‘วิษณุ’ ชี้ปมถวายสัตย์จบที่ศาลรธน. ไม่รู้ ‘บิ๊กตู่’ เลือกเงียบ เป็นวิธีดีสุดหรือไม่

“วิษณุ” ระบุปมถวายสัตย์ต้องจบที่ศาล รธน. ไม่รู้ “บิ๊กตู่” เลือกเงียบ เป็นวิธีดีสุดหรือไม่

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 14 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุจะไม่พูดเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณอีก และให้รอผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า ไม่รู้ รอใครไม่รู้ ทราบแต่ว่ามีคนยื่นไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินจะส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนไม่รู้ แต่ตามขั้นตอน เรื่องจะจบที่ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ได้ ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจชี้ขาด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะต่างคนต่างยื่นไปยังองค์กรอิสระต่างๆ ได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตอนนี้เท่าที่รู้มีการยื่นไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน นอกนั้นก็พูดขู่อยู่ทุกวันว่าจะไปสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และอัยการสูงสุด ซึ่งแล้วแต่แต่ละคนว่ากันไป อาจจะทำได้หรือไม่ได้ก็ได้ ไม่แน่ เพราะตนไม่ทราบว่าเขาจะยื่นอย่างไร

เมื่อถามว่า ช่องทางที่ถูกต้อง ต้องยื่นที่ไหนอย่างไร นายวิษณุกล่าวย้อนว่า แล้วทำไมตนต้องไปแนะเขา เมื่อถามว่า นายกฯจะใช้วิธีเงียบไปอย่างนี้ ดีที่สุดใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ดีหรือเปล่าไม่รู้ เพราะหลายคนอยากให้ท่านตอบ ต่อข้อถามว่า หรือจะให้เรื่องเงียบไปเฉยๆ แบบนี้ นายวิษณุกล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น

บทความก่อนหน้านี้คณะกรรมการผู้ตัดสินแบโผรายชื่อ ‘เชิ้ตดำ’ มีสิทธิสอบเลื่อนชั้นขึ้นทะเบียนระดับ ‘ฟีฟ่า’
บทความถัดไป‘มาดามโอ๊ะ’ ปิ๊งไอเดียผุดหลักสูตรกัญชาเพื่อเยาวชน