‘บิ๊กตู่’ นำทีมครม.ดวลแข้ง นร.พิการสายตา ยิ้มสู้ ก่อนเบ่งกล้ามโชว์แรงเหลือเฟือ

“บิ๊กตู่” นำ ครม.-คู่สมรส ร่วมจิตอาสาช่วยผู้พิการทางสายตา บอกยิ้มสู้ไม่เอาทุกอย่างพันกัน ทำร้ายตัวเอง ลั่นนำ ครม.ปฏิบัติหน้าที่ตามพระปฐมบรมราชโองการ บอกการตอบกระทู้อยู่ในกระบวนการ เบ่งกล้ามโชว์แรงเหลือเฟือ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่​ 14​ สิงหาคม​ ที่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถ.ราชวิถี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา นำคณะรัฐมนตรี (ครม.)​และคู่สมรส ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ซึ่งถือเป็นนายกฯ​ ครม.​และคู่สมรส คณะแรกที่ได้ทำกิจกรรมจิตอาสากับผู้พิการทางสายตา

โดยทันทีที่มาถึง​ นักเรียนโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ ของมูลนิธิ ได้เล่นอังกะลุงในเพลง​ “ใครหนอ” ให้นายกฯฟัง โดยนายกฯได้ร่วมขับร้องเพลงไปด้วยอย่างอารมณ์ดี และกล่าวว่า ฟังเพลงนี้แล้วคิดถึงแม่​ น้ำตาจะไหล นอกจากนี้​ นายกฯได้ขอให้บรรเลงเพลง​ “ค้างคางกินกล้วย” พร้อมหันไปบอกนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์ ว่าสมัยเรามีแต่ร้องเพลงธรณีกรรแสง ไม่มีเพลงสนุกแบบนี้ ขณะที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก​ แม้ไฟจะดับเป็นบางช่วง แต่กิจกรรมยังดำเนินไปอย่างราบรื่นจนกระทั่งไฟติด

จากนั้น​ นักเรียนได้ขับร้องประสานเสียง ในบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยิ้มสู้” ซึ่งเป็นเพลงประจำโรงเรียนให้นายกฯฟัง พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวว่า​ “ยิ้มหวานๆ ลูก ยิ้มเข้าไว้ ยิ้มสู้” ก่อนที่นายกฯจะนำกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ​ เสร็จแล้วจึงกล่าวว่า ยินดีที่มาร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสา เพื่อถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปีติให้กับตนและ ครม. ซึ่งวันนี้มากันครบทุกคน นอกจากบางส่วนที่ติดภารกิจช่วยเหลือภัยแล้ง ทั้งนี้รัฐบาลเห็นความสำคัญของมูลนิธิฯ และจะมอบหมายให้แต่ละกระทรวงไปพิจารณาว่าจะช่วยเหลืออย่างไร เรื่องสำคัญคือโรงเรียนที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ​ ให้กระทรวงศึกษาธิการ​ไปดูแลว่ามีปัญหาอะไรอยู่บ้าง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเรียนการสอน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลนี้มุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาประเทศ การบริหารราชการแผ่นดินที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ต้องดูความต้องการว่าอยู่ตรงไหน ต้องหาวิธีการปรับเปลี่ยนการดำเนินการให้ได้ โดยดูเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งหมายถึงคนไทยทุกคน ทุกเชื้อชาติศาสนา ที่อยู่ในแผ่นดินไทย​ ที่มีจิตใจเป็นคนไทย ฉะนั้นตรงนี้ต้องไปทบทวนดูว่าอะไรจะช่วยเหลือได้ตรงไหนอย่างไร ยินดีที่มีผู้บริจาค และทราบว่าภรรยาก็เป็นผู้บริจาคด้วย ขอเชิญชวนให้บริจาคเพิ่มเติมกันเข้ามาเยอะๆ ตาม ตามมูลนิธิต่างๆ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีรายได้ และขอให้ดูเรื่องอาชีพด้วย เพราะท้ายที่สุดต้องครบวงจร จะต้องมีชีวิตครอบครัวในวันข้างหน้า ไม่ใช่แก้ปัญหาวันนี้แล้วสร้างปัญหาอื่น แต่ต้องแก้ปัญหาทั้งระบบ เพราะนี่คือประเทศไทย ที่เราต้องพัฒนาในรูปแบบนี้ต่อไปอีกนานเท่านาน ขอบคุณรัฐมนตรีและคู่สมรสทุกท่าน ในวันนี้มีผู้แทนจิตอาสาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มาร่วมงานด้วย และมีคณะทำงานที่มาร่วมกิจกรรม

