‘ชวน’ ไร้ปัญหา ‘เรืองไกร’ ร้องไม่ทำตามรธน. ยันหากผิด พร้อมน้อมรับ ไม่ฟ้องกลับ

“ชวน” ไร้ปัญหา “เรืองไกร” ร้อง อสส.เหตุ ปธ.สภาฯไม่ปฏิบัติตาม รธน.กรณีปล่อย “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ น้อมรับหากทำผิด ยังไม่คิดฟ้องกลับ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 13 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด (อสส.) ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ จากการที่ประธานสภาไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญให้ครบถ้วนในการให้ความเห็นชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่าไม่มีปัญหา เพราะทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ประธานสภาก็อยู่ภายใต้กฎหมาย ทั้งนี้ ตนไม่มีอะไรจะอธิบายเพิ่มเติม และก่อนที่จะทำอะไรลงไปปกติก็หารือในที่ประชุมสภา โดยเฉพาะฝ่ายที่มีหน้าที่ดูแล ซึ่งกระบวนการก็ดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่เนื่องจากทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีใครไปร้องว่ามีการกระทำผิดเราก็น้อมรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้น สมมุติถ้าไปทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบ ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าจะมีการฟ้องร้องกลับหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนยังไม่เห็นเรื่องอะไรทั้งสิ้น จึงยังไม่มีแนวคิดจะฟ้องกลับ เพราะทุกคนมีสิทธิตรวจสอบ ซึ่งในแง่การตรวจสอบตนสนับสนุน เพราะเชื่อว่าบ้านเมืองต้องปกครองด้วยหลักกฎหมาย จึงได้เรียกร้องว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกฎหมายของบ้านเมือง โดยเฉพาะฝ่ายนิติบัญญัติที่เป็นผู้ออกกฎหมาย เราก็ต้องเป็นตัวอย่างเรื่องการเคารพกฎเกณฑ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! คกก.ยาเสพติดให้โทษ รับรองน้ำมันกัญชา อ.เดชาแล้ว
บทความถัดไปแฟนคลับเสียดาย ‘แบงค์ ธิติ’ ขอบคุณทุกกำลังใจ ประกาศไม่ถอดเสื้อแล้ว