ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่ โร่แจง รับนายกฯแค่สะท้อนปัญหา ยุให้อยู่ยาว เพราะเสียดายงบเลือกตั้ง

“ครูมานิตย์” แจงปมมีภาพไปรับนายกฯ ชี้ เป็น ส.ส.พื้นที่ต้องไปสะท้อนปัญหา ยัน ไม่มีการปันใจให้ฟาก รบ. ส่วนเรื่องอภิปรายควรให้มีหลายๆ เรื่อง-ดูความจริงใจในการแก้ปัญหาก่อน “ตี๋ใหญ่” แจงแค่ต้อนรับ เชื่อผู้ใหญ่ พท.เข้าใจ ปัดปันใจย้ายค่าย แต่รับมีขายขนมจีบ ส่วนปมยุ “ประยุทธ์” อยู่ยาว เพราะเสียดายงบฯเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีภาพปรากฏว่าไปต้อนรับนายกรัฐมนตรีขณะลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ว่าเมื่อนายกฯ มาดูปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ เราในฐานะ ส.ส.ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ก็ต้องไปสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับนายกฯ

เมื่อถามว่ามีการระบุว่าไม่เห็นด้วยที่พรรคฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ นายครูมานิตย์กล่าวว่า ตนพูดจริง ตนมีหลักว่าอะไรที่ไม่สมเหตุสมผลเราก็ต้องพิจารณา ซึ่งตนมองว่ายังไม่ถึงเวลา เพราะควรให้เขาได้ทำงานไปก่อนเพื่อที่เราจะได้เก็บเป็นข้อมูลเอาไว้มาอภิปราย ซึ่งต้องดูว่าเขามีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศและประชาชนขนาดไหน

เมื่อถามว่าแปลว่าไม่เห็นด้วยกับการอภิปรายปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนใช่หรือไม่ นายครูมานิตย์กล่าวว่า ความรู้สึกตนมองว่าการอภิปรายควรให้มีหลายๆ เรื่องมาผนวกกัน ไม่ใช่ด่าเขา ด่าเขา ด่าไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีการลงมติ ทั้งนี้ ยืนยันว่าตนไม่มีการปันใจให้กับพรรครัฐบาลและยืนยันที่จะอยู่กับพรรค พท.ตราบเท่าที่พรรคยังให้ตนอยู่

ด้าน นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่เดินทางไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ลงพื้นที่ที่ จ.สุรินทร์ ว่าเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ใหญ่ มาตรวจราชการ มาดูปัญหาความแห้งแล้งและความยากจน รวมทั้งเอางบประมาณมาลงพื้นที่ให้ ซึ่งนายกฯ มาดี เราในฐานะที่เป็น ส.ส.ในพื้นที่ก็ต้องมาให้การต้อนรับ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี แต่ยืนยันว่าอุดมการณ์ของตนไม่ได้เปลี่ยน ยังยืนอยู่ข้างฝ่ายประชาธิปไตยเหมือนเดิม ไม่มีเรื่องของโปรย้ายค่ายใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะมี ส.ส.ของทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พูดหยอกๆ ติดตลกโดยชวนให้ไปอยู่ด้วยกัน แต่ก็เป็นเพียงการแซวแบบตลกๆ เท่านั้น เพราะเขารู้อยู่แล้วว่าเราไม่ได้คิดจะย้ายพรรค

“ใช่ว่าเราต้องเป็นศัตรูกัน ถ้าเขาทำดีแล้วเราไปสวนเขา เราเองจะดูไม่ดี คนไทยไม่โง่ ดังนั้น ฝ่ายค้านยุคใหม่ต้องมีเหตุผล ถ้าเรามัวแต่เล่นการเมืองแบบโบราณ ก็น่าสงสารประเทศและประชาชน ผมเชื่อว่าผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยก็คงจะเข้าใจ และไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น” นายตี๋ใหญ่กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีบอกให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่เกิน 4 ปี และไม่ให้ยุบสภา นายตี๋ใหญ่กล่าวว่า จะยุบสภาทำไม เสียดายงบประมาณที่ใช้จัดเลือกตั้งเป็นพันล้านบาท และประชาชนเพิ่งจะเลือกตนเข้ามาทำงานได้ไม่กี่เดือน ดังนั้นจึงไม่ควรยุบ แต่ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์สะดุด ไปไม่รอดเองก็อีกเรื่อง

บทความก่อนหน้านี้ร้องเปลี่ยน ‘คณบดี’ ว.ศาสนศึกษา มม.หลังสั่งอาจารย์เก่าหยุดสอน จ้างฝรั่งจบโบราณคดีสอนพุทธศิลป์
บทความถัดไปค้าน ‘บิ๊กตู่’ แจกเงินเที่ยว 1 พัน ใช้เงินภาษี สวนทางนโยบายพอเพียง