“พระองค์ท่านทรงสนพระทัย เพราะพระองค์ท่านทรงตรัสกับผมเสมอมาว่า ให้รัฐบาลทำหน้าที่ของรัฐบาลให้ดีที่สุด เพื่อประเทศชาติและประชาชน อาณาประชาราษฎร์ เหมือนที่พระองค์ท่านทรงรับสั่งในพระปฐมบรมราชโองการ นั่นคือสุดยอดที่สุดในสิ่งที่เราต้องนำมาปฏิบัติ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอแนะนำให้คิดต่อยอดจากไม้เท้าสีขาว อาจจะเป็นแว่นกรอบสีขาวหรือแว่นตาดำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้คนรู้ว่าเขาเป็นผู้พิการทางสายตาหรือทางร่างกาย และเพื่อไม่ให้เกิดปมด้อย ไม่ใช่ให้คนสงสาร แต่ต้องการให้เกิดความเข้าใจ อยากให้ทุกคนคิดนอกกรอบ เหมือนที่วันนี้ตนได้แนะนำหนังสือ Blue Ocean ให้กับรัฐมนตรีไปอ่าน และอยากให้ทุกคนได้อ่านด้วย ตนได้อ่านแล้วเมื่อคืน 327 หน้า อ่านเพื่อให้เกิดแนวคิด ในการทำการตลาดอะไรก็ตาม อย่าทำแบบ Red ocean ที่การแข่งขันสูง แต่ต้องหาทะเลสีฟ้าและสีน้ำเงินให้เจอ เป็นวิธีการบริหารราชการ โดยมองหาตลาดใหม่ แต่ไม่ลืมตลาดเก่า ซึ่งตนอ่านแล้วเกิดแนวคิดเช่นนี้ ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด แต่ต้องเรียนรู้ การศึกษาจึงสำคัญที่สุดมากกว่าอย่างอื่น และหากสังคมสงบ อะไรก็ทำได้หมด ความขัดแย้งไม่เกิด การแลกเปลี่ยนระหว่างกันก็จะเกิดขึ้น ไม่เช่นนั้นก็จะตีกันตั้งแต่แรก วันนี้เป็นบรรยากาศวันแม่ คิดถึงแม่ แม่ตนเสียไปแล้ว น้ำตาจะไหล เพราะรักแม่มาก

“หลังจากได้ฟังเพลงยิ้มสู้ ผมก็ยิ้มสู้ ยิ้มทุกวัน อะไรที่เป็นประโยชน์ผมมีความสุข ผมไม่เอาตรงนั้นไปพันตรงนี้อีกต่อไป เพราะมันทำร้ายตัวผมเองมากกว่า วันนี้รู้สึกมีกำลังใจที่ท่านได้อวยพร ถือเป็นการให้พรทุกคนที่มาด้วย และคนที่ไม่มา มีใครจะถามอะไรเพิ่มไหม มีใครจะถามกระทู้ไหม เป็นเรื่องที่อยู่ในกระบวนการก็ว่ากันไป” พล.อ.ประยุทธ์​กล่าว​

