‘ชินวรณ์’ ชี้ รัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้าน เพราะการสื่อสาร จี้เร่งเคลียร์ 5 ส.ส.พรรคจิ๋ว

“ชินวรณ์” เผยรัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้าน เพราะการสื่อสาร เตรียมเสนอวิปรบ.ต้องเรื่องการบริหารจัดการ แนะให้เร่งจูน 5 ส.ส.พรรคเล็ก ไม่ให้กระทบรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่เสียงลงมติของ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล แพ้เสียงของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน เพียง 1 เสียง ระหว่างการลงมติ ข้อ 9 (1) ของร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หมวดว่าด้วยหน้าที่และอำนาจของประธานสภาฯ ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม เพิ่มถ้อยคำจากร่างฉบับแรกและต้องเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่ ว่า เป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลต้องประสานงานและทำความเข้าใจในรายละเอียดแต่ละประเด็น รวมถึงร่างกฎหมายก่อนจะเข้าสู่การประชุมในสภาผู้แทนราษฎรให้ดีกว่านี้ ซึ่งการแพ้หรือชนะเพียง 1-2 เสียง เป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ ดังนั้นในการพิจารณาประเด็นต่างๆ รวมถึงร่างกฎหมายสำคัญ หาก ชนะหรือ แพ้เพียง 1-2 เสียงอาจมีปัญหาได้ในอนาคต ขณะที่การลงมติในข้อ 9(1) วิปรัฐบาลส่งสัญญาณว่าให้ ส.ส.ลงมติไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มเติม เนื่องจากไม่ใช่เนื้อหาที่ควรอยู่ในหมวดว่าด้วยประธานสภาฯ รวมถึงหน้าที่และอำนาจประธานสภา

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ที่น่ากังวลคือ เมื่อกรรมาธิการ ยอมรับการบัญญัติถ้อยคำตามที่พรรคฝ่ายค้านเสนอคำแปรญัตติ อาจจะถูกยกเป็นประเด็นประท้วงประธานที่ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมในการควบคุมการประชุมในกรณีวางตัวไม่เป็นกลาง ทั้งที่พฤติกรรมของการทำหน้าที่ไม่เป็นกลางนั้นไม่สามารถอธิบายหรือวินิจฉัยในรายละเอียดที่ชัดเจนได้ ดังนั้นเมื่อยืนยันการเพิ่มเติม อาจถูกยกไปเป็นประท้วงการทำหน้าที่ของประธานได้​ ดังนั้นในสัปดาห์หน้า การประชุมวิปรัฐบาลต้องคุยเรื่องการบริหารจัดการ และข้อตกลงในการพิจารณาประเด็นและร่างกฎหมายที่จะเข้าสู่ที่ประชุมสภา ไม่ใช่คุยแค่ว่าจะให้รับหลักการเท่านั้น เพราะในบางประเด็นมีรายละเอียดที่ต้องลงมติเพื่อตัดสิน ดังนั้นสิ่งที่ผมเคยเสนอและเตรียมจะเสนออีกครั้ง คือ การพิจารณาแต่ละเรื่องต้องมีธงที่ชัดเจนว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้เรื่องเข้าสู่การพิจารณาไปแล้วถึงสื่อสารกันภายหลัง หรือใช้การตัดสินใจในห้องประชุมสภาเนื่องจากฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบ ส่วนพรรครัฐบาลต้องเร่งการบริหารจัดการเสียงให้มีความเป็นเอกภาพ” นายชินวรณ์ กล่าว

นายชินวรณ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ 5 ส.ส.พรรคขนาดเล็กร่วมรัฐบาล ประกาศถอนตัวจากเป็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และขอเป็นฝ่ายค้านอิสระ ว่าเป็นปัญหาที่สอดแทรกเข้ามา ส่วนการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจะกระทบต่อการลงมติในสภา นั้น ตนคิดว่าพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจน เนื่องจากเสียงในสภา ปริ่มน้ำมาก อย่างไรก็ตามตนเคยเสนอเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุมวิปรัฐบาลพิจารณาแล้วเช่นกันว่าควรทำความเข้าใจกับทุกพรรคการเมือง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบตามมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image