‘อ๋อย’ ฉะเฟคนิวส์จากผู้มีอำนาจตลอด 5 ปีนั่นแหละ เป็นภัยต่อบ้านเมืองมากที่สุด

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์แสดงความเห็น กรณีการถกเถียงเรื่องเฟคนิวส์ในสังคมไทยขณะนี้ หลังถูกจุดประเด็นโดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ เรื่องการตั้งศูนย์ต้านข่าวปลอม ต่อมาได้รับการสนุบสนุนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. หลังเกิดเหตุระเบิดทั่วกรุง โดยระบุว่า

“เฟคนิวส์ ที่เป็นภัยต่อบ้านเมืองมากที่สุดคือเฟคนิวส์ที่มาจากฝ่ายผู้มีอำนาจ โดยเฉพาะใน 5 ปีมานี้”

“ก่อนหน้านี้ นายจาตุรนต์ได้แสดงความเห็นเรื่องนี้ไว้ว่า “ที่เป็นเฟคนิวส์มากที่สุดน่าจะเป็นการที่บอกว่าพรรคการเมืองที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ล้างสมองเด็กๆ ด้วย fake news นั่นแหละ พูดโดยไม่มีหลักฐานแบบนี้จะทำให้ศูนย์ต่อต้าน fake news ยิ่งไม่มีใครเชื่อถือ”

“อ่านบทสัมภาษณ์ ผบ.ทบ.และบทวิเคราะห์ในรอยเตอร์แล้ว รู้สึกน่าเป็นห่วงบ้านเมืองอย่างมาก การสร้างความหวาดระแวงและความเกลียดชังกำลังเกิดขึ้นโดยปราศจากหลักฐานข้อเท็จจริงรองรับสิ่งที่พูดออกมาทั้งหมด เวลาที่พลเอกอภิรัชต์พูดว่า “เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว ทหารจะกลับเข้ากรมกอง” นั้นพลเอกอภิรัชต์น่าจะขาดความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับคำว่า “ทหารกลับเข้ากรมกอง” ว่าควรจะรวมถึงการไม่ออกมาพูดเรื่องการเมืองแบบพร่ำเพรื่อหรือส่งเดชด้วย”

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้ชมทะเลหมอกม่อนแจ่มยามเช้าที่ไร่ภูพญา พลบค่ำคลายหนาวกับหมูกระทะยอดดอย
บทความถัดไปปลูกกล้วยขายใบ ทำเงินให้ชาวบ้านเริ่มต้น 600-700 บ./วัน