ตาชั่งพันดาว

⦁…ทำในสิ่งที่ดีแล้วสิ่งที่ดีจะย้อนกลับมาหาเราเอง คำสอนเตือนใจที่ยังคงใช้ได้เสมอ แต่เมื่อไรที่เราคิดทำความชั่วความเลวกรรมนั้นจะสนอง แต่บางอย่างทำดีแค่ไหนก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา ไม่เว้นแม้แต่การทำงาน เมื่อเอาชนะกันด้วยบุญวาสนาไม่ได้ก็คงต้องพึ่งเส้นสาย ดังคำสอนที่ว่า “ทำดีได้ดีนั้นมีแน่ ทำชั่วได้ดี มีที่ไหน ที่ทำชั่วเห็นดีอยู่จงรู้ไว้ มันเหมือนไฟใต้ถ่านไม่นานร้อน” หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี

⦁…มิจฉาชีพยุคนี้ช่างกล้า ไม่รู้ว่ากินดีหมีจากไหน วันก่อน พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ “เดอะแมน”   นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัว สายัณ ปิมปาตัน หรือฉายา “จ่าแมน” อ้างตัวเป็นอดีตตำรวจทำงานในบ้าน  “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. อวดว่าวิ่งเคลียร์คดี และวิ่งเต้นโยกย้ายตำแหน่งได้ มีตำรวจหลายรายตกเป็นเหยื่อเสียเงินไปเป็นแสนเพราะอยากมีตำแหน่งที่สูงขึ้น

⦁…หลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูล สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คดีโรงพักทดเเทน 396 เเห่งเเล้ว หลายฝ่ายจับตาว่าคดีเผือกร้อนนี้อยู่ในมือว่าที่อัยการสูงสุดคนใหม่ “วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์” ชื่อเพิ่งผ่าน ก.อ.ฉลุย ขณะนี้นั่งอธิบดีคดีพิเศษ จะรับมือยังไง เเต่มีพรายกระซิบมาว่าเรื่องนี้ไม่ต้องห่วงสมาธิอธิบดีแน่วแน่ การันตีได้จากที่บวชเรียนมาปี 2551-2561 ล่าสุดบรรพชาอุปสมบท ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (ร.9) ที่ประเทศอินเดีย และที่วัดพระรามเก้า 7 ครั้ง และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระสังฆราช 2 ครั้ง เรียกว่า บารมีคุณธรรมเเน่นพร้อมทดสอบ

⦁…เข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดเปิดตัวเเอพพ์ AGO-Tracking อำนวยความสะดวกประชาชน ถือเป็นประโยชน์อย่างมากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีให้สามารถเรียกดูข้อมูล รายละเอียด สถานะของการดำเนินคดี กำหนดการนัดหมายของคดี รวมถึงได้ทราบความคืบหน้าของการดำเนินคดีผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีเข้าถึงข้อมูลคดีได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นตามบัญญัติในรัฐธรรมนูญ เรื่องปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม

⦁…มิจฉาชีพสวมรอยเป็นผู้การกองปราบ เล่นเอา “ตัวจริง” ก่ายหน้าผากทั้งสัปดาห์ ไล่ตั้งแต่ คนถูกอ้างชื่อ “เดอะก้อง” พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. โดนคนร้าย อดีตลูกน้องทหารเสธ. เอาตำแหน่งไปหากินยังไม่พอ เจอตรากองปราบเก๊อีก ยอมไม่ได้รวบตัวค้นบ้าน ผงะ เจอคลังปืนหลายชนิด แถมเงินสดอีก 10 ล้าน เจ้าตัวอ้างเป็นยี่ปั๊วขายหวย พ่วงธุรกิจรถตู้เลยต้องมีอาวุธป้องกันตัว…เดี๋ยวคงสาวรู้หมดว่าทำผิดอะไรมาบ้าง

⦁…ฟาก “เดอะไก่” พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. ส่งทีมงานลงเมืองใต้ล่าตัวแก๊งรีดไถชาวบ้าน หลังกระแสโซเชียลผุดคลิปชายฉกรรจ์เคาะบ้านโชว์ตรา อ้างเป็นตำรวจ ปคบ.มาเรียกเงินอุดปากฐานทำธุรกิจแยกขายน้ำขวดผิดกฎหมาย “เดอะไก่” ยันไม่ใช่คนในสังกัดแน่ๆ เผย 2 เดือนก่อนก็เจอเคสเดียวกันที่อีสาน จับตัวนอนซังเตเรียบร้อย ฝากพี่น้องให้ระวังภัยสังคม เจอแบบนี้ให้เช็กบัตรข้าราชการ พบพิรุธต้องแจ้งต้นสังกัด

⦁…“บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. เป็นประธานโครงการอบรมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่พัก ชี้แจงแนวทางแจ้งการเข้าพำนักของนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ถูกกฎหมาย สกัดกั้นเหล่าผีน้อย เสริมเขี้ยวเล็บ สตม.

⦁…ยังงงอยู่ ว่าทำไม พ.ต.อ.สุรพงศ์ เปล่งขำ นรต.รุ่น 51 อดีต ผกก.3บก.ส.3 บช.ส. รับโอนย้ายมาเป็น ผอ.คอร์ทมาแชลคนแรก จู่ๆ ไขก๊อก มีผลสิ้นเดือนนี้ ทั้งๆ ที่หน่วยงานนี้เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ตามโปรแกรมมีการฝึกอบรมหลักสูตรเร่งรัดเจ้าพนักงานตำรวจศาล 34 คน ตั้งแต่ 26 ก.ค.-4 ส.ค.2562 มีครูฝึกจากหน่วยอากาศโยธินมาฝึกให้ สัปดาห์แรกเป็นภาคทฤษฎี และทัศนคติ สัปดาห์ถัดไปฝึกวิชายุทธวิธีและภาคอาวุธ คนวงในรู้ “ผกก.อุ้ย” นั้นดีกรีการศึกษาและโปรไฟล์ไม่ธรรมดา เจ้าตัวปฏิเสธที่จะให้เหตุผลลาออก แค่ระบุว่าเป็นเรื่องส่วนตัว…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ 29ก.ค.2562 : โดย นายเสียม
บทความถัดไปคุณภาพของสภา