สถานีคิดเลขที่ 12 : ดาราเอียงขวา

การประท้วงที่ฮ่องกงที่กินเวลายาวนานเกือบจะสามเดือน คล้ายๆ กับสถานการณ์ความขัดแย้งอื่นในโลก รวมถึงของไทย ในแง่ที่ทำให้ผู้คนแตกออกเป็นอย่างน้อยสองฝ่าย

ผู้คนที่ว่านั้นรวมถึงดารานักร้องนักแสดง และผู้ประกอบวิชาชีพในวงการบันเทิงด้วย

แม้ว่าคนเหล่านี้จะไม่ใช่ผู้นำความคิดทางสังคม แต่ก็ทำให้เป็นข่าวดัง ได้รับความสนใจอยู่เสมอ

แฮชแท็ก #BoycottMulan ในโลกออนไลน์ที่ผู้ประท้วงฮ่องกง ไม่พอใจนางเอกคนสวย หลิว อี้เฟย เป็นข่าวใหญ่ของหลายสื่อ ทั้งฝั่งเอเชีย และชาติตะวันตก

ไม่เพียงเพราะเป็นนางเอกระดับเกรดเอของจีนแผ่นดินใหญ่ ยังได้รับบท
นางเอกมู่หลานของค่ายดิสนีย์ ยักษ์ใหญ่แห่งฮอลลีวู้ด ที่มีกำหนดลงจอปีหน้า

แม่นางหลิว อี้เฟย โพสต์สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง พร้อมฉะผู้ประท้วงว่า น่าละอาย ซึ่งถ้อยคำส่งท้ายนี่แหละที่ทำให้เชื่อว่าโดนแอนตี้หนัก

ก่อนหน้าแม่นางหลิว ยังมีดาราคนดังของจีนอีกหลายคน แสดงความรักชาติ
ร่วมปกป้องความยิ่งใหญ่ของชาติจีนอีกหลายคน เช่น เฉินหลง ที่ทนไม่ได้กับการที่มีผู้ประท้วงโยนธงชาติจีนลงทะเล

ส่วน หยางมี่ หลิวเหวิน เลย์จาง พาเหรดกันเลิกเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้บริษัทแฟชั่นชื่อดังระดับโลก เพราะบริษัทเหล่านี้พลาดไประบุว่า ฮ่องกง ไต้หวัน เป็นประเทศ หรือดินแดนลอยๆ

ความผิดพลาดนี้ถ้าเป็นเมื่อก่อน อาจแค่ตักเตือนให้แก้ไขกัน แต่นาทีนี้ดีกรีแรงกว่าปกติ เพราะใครแสดงความรักชาติได้มากเท่าไหร่ ก็จะได้คะแนนนิยมจากประชาชนเลือดรักชาติมากเท่านั้น

ไม่เฉพาะกรณีจีน-ฮ่องกงเท่านั้น ดาราอินเดียที่ตกเป็นข่าวเอียงขวาอีกคนก็คือ ปริยันกา โชปรา ซึ่งโพสต์ข้อความสนับสนุนทหารอินเดีย ระหว่างการใช้กำลังในเหตุพิพาทแคชเมียร์

นางเอกซุปตาร์บอลลีวู้ดถูกวิจารณ์ไปทั่ว เพราะรู้ๆ กันว่าสถานการณ์ในแคชเมียร์นั้นไม่ได้มีแต่กลุ่มติดอาวุธที่ก่อความรุนแรง ทหารเองก็เคยใช้กำลังและอาวุธที่ทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตาย และทำร้ายจิตใจชาวบ้านมาหลายครั้ง

แต่นางเอกคนดังยืนยันว่า ตนเองไม่ได้สนับสนุนสงคราม เพียงแค่เป็นคนรักชาติเท่านั้น

ความรักชาติดังกล่าวดูจะไม่ได้ซับซ้อนมากนัก หลักๆ คือสนับสนุนการรักษาอธิปไตย ป้องกันความมั่นคง และความเป็นใหญ่ของวัฒนธรรมส่วนกลาง ซึ่งภารกิจเหล่านี้มักต้องอาศัยกองทัพ และกลุ่มอำนาจนิยม พิทักษ์ไว้

เวลาแสดงออกถึงความรักชาติ ดาราเอียงขวาจึงมีอารมณ์ร่วมเป็นพิเศษ ถ้อยคำหรือท่าทีที่ใช้จึงมักติดแนวการแสดงแบบโอเวอร์แอ๊กติ้ง

ดาราไทยก็เช่นกัน หากย้อนกลับไปช่วงชุมนุมเป่านกหวีด มีหลายคนเกาะกลุ่มกันแสดงตนสนับสนุนกองทัพ จนถึงการรัฐประหาร เพื่อขับไล่รัฐบาลที่มา
จากการเลือกตั้งอันไม่ถูกใจชนชั้นนำ จะเห็นได้ว่าเวลาดาราขึ้นเวทีปราศรัย
หรือเขียนอะไรในโซเชียล ต้องให้แรงๆ สะใจ ไม่ไล่คนออกไปจากบ้าน ก็เรียกคนนั้นไอ้ คนนี้อี

ตอนนี้พอเห็นผู้ประท้วงฮ่องกงเรียกร้องประชาธิปไตยไม่เลิก แถมป่วนยึดสนามบินเหมือนสมัยพันธมิตรทำ กลับโจมตีว่าเป็นคนลืมเหง้าของตนเองเสียอย่างนั้น

ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขานายกฯ ยันส่งหนังสือแจงปมถวายสัตย์ฯ ถึงผู้ตรวจ ทันแน่
บทความถัดไปร.10ทรงรับสุนัขเกรทเดน13ชีวิต เอาไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์