“หมอสุภัทร” ระบุอุ้ม “เอกชัย อิสระทะ” สะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของรัฐ

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมนี้ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ นายแพทย์นักเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมทางสังคม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ใช้ชื่อว่า นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ถึงกรณี กลุ่มผู้มีอิทธิพลอุ้มตัวนายเอกชัย อิสระทะนักพัฒนาเอกชนหรือเอ็นจีโอ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) โดยมีข้อความระบุว่า

“เหมืองหิน….อิทธิพล….คอรัปชั่น ข่าวการอุ้ม”เอกชัย อิสระทะ” จากการที่เอกชัยได้เดินไปเข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นเหมืองหินที่พัทลุง แต่ถูกอุ้มไปกักขังในรีสอร์ทที่มีชายฉกรรจ์เฝ้าทั้งในห้องหน้าห้องและหลังห้อง ยึดโทรศัพท์ กุญแจรถ จนเมื่อเวทีเสร็จสิ้นจึงปล่อยตัวพร้อมคำขู่ที่ถึงชีวิต

สัมปทานเหมืองหินนั้น เป็นการทำเหมืองที่มีผลกระทบต่อชุมชนสูง ฝุ่นหินจากการระเบิดหิน การย่อยหินที่ปากโม่ การขนหินออกไปขาย ล้วนส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบข้างอย่างมาก ยากที่ชุมชนรายรอบที่เคยสุขสงบจะเห็นดีเห็นงามให้ระเบิดภูเขาได้

สำหรับชุมชนนั้น ภูเขาคือที่อยู่ของทวยเทพ คือแหล่งกำเนิดน้ำ คือแหล่งอาหาร คือพืชพรรณสมุนไพร คือธรรมชาติที่เห็นมาตั้งแต่เกิด การจะมีใครมาระเบิดภูเขา จึงยากที่ชุมชนไหนจะยอมรับ ส่วนใหญ่จำใจต้องรับสภาพเพราะอิทธิพลกดทับไว้

อิทธิพลนั้นเป็นอำนาจมืดที่เข้มแข็งโดยลำพังไม่ได้ อิทธิพลที่ยังสยายปีกความมืดดำกุมสภาพพื้นที่สร้างความหวาดกลัวได้ ก็เพราะอิทธิพลอุปถัมป์ราชการผู้มีอำนาจให้ทำเป็นมองไม่เห็น การคอรัปชั่นกับอิทธิพลจึงเป็นความของคู่กัน

ปรากฏการณ์ที่ “เอกชัย อิสระทะ” ถูกอุ้มนั้น จึงสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของรัฐที่เอื้อต่อการคอรัปชั่น ระบบการสัมปทานเหมืองแร่และกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประเทศควรถูกรื้อและปรับใหม่อย่างจริงจัง
กระทรวงอุตสาหกรรมต้องไม่เห็นกรณีนี้เป็นเพียงเรื่อง”นักเลงพื้นที่กับเอ็นจีโอ”เท่านั้น แต่นี่คือปัญหาความไม่เป็นธรรม ปัญหาคอรัปชั่น และปัญหาระบบการจัดการภาครัฐที่อ่อนแออย่างที่สุด รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมควรต้องจัดสัมมนาใหญ่และจัดกระบวนเพื่อปฏิรูประบบการสัมปทานเหมืองหินทั้งระบบได้แล้วอย่างเร่งด่วน
การอุ้ม “เอกชัย อิสะระทะ” ไม่ใช่เรื่องของนักเลงกับเอ็นจีโอ แต่นี่สะท้อนความป่วยหนักของระบบสัมปทานเหมืองหินในประเทศไทยที่รอการปฏิรูปใหญ่

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

บทความก่อนหน้านี้อสส.ยื่นฟ้อง ศาลฎีกานักการเมือง “นริศร ทองธิราช”ผิด พรป.ปปช. ทุจริตเสียบบัตรเเทนโหวตในสภา ปี56
บทความถัดไปเปิดคะแนน ส่องทิศทาง ‘ซุปเปอร์มาร์เก็ต’ ที่รัก! ก้าวหน้า หรือ ต้องปรับปรุง?