“เลขาฯชวน” รีบแจงทันที ปธ.สภาฯสั่งเร่งปรับปรุงระบบเสียงแล้ว หลังส.ส.หิ้ววิทยุประท้วง

“เลขาฯชวน” รีบแจงทันที บอก ปธ.สภาฯสั่งเลขาสภาฯ-ผอ.ฝ่ายอาคาร เร่งปรับปรุงระบบเสียง หลังวิปรัฐบาลแจกวิทยุทรานซิสเตอร์ตั้งทั่วสภาเพราะเกรงส.ส.ไม่ได้ยินเสียงห้องประชุม

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นำวิทยุทรานซิสเตอร์ 10 เครื่องไปวางไว้ตามจุดบอดสัญญาณต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาระบบกระจายเสียงภายในอาคารรัฐสภาที่ย่ำแย่จนทำให้ส.ส.ไม่ได้ยินเสียงเรียกการลงมติในห้องประชุมสภาฯ ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับทราบเรื่องนี้แล้ว และจะเร่งดำเนินการหาทางแก้ไขให้ส.ส. ทั้งการสื่อสารถึงส.ส.อย่างเป็นระบบมากขึ้น โดยในห้องประชุมสภาฯได้มีการแก้ปัญหาเรื่องสัญญาณเสียงให้ดังชัดเจน และพยายามปรับปรุงระบบดังกล่าวเพิ่มเติมในบริเวณโดยรอบห้องประชุม ตลอดจนห้องอาหาร ห้องประชุมขนาดเล็ก ห้องประชุมสำหรับคณะกรรมาธิการ และห้องกาแฟสำหรับส.ส. อย่างไรก็ตาม อยากให้เข้าใจด้วยว่าขณะนี้สภาผู้แทนราษฎรมาอาศัยอาคารของวุฒิสภาและห้องประชุมจันทรา ซึ่งการก่อสร้างห้องประชุมดังกล่าวยังไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ประธานสภาฯรับเรื่องไปดำเนินการ โดยสั่งการเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และผู้อำนวยการฝ่ายอาคารสถานที่ ให้ดูแลแก้ปัญหาระบบเสียงในการเรียกส.ส.ไปลงมติ เพื่อให้ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มความสามารถ

เมื่อถามว่า การที่วิปรัฐบาลนำวิทยุดังกล่าวมาใช้และแสดงต่อสื่อมวลชนถือเป็นการประชดประธานสภาฯ หรือไม่ นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าเป็นการประชดประชันอะไร แต่เขาคงอยากชี้แจงให้ประธานสภาฯเห็นว่ามีปัญหาส.ส.ไม่ได้ยินเสียงเรียกเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้กมธ.ยังไม่เคาะ ต่อสัมปทานบีทีเอสหวั่น เอกชนได้กำไรเกินจริง แนะควรเปิดประมูลใหม่
บทความถัดไปDEMCO คว้างานกฟภ. หนุนแบ็คล็อกปีนี้ 2.3 พันล้าน เล็งยื่นประมูลงานใหม่กฟผ. 2 หมื่นล้าน