เลขาฯป.ป.ช.ชี้แจงการยื่นบัญชีทรัพย์สิน 7 ครม.รวม ‘3 ป.’ ไม่ต้องยื่น เตือน อยู่กินฉันสามีภรรยา-ไม่จดทะเบียน ต้องยื่น

7 ครม. รวม ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ไม่ต้องยื่น เลขา ป.ป.ช.ชี้แจงการยื่นบัญชีทรัพย์สิน เตือน อยู่กินฉันสามีภรรยา ไม่จดทะเบียน ต้องยื่น

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการชี้แจงต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับขั้นตอนการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อ ป.ป.ช.ว่า วันนี้มาแจ้งให้ ครม.เข้าใจถึงการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เนื่องจากมีกฎหมายใหม่ จึงต้องมาทบทวนให้ ครม.ทราบ โดยเฉพาะ ครม.ใหม่ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ครม.ที่เคยยื่นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่กฎหมายที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเพิ่มจากคู่สมรส เป็นคนที่อยู่กินฉันสามีภรรยา โดยไม่จดทะเบียนสมรส ก็ต้องยื่นด้วย และเปลี่ยนกำหนดการยื่นจาก 30 วัน เป็น 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 วันหลังเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ส่วนข้อกฎหมายอื่นๆ ยังเหมือนเดิม

นายวรวิทย์กล่าวว่า สำหรับ ครม.ชุดเดิม ถ้าพ้นจากตำแหน่งแล้วกลับเข้ามารับตำแหน่งใหม่ไม่เกิน 30 วัน กฎหมายกำหนดไว้ว่าไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งจำไม่ได้ว่ามีกี่คน แต่หากจะยื่นไว้เป็นหลักฐาน ก็สามารถทำได้ โดยหลังจากยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว ป.ป.ช.จะเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อสาธารณะต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีที่เคยร่วมอยู่ใน ครม.ชุดที่แล้ว และได้รับแต่งตั้งกลับมาดำรงตำแหน่งใหม่ภายในเวลา 30 วัน จึงไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน มีทั้งหมด 7 คน ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี 3.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 4.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี 5.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 6.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และ 7.พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เข้ากลาโหมอัญเชิญพระดัง 5 องค์ เข้าห้องทำงาน (คลิป)
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ จ่อยื่นคำร้องถึงนายกฯ ตรวจสอบข้อพิรุธทนายกลุ่มเสื้อแดง ปม ‘แหวน’ พยานคดี6ศพวัดปทุมฯ