เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า สุดผิดหวัง ‘อนุทิน’ ฟังข้อมูลด้านเดียว ด่วนสรุป บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย

“เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า” ผิดหวัง “รมว.สธ.” ด่วนสรุปบุหรี่ไฟฟ้าอันตราย พร้อมยื่น 4 หมื่นรายชื่อ-ผลวิจัยหนุน

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม นายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “ลาขาดควันยาสูบ” หรือ “ECST” และแอดมินเฟซบุ๊ก “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร” กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสินค้าผิดกฎหมายและไม่คิดยกเลิกแบน เพราะบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดการเสพติดและมีพิษภัยว่า

พวกเราผิดหวังมากกับสิ่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และพรรคภูมิใจไทยเคยให้สัญญาไว้กับสังคมมีความย้อนแย้งกัน ก่อนหน้านี้พรรคเคยมีนโยบายที่ทันสมัยมีความก้าวหน้า ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและผลการวิจัยใหม่ๆ เช่น ปลดล็อกกัญชาเพื่อการรักษาโรคได้ หรือประกาศจะทำให้แกร็บแท็กซี่ถูกกฎหมาย แต่กลับไม่สนใจเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ที่อาจจะช่วยแก้ปัญหาอันตรายจากการสูบบุหรี่ของคนไทยได้ แต่กลับเลือกที่จะฟังข้อมูลด้านเดียวจาก สสส.

ด้าน นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวว่า เราขอร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตั้งคณะทำงานมาศึกษาและรับฟังความเห็นของประชาชนในเรื่องนี้ให้รอบคอบก่อนสรุป แผนการดำเนินงานของ สสส. เพื่อควบคุมยาสูบและส่งเสริมสุขภาพปีนี้ได้รับอนุมัติงบประมาณ 3,800 ล้านบาท แต่ก็เห็นรณรงค์แบบนี้กันมาตลอด แต่จำนวนผู้สูบบุหรี่ในบ้านเราไม่ได้ลดลง อย่างไรก็ตาม พวกเราและสมาชิกเครือข่ายฯ พร้อมจะสู้ถึงที่สุดโดยจะนำเอารายชื่อผู้สนับสนุนให้มีการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างถูกกฎหมายกว่า 4 หมื่นรายชื่อ พร้อมผลการวิจัยและแนวทางที่ต่างประเทศควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าไปนำเสนอ เพื่อเป็นข้อมูลให้พรรคภูมิใจไทยว่าจะฟังเสียงความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชนหรือไม่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon