บิ๊กตู่ตรวจแล้งบุรีรัมย์ เผย สวดมนต์ให้ฝนตกอยู่ ถามชาวบ้าน อยากให้ลาออกมั๊ย ตอบเองไม่ออก

“บิ๊กตู่” ตรวจภัยแล้ง บุรีรัมย์ เผย สวดมนต์ให้ฝนตกอยู่ ถามชาวบ้าน อยากให้ลาออกมั๊ย ตอบเองไม่ออก “ผมเหมือนกระท้อนยิ่งทุบ ยิ่งตี ยิ่งอร่อย”

เมื่อเวลา 13.35 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติของหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ของเหล่าทัพที่สนับสนุนการปฏิบัติการฝนหลวง ณ ท่าอากาศยานสุรินทร์ภักดี ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ โดยนายกฯได้กล่าวว่า 5 ปีที่ผ่านมาทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ เป็นไปตามแนวทางในหลวงรัชกาลที่ 9 วันนี้ถือว่าทำงานสืบสาน ต่อยอด มาสู่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ขอให้ทุกคนได้ช่วยกันดูแล ขอให้ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความปลอดภัย ตรวจสภาพเครื่องให้สมบูรณ์ จากนั้น ได้ถ่ายภาพกับเดินให้กำลังใจทีมงานฝนหลวง พร้อมชมเครื่องบินรุ่นพีช เมกเกอร์

ต่อมาเวลา 14.30 น.นายกฯและคณะ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง จ.บุรีรัมย์ แล้วเดินทางต่อด้วยรถยนต์มาตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก โครงการชลประทานบุรีรัมย์ อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ โดยมีประชาชนมารอต้อนรับกว่า 2 พันคน โดยนายกฯได้เยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์บ้านสวายสอข้าวอินทรีย์ ได้ขึ้นบนหอดูนกส่องกล่องเทเลสโคป เพื่อดูนกกะเรียนพันธุ์ไทย ซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองและหาดูได้ยาก โดยในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มีเกิน 50 คู่ โดยเฉพาะที่หากินที่ห้วยจรเข้มาก และนกกระเรียนช่วยกำจัดศัตรูให้ชาวนาในพื้นที่

จากนั้น นายกฯได้ถ่ายภาพร่วมกับกลุ่มประชาชนที่อนุญาตให้ทางการเข้าไปในที่ดินเพื่อทำระบบผันน้ำ ลำปะเทีย-อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง จำนวน 118 คน หลังได้มอบประกาศนียบัตร ก่อนกล่าวกับประชาชนว่า ไม่เคยผิดหวังมาบุรีรัมย์ วันนี้ดีใจที่ได้มาอีกครั้งมาพบพวกเรา เห็นจากการจัดแข่งกีฬา แข่งรถ เพราะบุรีรัมย์มีศักยภาพหลายอย่าง รวมถึงยินดีได้มาเห็นนกกะเรียน ซึ่งนกกะเรียนมีคู่เดียวจนตาย ขออย่าทำร้ายมันก็แล้วกัน แผนงานที่เสนอมาจะจัดลำดับความเร่งด่วน ก่อน หลัง แต่สิ่งที่อยากขอบคุณทุกคนที่เสียสละที่ดินเพื่อประโยชน์ของประเทศ เหมือนดังขวัญของทหารที่ว่า“น้ำใจและไมตรีต่อชีวีเมื่อยังคง มีค่ากว่าไตรรงค์ ใช้คุมองค์เมื่อยามตาย”ฉะนั้นต้องทำความดีเมื่อมีชีวิตอยู่ ไม่ว่าใครจะเชื้อชาติไหน ไทย ลาว เขมร มีเชื้อชาติไทยทั้งสิ้น

