ประธานป.ป.ช.เผย ยังไม่ส่งอัยการฟ้อง ทุจริตโรงพักทดแทน-สนามฟุตซอล

ประธาน ป.ป.ช.เผย ยังไม่ส่งอัยการฟ้อง ทุจริตโรงพักทดแทน -สนามฟุตซอล

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช. ) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคดีทุจริตโรงพักทดแทน และคดีทุจริตการก่อสร้างสนามฟุตซอลว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการทางเอกสารของ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ยังไม่ได้ส่งเรื่องไปให้อัยการ เพื่อพิจารณาสั่งฟ้อง แต่ยังมีเวลาในการดำเนินการ

ด้าน นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ประเทศไทย)  กล่าวว่า การแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่รัฐบาลได้แสดงวิสัยทัศน์เรื่องการต่อต้านคอร์รัปชัน และยังย้ำกับคณะรัฐมนตรีให้ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต อย่างไรก็ตามพบว่ามีรัฐมนตรี และ ส.ส.บางราย มีคดีทุจริตที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของป.ป.ช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่สง่างาม สังคมติฉิน ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา รัฐบาลควรเร่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ ให้กลไกที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบได้ทำงานอย่างโปร่งใส รวมทั้งอย่าปิดกั้นการร่วมตรวจสอบของภาคประชาชน

นอกจากนี้ รัฐบาลควรเร่งผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการทุจริตโดยด่วน เพราะค้างการพิจารณาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว ทั้งพระราชบัญญัติการขัดกันแห่งผลประโยชน์ และ พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสาร ซึ่งความล่าช้าของการออกกฎหมายดังกล่าว ทำให้การตรวจสอบทุจริตคอร์รัปชันเป็นไปได้ยาก และภาคประชาชนไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบอย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟินาเล่…ลองฌอมป์ ฉีกทุกกฎแบบเดิมๆ
บทความถัดไปไฟป่าพรุควนเคร็งปะทุอีก ลามเข้าแหล่งชุมชน ‘วราวุธ’ สั่งด่วน ‘เสือ-เหยี่ยว’ เร่งดับ เผยเสียหายแล้วเกือบ 5 พันไร่