บิ๊กตู่ ไม่ตอบแล้วปมถวายสัตย์ โว เสถียรภาพรัฐบาลแน่นปึ้ก แม้เพิ่งโหวตแพ้ฝ่ายค้าน

“บิ๊กตู่” ไม่ตอบแล้วปมถวายสัตย์ มั่นใจ เสถียรภาพรัฐบาลแน่นปึ้ก วอนส.ส.เห็นแก่ประเทศชาติ โนคอมเมนท์หลังถูกถามย้ำร่วมงาน “พลังประชารัฐ” วอนคนไทยสนใจเรื่องสำคัญ แนะปรับตัวทันสถานการณ์ รับปากพาประเทศผ่านช่วงยากลำบาก คาดแต่งตั้งขรก.การเมืองเสร็จสัปดาห์หน้า ขออย่ามองเป็นตำแหน่งเทกระโถน เพราะเข้ามาช่วยทำงาน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 13 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีที่เคยประกาศว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวในเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า “เรื่องการถวายสัตย์ ผมไม่ตอบแล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเท็จจริงในการนัดหารือพรรคเล็กร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่มี รวมถึงเรื่องการรับประทานอาหารร่วมกันก็ยังไม่มี ไม่รู้ว่าใครไปนัดกับเขาหรือเปล่า

เมื่อถามว่า ประเมินความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพรัฐบาลอย่างไร กรณีฝ่ายรัฐบาลแพ้มติโหวตในสภาผู้แทนราษฎร เรื่องร่างข้อบังคับการประชุมสภาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนมีความเชื่อมั่น จากการทำงานร่วมกับรัฐบาลและครม. ที่มาจากการเลือกตั้งทุกคน รวมทั้งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ด้วยมิตรไมตรีและความเข้าใจซึ่งกันและกันในการทำงาน มีอะไรก็มาถามตนตลอดเวลา อะไรทำได้หรือไม่ได้้ ซึ่งตนก็ได้อธิบายขั้นตอนและข้อปฏิบัติที่ผ่านมาให้เกิดความเข้าใจ ซึ่งวันนี้มีกฎหมายหลายฉบับ ทุกคนต้องระมัดระวัง ส่วนเรื่องในสภาก็เป็นเรื่องของสภา

“เรื่องนี้ผมเคยกราบเรียนไปแล้วว่า เรื่องใดก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน ก็ควรจะต้องร่วมมือกันให้ได้ ถ้ามัวแต่มุ่งว่าเป็นเรื่องเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อย รบกันไปรบกันมา ประเทศชาติก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็สุดแล้วแต่ทุกคน ความมีเสถียรภาพของรัฐบาลนั้นมีความจำเป็น แต่ประชาชนจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลประโยชน์มากที่สุด จึงอยากขอร้องบรรดาส.ส.ว่าให้เห็นแก่ประเทศชาติไปด้วยกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนของการไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า” โนคอมเมนท์”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาก็ได้ใช้เวลาคิดว่ามีสิ่งใดที่ต้องทำ ซึ่งก็ได้แจ้งให้ที่ประชุมครม.ทราบแล้วหลายเรื่อง ทั้งการดูแลภัยแล้ง ภาคการเกษตร เศรษฐกิจฐานราก รวมทั้งงบประมาณ และเศรษฐกิจโลกที่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ อยากให้คนไทยสนใจในเรื่องที่เป็นสาระสำคัญให้มากขึ้นอีก โดยเฉพาะเรื่องรอบตัวว่ามีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งต้องยอมรับบ้างว่าสถานการณ์วันนี้บางคนอาจจะต้องลำบากบ้าง ซึ่งจะต้องพิจารณาดูถึงการปรับตัว โดยวันนี้ก็ได้สั่งในที่ประชุมครม.ว่าทำอย่างไรจะสามารถตอบสนองคนทุกกลุ่มได้ ถ้าใช้หลักการเดียวกันแล้วทำทั้งหมด ก็จะไม่ตรงกับความต้องการของคนทุกกลุ่ม

“ผมยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วงนี้ไปให้ได้ ด้วยการทำงานร่วมกันของรัฐบาล ครม. รัฐมนตรีทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.วันนี้ มีการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองในหลายกระทรวง ซึ่งจะมีการทยอยแต่งตั้งไปเรื่อยๆ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะแต่งตั้งเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด ขอให้มองว่าเป็นการตั้งคนเพื่อเข้าไปทำงาน ไปช่วยงานที่กระทรวงและช่วยงานรัฐมนตรี ความจริงแล้วตำแหน่งเหล่านี้เป็นตำแหน่งของนายกฯ แต่ตนได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงเพื่อช่วยติดตามงานและรายงานกลับมาที่นายกฯว่าได้ทำอะไรไปบ้าง แม้จะไปอยู่ตามกระทรวงแล้วก็ตาม จึงขอชี้แจงให้เกิดความมั่นใจ ว่าเป็นระบบการตรวจสอบถ่วงดุลเช่นเดียวกัน อย่าไปดูถูกว่าเป็นตำแหน่งที่ไม่มีความสำคัญ หรือเป็นตำแหน่งต่างตอบแทน ตำแหน่งเทกระโถน จะไปดูถูกคนแบบนี้ไม่ได้ ถ้าดูถูกกันแบบนี้ก็คงไม่มีใครอยากไปทำงานให้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 13 ส.ค. 62
บทความถัดไป‘นายกฯ’ รับดูแล เอ็นจีโอ-นักข่าว หลังถูกคุกคาม เวทีประชาพิจารณ์ประทานบัตรทำเหมืองแร่ พัทลุง