“จาตุรนต์” ลั่นในโซเชียล เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกฯ ยังไม่จบ!

จาตุรนต์ ฉาย​แสง

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และแกนนำกลุ่มก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย (กตป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นถึงกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณของคณะรัฐมนตรี

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

“เรื่องนี้ยังไม่จบ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พูดถึงการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบล่าสุด ฟังดูเหมือนจะเป็นการพูดกับขุนทหารด้วยกันแบบทหารพูดกับทหาร มากกว่าที่จะตั้งใจให้ประชาชนฟัง แต่เมื่อประชาชนฟังแล้ว ผมคิดว่าคนคงรับไม่ได้กันเยอะและเรื่องคงไม่จบง่ายๆอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องการ เพราะการไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญในการกล่าวไม่ครบ และการแสดงเจตนาว่าต่อไปอาจไม่ทำตามรัฐธรรมนูญก็ได้ด้วยนั้นเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องมีข้อยุติที่เป็นบรรทัดฐาน ไม่ใช่ให้จบไปง่ายๆ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า “…ข้อความที่กล่าวไปนั้นถือว่าเป็นข้อความที่ครอบคลุมทั้งหมดในการดูแลประชาชนคนไทยทั้งหมด…” หมายความว่า ที่กล่าวไปนั้นเป็นการตั้งใจอย่างนั้นจริงๆ และเห็นว่าไม่จำเป็นต้องพูดตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ซึ่งคงใช่ ก็เท่ากับเป็นการจงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

การที่ พล.อ.ประยุทธ์พูดยกกฎหมายลูกสำคัญกว่ารัฐธรรมนูญนั้นสะท้อนว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เห็นความสำคัญของรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะเขาเป็นคนฉีกรัฐธรรมนูญมากับมือ และมีอำนาจอยู่เหนือรัฐธรรมนูญมาตลอดตั้งแต่ยึดอำนาจมาจนถึงวันที่ คสช.หมดไป อำนาจเผด็จการของ คสช.หมดไป อำนาจเผด็จการรูปแบบอื่นๆยังคงอยู่ ที่สำคัญจิตสำนึกที่เป็นเผด็จการยังคงอยู่อย่างชัดเจน #เรื่องนี้ยังไม่จบ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โชว์รูมประชาชื่น : ฮูนาแคน สเตอร์ราโต ซุปเปอร์คาร์ ออฟโรด
บทความถัดไปมากกว่าฟันสวย คือสุขภาพที่แข็งแรงของสุนัข!