‘อนุทิน’ เผย​ ยังไม่มี รพ.ใดขาดแคลนน้ำขั้นวิกฤตกระทบคนไข้ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่ 19 ส.ค.นี้

‘อนุทิน’ เผย​ ยังไม่มี รพ.ใดขาดแคลนน้ำขั้นวิกฤตกระทบคนไข้ ระบุ​ อ่างเก็บน้ำ ‘ห้วยเสนง’ หล่อเลี้ยง ‘สุรินทร์-บุรีรัมย์’ ยังวิกฤต ปริมาณน้ำแห้งขอด ยัน ‘บิ๊กตู่’ ลงพื้นที่ 19 ส.ค.นี้

เมื่อเวลา 08.20 น.​ วันที่​ 13​ สิงหาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวงสาธารณสุข กล่างถึงการช่วยเหลือโรงพยาบาลจังหวัดสุรินทร์ หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภคว่า ขณะนี้ปัญหาคลี่คลายลงแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน รวมถึงได้มีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและปัญหาในระยะยาว เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ช่วยนำรถน้ำมาเติมจนถังเก็บน้ำของโรงพยาบาลมีเพียงพอแจกจ่ายให้กับประชาชน​ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม​ที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการประสานกับหน่วยทหารพัฒนาในการขุดเจาะบ่อน้ำซึ่งสามารถใช้งานได้เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ผู้อำ​นวย​การ​โรงพยาบาลสุรินทร์ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาในการให้บริการตามมาตรฐาน​ มีการใช้น้ำอย่างระมัดระวังและวางแผน เท่าที่ตนได้รับรายงาน​ ยังไม่มีโรงพยาบาลไหนประสบปัญหาขาดแคลนน้ำถึงขั้นวิกฤตในการให้บริการคนไข้

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ปัญหาการขาดแคลนน้ำเกิดขึ้นเป็นบางจุด ซึ่งเรายังสามารถหาแหล่งน้ำอื่นมาดูแลได้ อีกทั้งในช่วงนี้ฝนเริ่มตกลงมาบ้างแล้ว สามารถบรรเทาการขาดแคลนน้ำลงได้ นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังภาคเอกชนที่มีแหล่งเก็บกักน้ำให้นำมาช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวงกลาโหม จะลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่ 19 สิงหาคม​นี้ เพื่อตรวจภัยแล้ง รวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยง จ.สุรินทร์และบุรีรัมย์ ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤตแห้งขอดมาก โดยขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ระดมเครื่องสูบน้ำบาดาลเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon