ส.ส.โวย ห้องน้ำสภาใหม่ ไม่มีที่ฉีดก้น บอก“ผมปวดไปหมดแล้ว” ชี้ วัฒนธรรมไทย ต้องใช้น้ำ

ส.ส. โวย ห้องน้ำสภาใหม่ ไม่มีที่ฉีดก้น บอก “ผมปวดไปหมดแล้ว” ชี้ เรื่องนี้เรื่องใหญ่ วัฒนธรรมไทยใช้น้ำชำระล้าง

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ ส.ส.หลายคนได้หารือถึงอาคารัฐสภาใหม่ เกียกกาย ที่ยังพบข้อบกพร้องอยู่มาก โดยนายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้หารือ เรื่องระบบเสียง ที่ทำให้มีสมาชิกต้องมาวิทยุทรานซิสเตอร์มาฟัง และไฟไม่ส่องสว่างในห้องประชุมก็น้อยกว่าเกณฑ์ ทำให้ง่วงนอน เบื่อหน่าย บันไดหนีไฟ ไม่เห็นว่าอยู่ตรงไหน รวมถึงระบบไฟฉุกเฉิน ไฟป้ายบอกบันไดหนีไฟไม่มีและไฟในห้องอาการหลัง 18.00 น.แทบจะไม่เห็นอาหาร

นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้หารือถึงห้องน้ำของอาคารรัฐสภาที่ไม่มีสายฉีดชำระว่า “ทั้งๆที่ตัวอาคารราคาเป็นหมื่นล้าน ดังนั้น ในขณะนี้ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ควรเร่งปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่านี้ ทุกวันนี้ผมปวดก้นไปหมด เพราะใช้กระดาษชำระเช็ด ซึ่งสุภาพบุรุษ มีสรีระที่แตกต่างตากสุภาพสตรี ทำให้เกิดความยากลำบาก ขณะทำธุระส่วนตัว ผมต้องเดินต้องเดินแบบกระมิดกระเมี้ยน” ทำให้นายชวนได้ตัดบท โดยระบุว่า “ท่านครับนี่เรากำลังถ่ายทอดสดอยู่ครับ” ด้าน นายนิรามาน สุไลมาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้หารือว่า “ผมอยากให้ในสภาค่อยๆพูดกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะที่นี่คือประเทศไทยไม่ใช่ต่างประเทศ เพราะเรามีวัฒนธรรมที่ใช้น้ำชำระล้างสิ่งสกปรก”​

ด้าน น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ขณะนี้มีปล่อยให้ผู้ช่วยและผู้ติดตามส.ส.เข้ามาให้ห้องประชุมด้วย เพราะส.ส.ใหม่มีจำนวนมากจึงไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ตำรวจสภาฯต้องตรวจสอบ เพราะไม่ใช้ให้ใครเข้ามาก็ได้ นอกจากนี้มีการนำอาหารเข้ามาจนห้องประชุมกลายเป็นที่นั่งกินกาแฟและขนม เวลากาแฟหก ก็จะทำให้มีหนูเข้ามาภายในห้องได้ ทำให้ห้องประชมไม่เป็นห้องประชุม นอกจากนี้เวลาสภาฯเลิกประชุมพร้อมกัน ส.ส.ไม่สามารถเดินทางออกพร้อมกันได้ เพราะมีการนำรถมาจอดรอรับนายที่ทางออกจนเหลือถนนออกจากสภาได้เพียงเลนเดียว ดังนั้นต้องไม่ให้คนมีอภิสิทธิ์นำรถมาจอดรับนายได้ ขณะที่ห้องน้ำรั่วเจ้าหน้าที่ต้องมาคอยเช็ดเพื่อไม่ให้พื้นลื่น จึงอยากให้นึกถึงเรื่องความปลอดภัยโดยเรียกให้ช่างมาซ้อมโดยด่วนด้วย ส่วนห้องอาหารไฟค่อนข้างมืดบางครั้งต้องใช้ไฟจากโทรศัพท์มือถือมาส่องดูเพื่อมองว่า เป็นอาคารอะไร

ขณะที่ นายเทพไท เสนพงษ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอว่า เก้าอี้ของห้องประชุมสุริยัน ของส.ส.อยากให้มีพนักพิงที่ต่ำกว่าของห้องจันทรา หรือไม่ก็ให้ที่นั่งของส.ส.สูงกว่าของห้องจันทรา เพราะในห้องจันทรา หากส.ส.ที่นั่งอยู่ด้านหน้าเป็นคนตัวสูงจะทำให้คนที่อยู่ด้านหลังมองๆไม่เห็นประธาน และประธานก็มองไม่เห็นส.ส.ที่อยู่ด้านหลังด้วยเช่นกัน

ด้าน นายชวน ชี้แจงว่า เลขาธิการสภาฯดูแลเรื่องนี้อยู่  ต้องยอมรับความจริงว่า เรายืมห้องของส.ว.ใช้ และเป็นครั้งแรกที่ยุคสมัยส.ส.ไม่มีสภาเป็นของตนเอง และเป็นข้อเท็จจริง ไม่ใช่เป็นเรื่องนโยบาย แต่เป็นเรื่องจริงที่เราต้องช่วยกัน แต่การที่จะให้ไปต่อเติมไม่ได้ เพราะเรายืมเขามาใช้ ต้องขอบคุณเขาด้วย อย่างไรก็ตาม เราอย่าให้ข้อจำกัดมาเป็นอุปสรรคต่อการทำงานให้กับประชาชน  ส่วนกรณีคนนอกที่ไม่ควรเข้ามาในห้องประชุมนั้น ตนเห็นด้วยเพราะเราก็เคยเจอปัญหาที่สภาเก่า ดังนั้น คนนอกก็ต้องแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ชี้แจงว่า ห้องประชุมแห่งนี้สำนักงานเลขาฯก็พยายามจัดหาให้ดีที่สุด การเข้ามาใช้งานเข้ามาต้องยอมรับว่าการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ แต่เราเข้ามาใช้พื้นที่บางส่วนเพื่อประหยัดงบประมาณ แต่การจะไปตกแต่งหรือแก้ไขทันทีทันใด อาจไปกระทบต่อสิ่งที่ผู้รับจ้างก่อสร้างเกิดความเสียหายได้ จึงต้องระมัดระวังอย่างเต็มที่ตนเพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้องกัน ส่วนคำแนะนำของสมาชิกตนได้บันทึกไว้หมดแล้ว และสิ้นปีนี้ในเดือนธันวาคม ห้องสุริยัน จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นายโชติจุฑา อาจสอน ที่ปรึกษาบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ในส่วนของอาคาร เราได้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของตัวอาคาร รวมทั้งระบบเตือนภัยต่างๆ ซึ่งได้มีบันไดหนีไฟ หากเกิดอัคคีภัยด้วย ซึ่งทุกอย่างเราจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนที่มีความไม่สะดวกเราก็แก้ไข้เป็นกรณีๆไป

 

ห้องน้ำชาย อาคารรัฐสภาใหม่
ห้องน้ำหญิง อาคารรัฐสภาใหม่
ห้องน้ำหญิง อาคารรัฐสภาใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มะตูม’ เล่าเหตุการณ์ติดค้างในสนามบิน กับทางเลือกที่ต้องจ่ายครึ่งล้าน
บทความถัดไปศาลแพ่งสั่ง ม.รามฯ ชดใช้ 7 แสนให้ นศ.ป.โท นิติศาสตร์ ถูกอาจารย์ให้เกรด’ไอ’มิชอบ