ตาชั่งพันดาว

⦁…“เมื่อจิตใจ ไม่คิดมากไป หลายเรื่องหลายราวแล้ว จิตก็จะมีความสุขเกิดขึ้น เหมือนกับบุคคลนี่แหละ ถ้าไม่ถือสิ่งของหลายอย่าง ถือแต่ของเบาๆ ก็เดินไปสบาย หรือปล่อยวางหมดเดินแต่ตัวเปล่าๆ ไป”  โอวาทธรรม หลวงพ่อเปลี่ยน ปัญญาปทีโป วัดอรัญญวิเวก (บ้านปง) ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

⦁…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดดลงมาคุมงานตำรวจ เปิดตัวครั้งแรก เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ย้ำแต่งตั้งข้าราชการ ตร.ต้องซื่อสัตย์-สุจริต-ยุติธรรม เผย แก้กฎ ก.ตร.เลื่อนตำแหน่งให้นับอาวุโสคล้ายทหาร ลั่น ไม่ให้มีซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด คำที่ “นายกฯบิ๊กตู่” บอกเป็นสิ่งที่ “สีกากี” กำลังรอพิสูจน์ผลงาน เฉกเช่นการพัฒนาคนเสียก่อนที่จะพัฒนาหน่วย หวังว่าอะไรต่างๆ จะดีขึ้นกว่าเดิม

⦁…ล็อตแรกจากไฟไหม้สู่ลอบวางระเบิด สะเทือนขวัญ ป่วนคนกรุง ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แม่ทัพปทุมวัน นักสืบชั้นครูไม่รำมวยลงนามแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน 15 นาย ระดับมืออาชีพ คลี่คลายสถานการณ์ให้ดีที่สุด เรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ที่ผ่านมามีคดีที่ยากกว่านี้ยังตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้ เรื่องเดียวกันวางระเบิดใต้ป้าย ตร.คนร้ายชะล่าใจคิดว่าตามจับกุมไม่ได้แต่สองผู้ต้องสงสัยทิ้งร่องรอยหลักฐานไว้ถูกสกัดขณะเตรียมหลบหนีเข้าปลายทางด้ามขวาน

⦁…ไม่ดูกาลเทศะ อ้างถูกท้าทาย เยาวชน แว้น จยย.สนามหลวง แม่ทัพปทุมวัน ต้องลงมาวางกรอบล้อมรั้วป้องกันเด็กแว้น ต้องสูญพันธุ์ เห็นผลภายใน 5 เดือน ไม่ใช่ไฟไหม้ฟาง หากพบพื้นที่ใดปล่อยปละละเลย        ผู้บังคับการ-ผกก.พื้นที่ต้องโดนย้ายเก็บกรุแน่นอน

⦁…มหาเมฆ 1 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ล้านนา 1 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 ใช้ความใกล้ชิดแน่นแฟ้นระดับเจ้าหน้าที่ประสาน สปป.ลาว พา นายสิงห์แก้ว วงค์ใหญ่ นักธุรกิจคนไทยเหยื่อค่าไถ่กลับสู่อ้อมอกครอบครัว ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ ความใกล้ชิด เพื่อต่อสู้กับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่จะใช้สองประเทศเป็นฐานในการกระทำความผิดในอนาคตได้อย่างแน่นอน

⦁…เคาะครั้งเดียวผ่านมติที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาลงคะแนนเลือก วิรุฬห์ แสงเทียน ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา อุดม สิทธิวิรัชธรรม ประธานแผนกคดีคำสั่งคำร้องและขออนุญาตฎีกาในศาลฎีกา จิรนิติ หะวานนท์      ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จากผู้สมัคร 6 คน จากนั้นเสนอ 3 รายชื่อไปยังวุฒิสภา ให้มีมติเห็นชอบ ก่อนทูลเกล้าฯเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

⦁…เกิดเหตุระเบิดป่วนกรุงหลายจุด หนึ่งในผู้เคราะห์ร้าย “โกหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษก อสส. กำลังขับรถอยู่ กำลังผ่านหน้ากองทัพไทยตรงศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เกิดระเบิดขึ้นมาสะเก็ดกระเด็นโดนรถ ถือว่าฟาดเคราะห์รถเสียหายเล็กน้อย โชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บ ลงบันทึกประจำวันที่ สน.ทุ่งสองห้องไว้เป็นหลักฐาน

⦁…บุญชู ทัศนประพันธ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ไม่ประมาท เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์บึ้มป่วนเมืองครั้งนี้ กำชับให้รักษาความปลอดภัย ตรวจค้นบุคคลเข้าออกเข้ม เช็กสภาพกล้องวงจรปิดภายในศาลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานส่วนพื้นที่รอบอาคารประสานกับตำรวจ สน.พหลโยธินลงตรวจตราป้องกันเหตุ ถือว่าเป็นล้อมคอกก่อนวัวหาย

⦁…สิงหาคมเป็นเดือนเกิดของบุคคลที่เป็น “ผู้นำ” หนึ่งในนั้น สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม 1 ส.ค. คล้ายวันเกิดอายุครบ 45 ปี ถือเป็นวัยทำงาน ไฟขยันโชติช่วง จัดหาข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของศาลยุติธรรมให้ประชาชนได้องค์ความรู้รับทราบการทำงานของหน่วยงานที่มีหน้าที่ให้ความเป็นธรรมกับประชาชนเเละสังคมอยู่ตลอด

⦁…พ.ต.ท.ปรเมศว์ เมฆสั้น รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา พร้อมทีมสืบสวน เดินกล้องหาหลักฐานคลี่คลายไปอีกคดีสำหรับคนร้ายขับขี่รถ จยย.บิ๊กไบค์ ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์สินประชาชนผู้บริสุทธิ์หาเช้า-กินค่ำ ทั้ง กทม.-ปริมณฑล จนมุมฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.น.2-สน.ดอนเมือง พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 ชื่นชมผลงาน

⦁…เอราวัณ 1 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ย้ายให้แล้ว พ.ต.อ.สรวิศ สุขแพทย์ ผกก.สภ.บางบ่อ-สว. รวม 5 นายเข้า ศปก.ภ.1 หลังฝ่ายปกครองร่วมกับ สภ.บุกเข้าบ่อนจับนักพนันเสือ-มังกร 114 คน ในพื้นที่…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทความ : จุดจบของบรรษัทเผด็จการ : โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์
บทความถัดไปเดินหน้าชน : สลาก12นักษัตร มอมเมา-ไม่แก้หวยใต้ดิน? : โดย สุพัด ทีปะลา