตย์ เคร่งครัดในวินัย ในงบประมาณของชาติ เงินภาษีประชาชนทั้งนั้น
.
แค่ธนาคารที่เคยนั่งบริหารซึ่งมันเล็กกว่างบประมาณของชาติเยอะ ท่านก็ยังถูกตั้งคำถาม ด้วยมหัศจรรย์ของกฏหมายอย่างไรก็ไม่ขอพูดถึง แต่ก็มันก็ค้างคาใจ สุจริตในที่ประจักษ์อย่างไรกันแน่ แบบนี้ผมถือว่าไม่เหมาะสม
.
เรื่องที่ดิน ก็จะรอดูนะครับว่านโยบายการกระจายที่ดินนั้น จะถูกปฏิบัติอย่างไร สำเร็จหรือไม่ เพราะนโยบายนี้เป็นนโยบายที่ดี ความเหลื่อมล้ำบ้านเรามีเยอะ เรื่องที่ดินเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญ ชาวบ้านตาดำๆที่ไม่มีที่ทำกิน กับ เศรษฐีที่ครองที่ดินมากมาย รัฐบาลจะทำอย่างไร ประชาชนจะเป็นผู้ติดตามดูแน่นอน
.
การกระจายอำนาจ เพิ่มบทบาทการปกครองของการปกครองส่วนท้องถิ่น พูดกันมาเยอะช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการเลือกตั้งทุกระดับ ลดอำนาจรัฐบาล เพิ่มอำนาจท้องถิ่น อันนี้ใช่ แต่ในทางปฏิบัติช่วยกวดขันจริงๆจังหน่อย
.
เพราะดูงบประมาณที่รัฐบาลให้ไปมันน้อยกว่าภาระที่ได้รับ ไม่ใช่เอางบประมาณที่ต้องรับใช้ประชาชนไปซื้ออาวุธกันสนุกสนาน เอาให้มันจริงจัง การกระจายอำนาจที่กระจายงานไปท้องถิ่นนั้น งบประมาณก็ต้องตามไปด้วยนะครับ
.
ข้องใจคำว่า “เร่งด่วน” ของนโยบายรัฐบาลนั้นเสริมให้เราได้เข้าใจหน่อยว่า “ภายในระยะเวลาเท่าไร?” เพราะหากไร้ซึ่งการระบุระยะเวลา คำว่า “เร่งด่วน” ก็ไม่มีความหมาย และมันจะประเมินผลไม่ได้
.
หรือว่าท่านกลัวการประเมินผล กลัวในเรื่องการตรวจสอบ อย่าไปกลัวเลยครับ ท่านทำได้ ประชาชนก็ตรวจสอบได้ มันเป็นเรื่องธรรมดาในวิถีทางประชาธิปไตย หรือว่าท่านยังไม่คุ้นชิน?.

25 กรกฎาคม 2562
รัฐสภาไทย

เกาะติดการเมือง กับ Line@มติชนการเมือง

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้อย.จ่อแก้ กม. 3 ฉบับ ปลดล็อก “กัญชง” ยันสูตรน้ำมันกัญชาของ อ.เดชา ยังอยู่ในขั้นตอน
บทความถัดไปนโยบายการศึกษา ปัญหาคือความสมดุล : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์