‘จุรินทร์’ จัดยาแรงอุ้ม ‘ชาวสวนปาล์ม’ ใช้ประกันรายได้กก.ละ 4 บาท จ่ายทุก 3 ด.

เมื่อเวลา 18.20 น.วันที่ 7 สิงหาคมที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงภายหลังการประชุมร่วมกับตัวแทนภาครัฐและส่วนราชการ ภาคเอกชน และผู้แทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ว่า ที่ประชุมหารือจนได้ข้อสรุปร่วมกัน เรื่องการประกันรายได้เกษตรกร ชาวสวนปาล์ม โดยกำหนดรายได้การประกัน ที่กิโลกรัมละ 4 บาท ที่น้ำมัน 18 เปอร์เซ็นต์ ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ ส่วนในเรื่องการคิดคำนวณส่วนต่าง จะโอนผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) โดยคิดคำนวณจากรายได้ ที่ประกันกิโลกรัมละ 4 บาท ลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งจะมีการคำนวณทุก 15 วัน โดยอนุกรรมการที่จัดตั้งข้นเป็นผู้คำนวณ ส่วนการโอนเงินส่วนต่างจะโอนให้ปีละ 4 งวด หรือโอนให้ทุก 3 เดือน


นายจุรินทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชมยังเห็นร่วมกันว่านโยบายประกันรายได้ ชาวสวนปาล์ม ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการ ก็ยังมีมาตรการอื่นควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ชาวส่วนปาล์มมีรายได้ และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คือ 1.ส่งเสริม สนับสนุนให้ใช้ บี 10 โดยผู้แทนกระทรวงพลังงาน แจ้งในที่ประชุมว่ามีแนวทาง ดำเนินการให้ บี10 เป็นภาคบังคับ เปลี่ยนจาก บี 7 เป็นบี 10 ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้เพื่อเพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์การใช้น้ำมันปาล์ม และลดซัพพรายปาล์ม 2.มาตรการนำผลิตภัณฑ์ปาล์ม น้ำไปใช้ในการทำเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต โดยครม.เคยมีมติ และมีวงปริมาณการใช้ปาล์มเหลืออยู่ 1.3 แสนตัน โดยเราจะต้องผลักดันให้จบตามมติ ครม.

นายจุรินทร์ กล่าวว่า 3.จะต้องกำกับสต๊อกน้ามันปาล์มดิบ และน้ำมันปาล์มรีไฟน์ โดยเท่าที่ผ่านมาในทางปฏิบัติต้องใช้เจ้าหน้าที่ปีนขึ้นไปบนถังขนาดใหญ่แล้วทำการวัดคำนวณว่ามีปริมาณเท่าไหร่ควบคู่กับการดูตัวเลขทางบัญชี ว่ารับเข้ามาเท่าไหร่ แล้วเอาออกไปเท่าไหร่ เพื่อเป็นข้อสรุปคำนวณในเรื่อง สต๊อก รวมทั้งประเทศ ซึ่งทำให้เกิดข้อถกเถียงกัน ที่ประชุมมีมติให้นำเครื่องวัดอิเล็กทรอนิคที่มีความแม้นยำไม่มีใครสามารถแก้ไขได้ เพื่อให้ตัวเลขสต๊อกน้ำมันปาล์มของรัฐมีความชัดเจน ส่วนวิธีการดำเนินการนั้นกรมการค้าภายใน จะหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องก่อนว่าคาจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ 4.มาตรการเคร่งครัดในการนำเข้าน้ำมันปาล์ม และนำน้ำมันปาล์มผ่านแดน จากด่านสะเดา ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะต้องมีมาตรการกำกับและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีการนำน้ำมันปาล์ม ที่อ้างว่าเพื่อการผ่านแดน มาใช้ในประเทศไทย เพราะจะมีผลทำให้ราคาผลปาล์มตกต่ำ ขณะเดียวกันจะต้องมีมาตรการเร่งรัดการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อนำไปใช้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรม

“ผลการประชุมดังกล่าวจะนำเสนอ เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มมันแห่งชาติ ก่อนจะนำเสนอครม.เพื่อพิจารณาต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เซเรน่า’ แชมป์นักกีฬาหญิงรายได้สูงสุดในโลก – ‘โอซากะ’ ที่ 2 – ‘โปรเม’ อันดับ 15
บทความถัดไป‘หมอช้าง’ เตือน 2 ราศีระวังคำพูดไม่เข้าหู ตัดสัมพันธ์คู่รัก