‘บิ๊กตู่’ ยัวะ ‘นิธิ’ เขียนบทความ ‘มีทหารไว้ทำไม’ ถามกลับ ทำอะไรเพื่อชาติบ้าง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มี ดร.คนหนึ่ง ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อว่ามีคนแอบอ้างถึงนายกฯและรองนายกฯเพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากโครงการต่างๆ ของรัฐบาลว่า “ใช่สิ ก็มีคนอ้างว่ามีการทุจริตในหน่วยราชการ ผมจึงบอกว่าให้ไปจับมา เพราะเขาเป็นคนไปพูดในโทรทัศน์ช่องไหนก็ไม่รู้ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสืบมา เมื่อสืบแล้วก็ให้ตำรวจไปจับ ขณะนี้กำลังสอบอยู่และเรื่องนี้หากไปถึงใครคนนั้นต้องโดนหมด ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นการแอบอ้าง แต่ไม่ว่าจะมีใครอยู่ในกระบวนการจะเอาหมด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องการทุจริตมาที่นายกฯโดยตรงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามีการร้องเรียนมาถึงตน จะต้องมีหลักฐาน สามารถชี้แจงได้และมีการสอบสวน ซึ่งการร้องเรียนมีหน่วยงานต่างๆรับผิดชอบ ไม่จำเป็นต้องมาร้องเรียนที่ตนก็ได้ เพราะมีทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ซึ่งมีคนตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะถ้ามาร้องเรียนที่ตน ตนก็จะสั่งกลับไปอีกทุกอย่างมีกระบวนการทางกฎหมาย เราต้องสอนการเรียนรู้ทางกฎหมายว่าประชาชนมีช่องทางอย่างไรบ้าง ไม่ใช่จะออกทางสื่อหรือโซเชียลจากนั้นก็มาด่าตน ว่าไม่ตรวจสอบงานก็เยอะอยู่แล้ว แลเรื่องเหล่านี้ได้สั่งการอยู่แล้ว มีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า มีการอ้างชื่อนายกฯและรองนายกรัฐมนตรีในการทุจริตครั้งนี้ด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้อ้างชื่อตน แต่บอกว่าเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ได้ระบุว่าเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ปะยุทธ์ ตนทราบข่าวจากโทรทัศน์ ซึ่งมีการอ้างว่าโครงการต่างๆเหล่านี้สามารถติดต่อรัฐมนตรีได้ และมีเอกสารไปอยู่บนโต๊ะรัฐมนตรี ซึ่งตนก็ถามรัฐมนตรีว่าเป็นเอกสารอะไร โดยรัฐมนตรีเองก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง
“พวกนี้คือพวกตีกินไง รัฐบาลนี้พยายามทำเต็มที่อยู่แล้ว และผมไม่เคยปล่อยปละละเลย ถ้ามีปัญหาก็สอบสวนเยอะแยะไป แล้วเอามาสอบสวนกี่คน จะมาบอกว่าทำเหมือนกันไม่เหมือนอยู่แล้ว รู้เมื่อไหร่ผมก็ทำเมื่อนั้น ถ้ายังไม่รู้ก็ไม่ทำ แต่ถ้ารู้แล้วไม่ทำมันแย่กว่าผมหรือไม่” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการไปเป็นประธานงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 58 ที่ จ.นครนายกในวันเดียวกันนี้ว่า “วันนี้ได้ไปอยู่ท่ามกลางต้นกำเนิดซึ่งเป็นพี่น้องของผม ดังนั้นอะไรที่พูดออกมาก็ออกมาจากใจ ไม่ว่าจะพูดถึงครู อาจารย์ พี่น้อง ซึ่งพี่น้องหากไม่เข้าใจกันก็คงยาก ดังนั้นผมจึงไม่เคยไม่ไว้วางใจกัน เพราะทหารทั้งหมดเกิดมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน โดยเฉพาะระดับนายทหาร แม้จะจบจากที่โน้นที่นี่แต่ทั้งหมดก็ถูกดึงเข้ากลุ่ม จึงไม่มีทางที่จะทรยศกัน ไม่มีทางที่จะทอดอำนาจ ผมรับประกันได้เลยว่าไม่มี เพราะทุกคนรู้ว่า ปัญหาของประเทศชาติอยู่ตรงไหน ถึงกล้าพูดไง ถ้าไม่มั่นใจผมพูดไม่ได้ ผมต้องการให้เขารับทราบว่าเราอยู่ในภาวะวิกฤตที่ต้องแก้ไข สร้างชาติบ้านเมือง เหมือนที่เขาสร้างกรุงโรม วันนี้ประเทศไทยแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ประเด็นคือมีพวกทำลายจึงต้องมาสร้างต่อให้แข็งแรง”

เมื่อถามว่า ได้อ่านบทความเรื่อง “มีทหารไว้ทำไม” ของนายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ แล้วหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไปถามว่าเขาทำประโยชน์อะไรให้แผ่นดินบ้าง “ผมปกป้องแผ่นดินนี้มาตลอดชีวิต ให้ใคร หรือให้คนเหล่านี้มาพูด ให้คนเหล่านี้มาทำลายชีวิตผม ไปถามเขาด้วย” นายกฯ กล่าวด้วยอารมณ์เสียงดัง ก่อนจะเดินกลับขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวว่า “หมดอารมณ์ ชอบยั่วอารมณ์”

อ่านบทความ ‘ทหารมีไว้ทำไม’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เหวียน ฝู จ่อง”รักษาเก้าอี้ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ญวนอีกคำรบ
บทความถัดไป“ดาว์พงษ์”ไม่ค้านอดีต กก.สภาเอแบคจะอุทธรณ์ ชี้ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือ จะคืนอำนาจได้เร็ว