จากนั้น​ นายกฯยังได้มอบอุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน สิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค เยี่ยมชมกิจกรรมในห้องเรียนต่างๆ โดยระหว่างนั้นมีผู้พิการทางสายตาคนหนึ่งมาขอถ่ายรูปกับนายกฯ พร้อมระบุว่า เมื่อก่อนเคยไปประท้วงเรื่องการจัดสรรสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และเคยกระโดดคลองเปรมประชากร เมื่อนายกฯได้ฟังเช่นนั้นจึงถามกลับอย่างอารมณ์ดีว่า “กระโดดทำไมเล่า ไม่ต้องกระโดดแล้ว เดี๋ยวกระโดดลงไปแล้วมันไม่ตาย เพราะน้ำมันตื้นแล้ว”

ต่อจากนั้น​ นายกฯได้ปลูกต้นพุดน้ำบุษย์เป็นที่ระลึก ขณะที่ช่วงหนึ่งนายกฯได้หลับตาทดลองเดินบนเบรลล์ บล็อก ซึ่งเป็นเส้นทางเดินสำหรับผู้พิการทางสายตา ก่อนไปบันทึกเทปเสียงกล่าวให้กำลังใจผู้พิการทางสายตา ซึ่งจะนำมาเปิดตอนเช้าหน้าเสาธง

จากนั้น​ นายกฯ นำครม. อาทิ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมเล่นกีฬาแข่งขันฟุตบอลกับนักเรียนผู้พิการทางสายตา ทั้งนี้​ ระหว่างการแข่งขัน​ นายกฯได้ล้มไป 2 รอบ และได้สิทธิ์เตะลูกโทษ ซึ่งเตะไปโดนนักเรียนกองหลัง นายกฯจึงเข้าไปขอโทษและแสดงความห่วงใย ก่อนถึงช่วงเปลี่ยนตัว นายกฯได้ขอเปลี่ยนให้ครม.ท่านอื่นเล่นแทน ส่วนนายกฯได้ไปร่วมร้องเพลงกับนักเรียนในเพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทร อย่างไรก็ตาม เมื่อการแข่งขันเสร็จสิ้น ปรากฎว่าทีมครม.แพ้ไป 4 ประตูต่อ 0

ต่อจากนั้น​ นายกฯและครม.ได้เล่นกีฬาชักกะเย่อกับนักเรียน ซึ่งฝั่งครม.มีทั้งหมด 9 คน ฝั่งนักเรียนมีทั้งหมด 15 คน ซึ่งปรากฏว่าทีมครม.ชนะ นายกฯจึงได้เดินเข้าไปสวมกอดนักเรียนพร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ขณะที่ทีมภริยาครม. นำโดยนางนราพร ได้แข่งขันกับทีมนักเรียนหญิงด้วย โดยมีพล.อ.ประยุทธ์เข้ามาเชียร์ทีมภริยา แต่เมื่อเชียร์ไปสักพัก นายกฯได้ไปยืนเชียร์ฝ่ายเด็กนักเรียนหญิงแทน สุดท้ายฝ่ายภริยาแพ้ นายกฯจึงกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เทคนิคที่จะเอาชนะอยู่ที่จังหวะ ต้องดูจังหวะด้วย จังหวะต้องได้ แต่แรงตนยังเหลือเฟือ จากนั้น​ นายกฯได้เบ่งกล้ามโชว์สื่อ พร้อมกล่าวว่า เดี๋ยวก็เอาไปพาดหัวกันอีก

นอกจากนี้​ นายกฯยังได้เลี้ยงอาหารกลางวันแก่นักเรียนผู้พิการทางสายตา เช่น ข้าวหมูอบ ไก่เคเอฟซี ไส้กรอก ซูชิ เกี๊ยวซ่า โดนัท ฯลฯ และร่วมรับประทานอาหารกลางวันก่อนเดินทางกลับ

บทความก่อนหน้านี้‘เฮียฮง’ มั่นใจนักสอยคิวไทยเข้าถึงรอบชิงสนุกเกอร์ 6 แดงโลก- ‘เฮนดรี้’ โชว์ดวล ‘ต๋อง’
บทความถัดไปเผยคลิปสาวไทยโวยใส่ ‘ม็อบฮ่องกง’ ยึดสนามบินจนต้องยกเลิกไฟลต์