นายกฯกล่าวว่า ได้สวดมนต์ภาวนาอยากให้ฝนตกจริงๆ แต่ดันไปตกที่น้ำท่วม แผนงานโครงการเสนอมาจะไปพิจารณาใน สทนช.เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันโครงการโขง ชี มูล ตนคิดมาหลายปีแล้ว แต่อยู่ในขั้นตอนการศึกษา ต้องมีเจรจาระหว่างประเทศ ที่จะมีการผันน้ำประตูน้ำ การเพิ่มความจุของอ่าง ต้องศึกษา เมื่อเช้าคุยกันทำอย่างไรจะมีการขุดลอกแลกกับดินได้ไหม เนื่องจากต้องใช้งบฯมหาศาล รวมถึงต้องไปดูกฎหมายทำได้หรือไม่อย่างไร เช็คแล้วว่าทำได้ก็อยู่ที่การออกแบบของกรมชลประทาน หากใครสนใจเอาเครื่องไม้เครื่องมือมาขุดดินไปขาย ต้องเท่าเทียม และคุ้มค่า

“พูดก็เหนื่อยเหลือเกิน พอทำเหนื่อยกว่าอีก เหนื่อยมา 5 ปีแล้วนะ เดี๋ยวจะหาว่าผมมาบ่น ผมไม่ได้มาบ่น เขาบอกว่าบ่นมากก็ให้ออกไปซิ แหม่ทำไมใจร้ายกับผมจริงๆ วันนี้เรามาช่วยทำงานในรัฐบาลใหม่ ไม่ได้บ่นอย่างนั้น แต่บางทีผมบ่นตัวเอง ไม่ได้เกี่ยวกับใครเลยสักคน” จากนั้น นายกฯได้ถามขึ้นว่า มีใครอยากให้นายกฯลาออกบ้างยกมือ ที่นี่ไม่มี แต่มีที่อื่น “ผมยังไม่ลาออกแน่นอน ไม่มีลาออก เอาอย่างนี้ดีกว่า ผมเหมือนกระท้อนยิ่งทุบ ยิ่งตี ยิ่งอร่อย ยิ่งหวาน ผมชอบ”

นายกฯ กล่าวว่า มาที่นี้ด้วยความคิดถึงและห่วงใย หลายจังหวัดที่ไม่ได้ไปก็จะดูแล ช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีงบประมาณ ซึ่งเรากำลังพิจารณางบฯปี 63 ที่อาจล่าช้าไปถึงเดือนมรกราคม 2563 เรื่องการเมืองก็เดินหน้าไปตามขั้นตอนอาจเสียเวลาอยู่บ้างช่วงนี้ แต่ไม่ได้ระงับการจ่ายอะไร บางโครงการก็ใช้งบฯได้ไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ในงบฯปีหน้า ฉะนั้นอะไรที่ทำให้ได้ก็จะทำให้ พูดแล้วเจ็บท้องเพราะพูดแต่เช้า พรุ่งนี้ก็มีการประชุมครม.มีหลายเรื่องต้องนำเข้าครม.เพราะ 2 สัปดาห์นี้เป็นช่วงปลายปีงบประมาณ เวลาก็จำกัด ฉะนั้นต้องผูกพันงบประมาณให้ได้ ถ้าพูดว่าต้องการแต่ไม่เข้าใจระเบียบงบประมาณ ไม่เข้าใจวิธีการเงินการคลัง ตนบอกเลยทำไม่ได้ทั้งหมด เพราะถ้าตนทำไปก็อันตราย หากมีการตรวจสอบทุจริตครม.ของตนก็จะกระทบ ตนไม่อยากให้ครม.ของตนล้มไปแบบนั้น ต้องมีกระบวนการคิดเหมือนต่อเลโก้ และขอคนไทยอย่าทำลายศักยภาพ อย่าทำประวัติศาสตร์ ประเทศจะวุ่นวายไปหมด จำใจลาด้วยน้ำตา เสียดายไม่ได้เป็นลูกเขยบุรีรัมย์ แต่แต่งงานแล้ว แก่แล้วด้วย

จากนั้น นายกฯได้เดินทักทายและถ่ายเซลฟรีกับประชาชน และนายกฯได้ตะโกนถามว่า สู้ไหม สู้แค่ไหน โดยชาวบ้านตะโกนกลับว่า สู้ๆ สู้แค่ตาย และหลังเสร็จสิ้นภารกิจ นายกฯและคณะเดินทางกลับกทม.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image