‘จาตุรนต์’ ตอกรัฐบาล แจกเงินคนไปเที่ยวรายละพันสะท้อนความอับจนทางปัญญา

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการแจกเงินคนไปเที่ยวรายละ 1,000 บาท โดยมีรายละเอียดคือ

“5 เหตุผลที่บอกว่าการแจกเงินคนไปเที่ยวคนละ 1,000 บาทสะท้อนความอับจนทางสติปัญญาของรัฐบาลปัจจุบัน

1.ปกติการใช้งบประมาณของรัฐไปกระตุ้นเศรษฐกิจต้องเน้นงบลงทุน ไม่ควรไปเพิ่มรายจ่ายที่ไม่ใช่งบลงทุน ยิ่งแหล่งที่มาของงบประมาณเป็นเงินกู้หรือการสร้างหนี้ของรัฐบาล ยิ่งไม่ควร เพราะจะมีผลกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยมาก

2.การใช้งบประมาณไปเพื่อการบริโภคของประชาชน ทำได้ แต่ควรเป็นกรณีจำเป็น เช่น คนตกงาน คนประสบภัยพิบัติต่างๆ ไม่ใช่เพื่อส่งเสริมให้คนไปเที่ยว

3.คนไทยมีภาระหนี้สินสูงมากอยู่แล้ว การแจกคนละ 1,000 บาทโดยหวังให้มีผลเหมือนเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง จะยิ่งสร้างภาระหนี้สินให้กับคนหลายล้านคนที่จริงๆ แล้วควรจะออมเงินมากกว่า

4.ถ้าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวให้ฟื้นและเติบโตอย่างยั่งยืนควรใช้งบประมาณไปพัฒนาคุณภาพของการท่องเที่ยว เช่น ความสะดวก ปลอดภัย พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เส้นทางคมนาคม พัฒนาเทคโนโลยีและการใช้แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่เพิ่มความสะดวกนักท่องเที่ยว เพิ่มและพัฒนาบุคลากรทั้ง ตม. ล่าม ไกด์ และพนักงานที่ต้องสื่อสารกับชาวต่างประเทศ เงินหมื่นล้านถ้าใช้เป็นจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทันทีและยังช่วยให้พัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วย

5.โครงการแจกเงินให้คนไปเที่ยวที่ผ่านมามักลงท้ายด้วยการส่งเงินผ่านคนที่ไม่ค่อยมีสตางค์ไปให้ธุรกิจรายใหญ่ที่ไม่ต้องพัฒนาขีดความสามารถของตนเอง และยิ่งซ้ำเติมปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจให้รุนแรงยิ่งขึ้น

ยิ่งมีข่าวว่ากระทรวงการท่องเที่ยวฯกำลังจะของบเพิ่มอีกเป็นหมื่นล้านเพื่อใช้แจกไม่อั้น ยิ่งน่าเป็นห่วง ถ้ารัฐบาลคิดแบบนี้ เศรษฐกิจยิ่งถดถอยแน่นอนครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รักลูกดั่งดวงใจ ‘นมแม่’ ลอยฟ้า ‘เครื่องบิน’ ดิลิเวอรี
บทความถัดไปหุ้นไทยพุ่ง ปิดตลาด 12.67 จุด หลังได้แรงหนุนจากหุ้นขนาดใหญ่