‘จองชัย’ คืนถิ่นชื่นมื่น ‘ประภัตร’โผล่ต้อนรับ ลั่นเลือดสุพรรณด้วยกัน ‘หนูนา’อ้อนอย่าไปไหนอีก

2.08.19 | 15:07 น.

“จองชัย” คืนถิ่นชื่นมื่น “ประภัตร” โผล่ต้อนรับ ลั่น “เลือดสุพรรณมาก็ไปด้วยกัน” ยัน ไปเพราะเรื่องการเมือง ไม่ขัดแย้งกับใคร “หนูนา” อ้อน อย่าไปไหนอีก


เมื่อเวลา 12.45 น.วันที่ 2 สิงหาคม ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยแกนนำ อาทิ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ นายธีระ วงศ์สมุทร ที่ปรึกษาพรรค และ ส.ส.สุพรรณบุรี นำโดย นายเสมอกัน เที่ยงธรรม นายสรชัด สุจิตต์ และ นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าและโฆษกพรรค ร่วมต้อนรับนายจองชัย เที่ยงธรรม เข้าสมัครเป็นสมาชิกชทพ. หลังจากที่ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พร้อมด้วย นางมุกดา เที่ยงธรรม ภรรยา ทั้งนี้ นายจองชัย ได้ขึ้นไปจุดธุปไหว้รูปของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย บนห้องทำงานชั้น 2 ของที่ทำการพรรค ก่อนที่จะลงมากรอกใบสมัคร พร้อมมอบเงินค่าสมัครสมาชิกให้นายทะเบียนพรรคจำนวน 2,000 บาท เพื่อสมัครเป็นสมาชิกตลอดชีพ โดยนายวราวุธ ได้มอบและสวมเสื้อแจ็คเก็ตชทพ.ให้นายจองชัยด้วย

นายจองชัย กล่าวเปิดใจตอนหนึ่งว่า ก่อนหน้านี้ที่ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยและลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สุพรรณบุรี เพราะเหตุผลทางการเมือง โดยหลานชายของนายประภัตรจะลงแข่งขันเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 4 สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ของตระกูลเที่ยงธรรม ซึ่งบุตรชาย คือนายเสมอกัน จะลงรับสมัครเลือกตั้ง ตนจึงต้องลงแข่งขันในพื้นที่เลือกตั้งเขต 3 จ.สุพรรณบุรี กับ นายประภัตร โดยไม่ใช้ เพราะมีความขัดแย้งหรือบางหมางกับนายประภัตรเป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด แม้ที่ผ่านมา เรื่องทางการเมืองอาจมีความเห็นที่ไม่ตรงกันบ้าง ตามวิถีของการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกัน แม้นายประภัตรจะเข้าวงการการเมืองมาก่อนตนก็ตาม แต่นายประภัตรเรียกตนว่าเฮียทุกคำ อย่าง เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ตนก็ได้โทรศัพท์ไปอวยพรวันเกิดปีที่ 70 ของนายประภัตรด้วย ซึ่งนายประภัตรตอบกลับว่า ขอบใจเฮีย ซึ่งการกลับมายังชทพ.ครั้งนี้ คือการรวมเป็นทีมเดียวกันเพื่อดูแลบ้านเมือง และคนสุพรรณบุรี

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อกลับสู่ชทพ.จะวางบทบาทภายในพรรคอย่างไร นายจองชัย กล่าวว่า “ไปเป็นหัวหน้ายาม เพราะหากหัวหน้าพรรคไม่ได้มอบหมายอะไร ผมจะไปเป็นหัวหน้ายาม ทั้งนี้การมอบหมายหน้าที่ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค ผมเป็นคนไม่โลภโมโทสัน ชีวิตนี้ขอมีความสุขก็พอแล้ว จะมีอำนาจวาสนาอะไรบ้างขึ้นอยู่กับฟ้าลิขิต” เมื่อถามย้ำ จากประสบการณ์เข้าช่วยเหลืองานในกระทรวงใดที่พรรคดูแลหรือไม่ นายจองชัย กล่าวติดตลกว่า “ภาษากฎหมายคือ การจัดการรับสั่ง หรือภาษาชาวบ้านที่บอกว่า ผมไม่เสือก ซึ่งผมไม่เสือก ดังนั้นแล้วแต่จะได้รับมอบหมาย จะใช้ แต่หากไม่ใช้ก็ไม่เสือก เพราะไม่รู้ว่าจะไปขวางทางใคร หรือ ขัดนโยบายหรือไม่ แต่ยินดีให้ความช่วยเหลือ เพราะผมมีแต่มิตรไม่มีศัตรู”

ด้าน น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ตนดีใจที่ได้นายจองชัยกลับคืนพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งตนขอบคุณนายจองชัยที่ได้กลับมาสู่บ้าน และเชื่อว่าจะไม่ไปไหนอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างนายจองชัย เปิดใจ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฐานะเลขาธิการชทพ. ได้เดินทางเข้ามาพรรคมาร่วมต้องรับนายจองชัยด้วย และแถลงข่าวร่วมกัน โดยภายหลังแถลงข่าวนายประภัตร ได้กอดคอ นายจองชัย พร้อมจับมือ และกล่าวว่า “เลือดสุพรรณมาด้วยกันก็ไปด้วยกัน” ส่วน นายจองชัย ยังได้เดินทางไปยังบ้านศิลปอาชา ถ.จรัญสนิทวงศ์ เพื่อพบและกราบ คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา สมาชิกพรรคอาวุโสของชทพ. โดยได้นั่งรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งกระจกด้านหลังของรถได้ติดสติ๊กเกอร์เป็นรูปโลโก้ชทพ. พร้อมข้อความว่า “บ้านเราแสนสุขใจ แม้จะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา”