‘ประยุทธ์’ ลั่น ครม.ใหม่ต้องไม่มีทุจริตเด็ดขาด ขออภัยในสภาทำไม่เหมาะ ครั้งหน้าขอแก้ตัว

“นายกฯ” ลั่น​ ครม.ใหม่ต้องไม่มีทุจริตเด็ดขาด ปัดให้คะแนนแถลงนโยบาย โยน ปชช.ตัดสินเอง​ ยอมรับ​ต้องปรับตัวอีกเยอะ​ ขอโทษหากทำไม่เหมาะสม ครั้งหน้าแก้ตัวใหม่

เมื่อเวลา 14.25 น.​วันที่​ 30​ กรกฎาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการกระทรวง​กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกว่า วันนี้ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีเต็มตัวหลังแถลงนโยบายไปแล้ว ซึ่งได้กำชับไปหลายเรื่องทั้งกฎหมายและพระราชบัญญัติ​ (พ.ร.บ.) ​ใหม่ๆ พ.ร.บ.การเงินการคลัง เรื่องงบประมาณ การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี และมีการชี้แจงจากคณะทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการกฤษฎีกา สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ เลขาฯครม. ทั้ง​นี้​ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันในการทำงานร่วมกันต่อไป
นายกฯกล่าวด้วยว่า ในส่วนการประเมินผลการทำงานของรัฐบาลมันมีขั้นตอนอยู่แล้ว จากนโยบายก็ไปสู่การปฏิบัติ การขับเคลื่อน และจากการปฏิบัติก็จะไปสู่การจัดทำแผนงานโครงการ ซึ่งตรงนี้จะมีคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบและประเมินผลในการทำงานของทุกแผนงาน ซึ่งจะสามารถแก้ไขได้ แต่สิ่งสำคัญและได้ย้ำไปแล้วคือ ต้องไม่มีการทุจริตโดยเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ นายกฯให้คะแนนการแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างไร หลังจากฝ่ายค้านบอกว่านโยบายของรัฐบาลจับต้องไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนก็ไม่รู้จะให้คะแนนอย่างไร เพราะเป็นเรื่องของประชาชน แต่ที่ตนพูดไปนั้นเป็นเรื่องของข้อเท็จจริง ตัวเลขต่างๆ ที่ได้มาก็มาจากหน่วยราชการ ตนยอมรับว่าการแก้ปัญหามหภาคมีความจำเป็น และถือว่ามีตัวเลขที่ดีพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆ ประเทศ แต่ในด้านเศรษฐกิจจุลภาคหรือระดับล่างนั้น ตนได้สั่งการไปแล้วว่าจะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมในการแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว ดังนั้น​ ต้องมาวิเคราะห์กันว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ผู้บริโภคมีระดับใดบ้าง การให้บริการสินค้าต่างๆ ควรจะทำอย่างไร ตลาดควรจะเป็นแบบไหน ซึ่งจะต้องพัฒนาส่วนนี้มาให้ได้โดยเร็ว โดยจะมีหลายมาตรการออกมาในระยะต่อไป

“เรื่องการให้คะแนนนั้น ผมก็ต้องปรับตัวอีกเยอะ​ เพราะถือเป็นครั้งแรกที่ผมเข้าไปในสภา ถ้ามีอะไรไม่เหมาะสมก็ขอโทษด้วยก็แล้วกัน ครั้งหน้าแก้ตัวใหม่” พล.อ.ประยุทธ์​กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon