‘บิ๊กตู่’ หอบคณะตรวจภัยแล้ง ‘สุรินทร์-บุรีรัมย์’ เผยรัฐบาลมีหลายโครงการรอลงพื้นที่ แต่ติดปัญหาประชาชน

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 19 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการรกระทรวงกลาโหม ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กทม.ไปยังท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ต.ร่อนทอง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เพื่อตรวจราชการ จ.สุรินทร์และบุรีรัมย์ ติดตามการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำ เพื่อบูรณาการบริหารจัดการน้ำอุปโภคบริโภคให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ จ.สุรินทร์และ จ.บุรีรัมย์

จากนั้นเวลา 08.20 น.พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ โดยมีนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมกับรัฐมนตรีที่มาลงพื้นที่มารอต้อนรับ ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการ โดยนายอนุทิน จะกล่าวรายงาน แต่นายกฯ บอกว่า ไม่ต้องรายงานไปช่วยกันทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังท่าอากาศยานสุรินทร์ ได้กล่าวกับทหาร ตำรวจ และข้าราชการที่มาต้อนรับว่า ขอบใจทุกคน ทหาร ตำรวจ และทุกหน่วยขอให้ช่วยกัน วันนี้มาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน รัฐบาลมีโครงการเต็มไปหมด แต่บางอย่างทำไม่ได้ ติดปัญหาประชาชนส่วนหนึ่งไม่ให้ทำ ก็ต้องเร่งทำความเข้าใจและดูว่าจะทำอย่างไร ซึ่งรัฐบาลกำลังจะมีโครงการหลายพันล้านลงมา จากนั้นนายกฯ และคณะขึ้นเฮลิคอปเตอร์มายังท่าอากาศยานสุรินทร์ โดยได้นั่งรถโตโยต้า เวลไฟร์ สีขาว 3 กณ 1689 สีขาว เพื่อไปตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงโครงการชลประทานสุรินทร์ อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์

โดยช่วงเช้าที่ จ.สุรินทร์ นายกฯจะนำคณะสังเกตการณ์ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงโครงการชลประทานสุรินทร์ ฟังบรรยายสรุปภาพรวมการบริหารจัดการน้ำและแนวทางการให้ความช่วยเหลือและปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำเพื่อช่วยเหลือประชาชนด้านการอุปโภคบริโภค ณ บริเวณที่ทำการโครงการชลประทานสุรินทร์ พร้อมเป็นประธานประชุมการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ร่วมกับ 20 ผู้ว่าราชการจังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์

จากนั้น นายกฯ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติของหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ของเหล่าทัพที่สนับสนุนการปฏิบัติการฝนหลวง ณ ท่าอากาศยานสุรินทร์ภักดี ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์

ช่วงบ่ายนายกฯ จะตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มากโครงการชลประทานบุรีรัมย์และฟังบรรยายสรุปภาพรวมสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำและแนวทางการแก้ไขปัญหาและสถานการณ์น้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มากโครงการชลประทานบุรีรัมย์ อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ พบกลุ่มประชาชนที่อนุญาตให้ทางการเข้าไปในที่ดินเพื่อทำระบบผันน้ำ ลำปะเทีย-อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง จำนวน 118 คน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานครในวันเดียวกัน

บทความก่อนหน้านี้ผัวเมาคลั่งอาละวาดแทงเมียดับ คว้ามีดพร้าบุกรพ.จะตามซ้ำ ถูกตร.ยิงขา หยุดความคลั่ง
บทความถัดไปอำนาจเจริญ ไข้เลือดออกระบาดหนักในรอบ 20 ปี ป่วยแล้วจำนวนกว่า 300 ราย