“บิ๊กแดง”แฉฝีมือกลุ่มเดิมแต่หน้าใหม่ รับ ฝ่ายความมั่นคงเตือนบึ้มมาก่อนแล้ว ไม่คิดจะเกิดช่วงนี้

“บิ๊กแดง” แฉกลุ่มเดิมแต่หน้าใหม่ป่วนบึ้มกทม. ห่วงฝ่ายการเมืองบิดเบือนว่าเจ้าหน้าที่ทำเอง เผยนายกฯต่อสายตรงหาผบ.ตร.-ผบ.เหล่าทัพดูแลสถานการณ์

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รอง ผอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ กทม.ว่า ทางฝ่ายความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือนมาระยะหนึ่งแล้ว โดยได้ประสานงานทั้ง กอ.รมน. เหล่าทัพ ตำรวจ และสำนักข่าวกรองแห่งชาติ แต่ไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดเหตุในช่วงนี้ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุที่ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในช่วงบ่ายเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.รมน. ได้สั่งการหน่วยงานความมั่นคง โดยโทรศัพท์สายตรงไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้ดูแลสถานการณ์ด้วย เพราะนายกฯ กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในจุดที่ 2 และ 3 ตามมา

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตั้งข้อสังเกตว่า ลักษณะเหตุการณ์รูปแบบการก่อเหตุคล้ายกับเหตุการณ์ในปี 2549 ที่เป็นกลุ่มคนเดิมๆ มีแนวคิดเดิมๆ และมาจากสำนักเดิมๆ เคยระเบิดป้อมตำรวจหลายจุด สิ่งที่ตนเป็นห่วงก็คือจะมีฝ่ายการเมืองหรือพวกที่ไม่หวังดีกับประเทศมาใส่ความว่าฝ่ายความมั่นคงทำเรื่องแบบนี้ทำเอง เพราะเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มเดิมๆ ความคิดเดิมๆ มีคนสั่งการคนเดิม แต่คนลงมืออาจเป็นคนหน้าใหม่

“นี่คือสิ่งบอกเหตุทางการเมือง เกิดจากกลุ่มที่มีความคิดแบบนี้ และสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ถือเป็นสิ่งบอกเหตุว่าอาจจะมีครั้งต่อไปเกิดขึ้นอีก แต่ขอให้มั่นใจว่านายกฯ และฝ่ายความมั่นคง สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายได้ 2 คนแล้ว โดยอยู่ระหว่างการขยายผล อย่างไรก็ตามขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอความร่วมมือหากพบบุคคลต้องสงสัย หรือสิ่งต้องสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที แต่อย่าหลอกกัน เพราะยิ่งจะสร้างความปั่นป่วน ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของความเชื่อมั่น ส่วนที่ผู้ตัองสงสัย 2 คน มาจากภาคใต้นั้น ไม่ว่าจะเอาคนที่มาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาทำหรือไม่ก็ตาม แต่คนที่อยู่เบื้องหลัง ก็ยังเป็นกลุ่มเดิมๆ แต่ไม่ต้องห่วงท่านนายกฯ ดูแลได้ พวกเราก็ดูแลอยู่ และจะไม่ให้เกิดอีก” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

เมื่อถามว่า เหตุที่เกิดขึ้นหน้าหน่วยทหาร ถือเป็นการท้าทายนายกฯ ที่คุมทหารและคุมตำรวจ ด้วยหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า อย่าเรียกว่าท้าทาย คนที่จะทำก็จ้องหาช่องโหว่อยู่แล้ว แต่มันเป็นสิ่งบอกเหตุว่าต่อไปอาจจะมีการเอาเรื่องแบบนี้มาใช้หวังผลทางการเมืองขึ้น ขอให้ประชาชนช่วยกัน อย่าให้คนไม่หวังดีเหล่านี้มาทำร้ายประเทศเราได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon