‘สุรทิน’ บอก 10 พรรคเล็กยังร่วมรบ.ครบ อ้างต้องอดทนเพื่อบ้านเมือง จ่อเคลียร์ใจ ‘มงคลกิตติ์’

“สุรทิน” เชื่อ 10 พรรคเล็กยังร่วม รบ.ครบ จ่อเคลียร์ใจ “มงคลกิตติ์” เที่ยงนี้ เผย เตรียมเสนอ “บิ๊กตู่” ให้มีตัวแทน 19 พรรคร่วมวิปรัฐบาล

เมื่อวันที่ 13 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ประกาศถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลว่า ส่วนตัวยืนยัน 10 พรรคเล็ก ยังเป็นกลุ่มอยู่เหมือนเดิม ซึ่งช่วงเวลา 12.00 น.วันนี้ (13 สิงหาคม) จะนัดรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปไตยใหม่ก็ยังอยู่ในฝั่งรัฐบาล ทั้งนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีความคิดเห็นต่างกัน แต่เราก็ต้องอดทนเพื่อบ้านเมือง เพราะหากว่ารัฐบาลพังไปแล้วอีกกี่เดือนถึงจะสามารถแก้ปัญหาพี่น้องประชาชนได้ อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า พร้อมไปเกลี้ยกล่อมนายมงคลกิตติ์ ซึ่งความคิดในการแยกออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระนั้นเชื่อว่าเป็นความคิดขณะที่เรายังไม่ได้พูดคุยกัน

เมื่อถามว่าจะมีมาตรการใดเป็นการการันตีว่าจะไม่มีลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก นายสุรทินกล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นัดพูดคุยกับพรรคเล็ก 10 พรรค ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล ตนจะเสนอเรื่องวิปรัฐบาลที่ควรต้องมาจากตัวแทนวิปทั้ง 19 พรรค เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นตนมองว่ามาจากการที่วิปรัฐบาลไม่ได้มีตัวแทนมาจากทุกพรรค อีกทั้งตนจะเสนอให้มีการตั้งวอร์รูมมาดูแลปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตรตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องของม็อบด้วย

“ตอนนี้มีเพียงแค่ 2-3 คน มาสั่งให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แม้กระทั่งระยะเวลาในการอภิปรายนโยบายรัฐบาล ซึ่งผมกับนายมงคลกิตติ์ได้เพียงแค่ 2 นาที จึงต้องไปขอเวลาจากพรรคฝ่ายค้านเพิ่มจึงจะได้เวลาอภิปรายเพิ่มนี่คือปัญหา ผมบอกทุกครั้งแล้วว่า วิปต้องมีทุกพรรค 19 พรรค ต้องมีวิปรัฐบาล 19 คน จะให้พรรคอื่นมาสั่งเราได้อย่างไร ผมเคยอยู่มา 2-3 รัฐบาลที่ผ่านมารัฐบาลมันพังเพราะว่าวิปรัฐบาลนี่แหละ” นายสุรทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังเบื้องหลัง เหตุดราม่าเจ้าขุน ที่ ‘พลอย อัยดา’ ภรรยากันต์ กันตถาวร ขอเล่า
บทความถัดไปพร้อมยิง? ‘เป๊ก สัณชัย’ ท้ากลับเจอกันหน่อยมั้ย หลัง ‘อองตวน’ ประกาศอยากชกแถมต่อ 3:1