นพ.เรวัต ชี้ขั้นตอนเสนอชื่อบิ๊กตู่ ส่อไม่ชอบด้วย รธน.- คำวินิจฉัยศาล รธน. เคยทักท้วง แต่ ‘ชวน’ ไม่ฟัง

นพ.เรวัต ชี้ขั้นตอนเสนอชื่อ บิ๊กตู่ ส่อไม่ชอบด้วย รธน.- คำวินิจฉัยศาล รธน. เคยอภิปรายทักท้วงในรัฐสภา แต่ ‘ชวน’ ไม่ฟัง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 6 / 2559 ระบุไว้ชัดว่า การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี รัฐธรรมนูญได้มีการแบ่งขั้นตอนของการเสนอชื่อและการให้ความเห็นชอบออกจากกัน คือขั้นตอนการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีต้องทำในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และขั้นตอนในการให้ความเห็นชอบต้องทำในที่ประชุมรัฐสภา แต่เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ทั้งๆที่ผมได้อภิปรายทักท้วงแล้ว แต่นายชวนก็ยังรวมขั้นตอนทั้งสองไปทำในที่ประชุมรัฐสภา ดังนั้นจึงอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 272 ประกอบมาตรา 159 วรรคสองและมาตรา 158 วรรคสอง

การกระทำดังกล่าวจึงขัดต่อมาตรา 3 วรรคสองจึงเป็นอันใช้บังคับไม่ได้ตามมาตรา5 ทำให้การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ นพ.เรวัตได้กล่าวว่า ตนเองได้ขอหารือเป็นคนแรก และทักท้วงการดำเนินการของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานรัฐสภา ในการประชุมเพื่อเห็นชอบนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน แต่นายชวนได้ดำเนินการรวบเอาขั้นตอนเสนอชื่อ และลงมติเห็นชอบเข้าไว้ด้วยกันดังกล่าว

 

 

นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมฯ แถลงข่าว “มหกรรมวัฒนธรรมงานศิลป์ เลิศล้ำวัฒนธรรม” (คลิป)
บทความถัดไป‘อนาคตใหม่’ ลุย ‘พ.ร.บ.ทหาร’จ่อรณรงค์ทั่วประเทศ ​ก.ย.​นี้-คาดเปิดประชุมสมัย 2 ยื่นสภาทันที