“ภูมิธรรม” โพสต์ 5 เรื่อง รัฐบาลทำฝืนความรู้สึก ปชช. ตั้งแต่เลือกตั้งยันถวายสัตย์ฯ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า แปลกแต่จริงประเทศไทย เรื่องหลายเรื่อง ถ้าเป็นกลุ่มใครบางคน ทำอย่างไรก็ไม่มีผิด 5 เรื่องที่ฝืน และขัดต่อความรู้สึกคนที่เฝ้ามองดู ตั้งแต่การเลือกตั้งจนถึงการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ก่อนเข้ารับหน้าที่ของรัฐบาล เรื่องแรกกฎหมายรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ได้บัญญัติการคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อไว้ แต่มีการคำนวนด้วยวิธีพิเศษผ่านการตีความด้วยอภินิหารทางกฎหมาย ผลที่ออกมา คือ ส.ส.จากพรรคเล็กที่มีคะแนนต่ำกว่าคะแนนพึงประเมินพาเหรดกันเข้าสภาเพื่อเป็นเสียงยกมือให้ผู้มีอำนาจเดิมได้กลับเข้าสู่อำนาจใหม่อีกครั้ง เรื่องที่ 2 การตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ที่ไม่เป็นกลาง คัดเลือกตัวเองและพี่น้องผองเพื่อน เข้าไปเป็น ส.ว. เพื่อยกมือเลือกนายกฯคนเดิมกลับเข้ามาสู่อำนาจใหม่อีกครั้ง ทำอะไรตาม อำเภอใจอย่างไม่รูสึกใดๆ เรื่องที่ 3 รัฐธรรมนูญระบุให้ผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐขาดคุณสมบัติของผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ซึ่ง คนบางคนยังเป็นที่กังขาและเป็นที่ถกเถียงว่า ขาดคุณสมบัติข้อนี้ ขณะนี้เรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล แต่ก็ยังทำท่าจะกลับมาสู่อำนาจใหม่อีกครั้งได้แบบเนียนๆ ไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับข้อกล่าวหาใดๆ

นายภูมิธรรม ระบุอีกว่า เรื่องที่ 4 รัฐธรรมนูญกำหนดให้การนำเสนอนโยบายต้องระบุที่มาของงบประมาณ แต่นโยบายที่เพิ่งแถลงไม่มีรายละเอียดดังกล่าว ทำสิ่งที่ตรงข้ามกับที่กฏหมายรัฐธรรมนูญกำหนดอย่างไม่รู้สึกเดือดร้อนใดๆ และเรื่องสุดท้าย สำคัญที่สุด คือ รัฐบาลกล่าวคำถวายสัตย์ ต่อพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ครบข้อความตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เรื่องใหญ่ขนาดนี้ฝ่ายผู้มีอำนาจตอบประชาชนด้วยคำพูดสั้นๆว่า “มันจบและผ่านไปแล้ว”

“หลักนิติธรรม หลักนิติรัฐ ของประเทศจะดำรงอยู่ได้อย่างไร หากผู้มีอำนาจและผู้นำรัฐบาลฝ่าฝืน และขัดขืนต่อรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศเสียเองอย่างเนืองนิจ หรือ ยังคิดว่ารัฐบาลของตนเป็นรัฐฐาธิปัตย์ที่มีอำนาจอยู่เหนือ 3 อำนาจของประเทศ แบบ 5 ปีที่ผ่านมา อย่างที่นายกฯ กล่าวอ้างในการประชุมสภาฯ ที่ผ่านมา “น่าหดหู่” มั้ยครับประเทศไทย” นายภูมิธรรมระบุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon