‘เมียอับดุลเลาะ’ ร้องขอความเป็นธรรม ‘นายกฯ’ ยันสามีเจ็บป่วยระหว่างควบคุมตัวของทหาร

จากกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดปัตตานี ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง ซึ่งถูกซัดทอดและถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวเข้าสอบปากคำ ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี และมีอาการช็อกหมดสติถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานีซึ่งถูกส่งตัวมารักษาต่อ ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยมีกระแสข่าวแพร่สะพัดในช่วงเวลาหนึ่ง นายอับดุลเลาะเสียชีวิตแล้ว จากตรวจสอบไปยัง นพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ยืนยันว่า นายอับดุลเลาะ ยังคงรักษาตัวในห้องไอซียู ของโรงพยาบาล ซึ่งล่าสุดนั้นอาการยังทรงตัว

และเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ได้ออกเอกสาร ขอสื่อสารอาการผู้ป่วย นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ล่าสุดพบว่า

ระบบประสาท : ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว และไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง ไม่สามารถหายใจได้เอง ระบบการไหลเวียนโลหิต ความดันโลหิต และการไหลเวียนเลือดเป็นปกติดีไม่มียาควบคุมความดันโลหิต

ระบบการหายใจ : มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านขวาเล็กน้อยจากภาพรังสีทรวงอก ไม่มีความผิดปกติของการแลกเปลี่ยนก๊าซ สามารถหายใจตามเครื่องช่วยหายใจได้ดี ยังคงจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจต่อ

ระบบทางเดินอาหาร : สามารถรับอาหารทางสายยางได้เต็มที่ ไม่มีอาการท้องอืด ท้องเสีย หรือถ่ายเหลว

ระบบไต และเกลือแร่ในเลือด : ภาวะไตวายเฉียบพลันดีขึ้น เริ่มฟื้นตัว ปัสสาวะได้ปกติดี ไม่พบความผิดปกติของเกลือแร่ในเลือด

การติดเชื้อ : ได้รับยาปฏิชีวนะที่ครอบคลุมเชื้อก่อโรควันนี้มีไข้ต่ำๆ กำลังหาแหล่งการติดเชื้อเพิ่มเติม

โดยสรุปนั้น มีไข้ต่ำๆ กำลังหาแหล่งการติดเชื้อใหม่ ขณะนี้ได้รับยาปฏิชีวนะที่ครอบคลุมเชื้อแล้ว และ อาการอื่นๆ คงที่

ล่าสุด ช่วงเช้าวันที่ 8 สิงหาคม นางซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยาของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดปัตตานี ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง ได้เขียนจดหมายของความเป็นธรรม จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

โดยยืนยันว่า นายอับดุลเลาะ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เคยมีประวัติการเจ็บป่วย ไม่เคยมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ อาการเจ็บป่วยของสามีเธอ เกิดขึ้นระหว่างการถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายทหาร โดยใช้อำนาจ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ในการควบคุมตัว ซึ่งเป็นการเจ็บป่วยในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภูมิธรรม’ ชี้คำว่า ‘ไม่มีเจตนา’ กับ ‘ให้ผ่านไป’ ไม่เพียงพอ ปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม : บรรทัดฐาน