‘เพื่อไทย’ เดินหน้าแก้รธน. ให้ ส.ส.เสนอร่างแก้ทั้งฉบับเข้าสภา คู่รณรงค์ผ่านโซเชียล

“เพื่อไทย” เดินหน้าแก้ รธน. ให้ ส.ส.เสนอร่างแก้ทั้งฉบับเข้าสภา คู่รณรงค์ผ่านโซเชียล

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายโภคิน พลกุล พร้อมด้วย นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค พท. และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค พท. ถึงกรณีความคืบหน้าในการแก้รัฐธรรมนูญ

โดยนายวัฒนากล่าวว่า ยืนยันว่าเราต้องแก้รัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของรัฐบาล เพราะเป็นคนละส่วนกัน เนื่องจากการแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่ของสภา ทั้งนี้ พรรค พท.เราจะเปิดเว็บไซต์และใช้สื่อโซเชียลมีเดียให้ประชาชนเข้ามาร่วมสนับสนุนกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ และรณรงค์ผ่านเวทีต่างๆ ทั่วประเทศ

นายโภคินกล่าวว่า สำหรับการแก้รัฐธรรมนูญนั้น เราจะให้ ส.ส.เสนอร่างเพื่อเพิ่มหมวดแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับไปยังสภา เราจะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยจะให้ประชาชนเลือก ส.ส.ร.จำนวน 200 คน โดยจะมาจากแต่ละจังหวัด และร่างให้เสร็จภายใน 240 วัน ทั้งนี้ ในการทำงานนั้น ให้ ส.ส.ร.200 คน เป็นผู้ตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา จำนวน 29 คน โดยจะประกอบด้วย ประชาชน นักวิชาการ และผู้ทรงคุณวุฒิจากด้านต่างๆ

จากนั้นจะส่งร่างที่ประชาชนร่วมกันยกร่างขึ้นมานี้ไปให้ ส.ส.ร.พิจารณา เมื่อผ่านแล้วก็ส่งเรื่องไปยัง กกต. เพื่อให้ กกต.นำร่างที่ผ่านจาก ส.ส.ร.มาจัดทำประชามติ ซึ่งเนื้อหาเราไม่สามารถไปกำหนดได้ ขึ้นอยู่กับประชาชน หากประชาชนจะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกมาเหมือนปี’60 ก็ถือว่าประชาชนได้เลือกแล้ว เป็นความต้องการของประชาชน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon