“โจ้” ยื่นแล้วให้พรรคตั้งคกก.สอบวินัย “ครูมานิตย์ – ตี๋ใหญ่” เหตุอวย “บิ๊กตู่” มากไป

“โจ้” ยื่นแล้วให้พรรคตั้งคกก.สอบวินัย “ครูมานิตย์ – ตี๋ใหญ่” เหตุอวย “บิ๊กตู่” มากไป ด้าน “สมพงษ์” รับคุยกก.บห.สัปดาห์หน้า คาดใช้เวลาสอบไม่เกิน 3 สัปดาห์ ไม่เรียกร้อง “นายกฯ” มาสภา บอกพูดหลายครั้งแล้ว ฝากสื่อช่วยเชียร์หน่อย

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 22 สิงหาคม ที่รัฐสภาเกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน ยื่นหนังสือขอให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและจริยธรรม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม 2 ส.ส.สุรินทร์ ของพรรค พร้อมแนบคลิปวิดีโอเป็นหลักฐานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่มีการต้อนรับนายกรัฐมนตรี

ด้านนายสมพงษ์ กล่าวว่า จากนี้จะรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการเพื่อพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรคในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรม และความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเราต้องพิจารณาเรื่องเอกสิทธิ์ของส.ส. ว่าทำอย่างไรจะให้อยู่ในขอบเขต และแนวทางของพรรค หลายคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก แต่บางครั้งอาจจะพลั้งเผลอไปบ้าง ไม่มีใครสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญต้องดูที่ความตั้งใจของเขาว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในคนหมู่มากแบบพรรคเพื่อไทย อาจจะมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะกระทบต่อเสถียรภาพของพรรค และการดำเนินการเพื่อความถูกต้องก็ควรมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบถาม ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2 – 3 สัปดาห์

เมื่อถามถึง การเตรียมการอภิปรายทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางพรรคจะสลับตัวบุคคลที่จะอภิปรายให้คนที่ยังไม่ได้อภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลได้อภิปรายบ้าง ซึ่งระยะเวลาในการอภิปรายขึ้นอยู่กับประธานสภาฯจะกำหนด แต่ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาอภิปราย 2 – 3 วัน ส่วนที่วิปรัฐบาล ระบุว่าใช้เวลาอภิปรายวันเดียวก็เพียงพอ ตนมองว่าผู้รับฟังกับผู้ที่จะพูดคงเห็นสวนทางกัน ก็ต้องคุยกันเพราะไม่มีอะไรกำหนดตายตัวได้ ว่าจะเป็นเวลาเท่าไหร่

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พร้อมมาชี้แจงต่อสภาฯ กังวลหรือไม่ว่าจะไม่สามารถเปิดอภิปรายได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายกฯจะมาตอบหรือไม่มาตอบ แต่ที่ผ่านมา ตนเห็นว่านายกฯไม่ได้มาตอบ แม้จะพูดว่าไม่ได้กลัวสภา ทั้งนี้ ตนยินดี และเชื่อว่าในการอภิปรายทั่วไป นายกฯจะมาตอบด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนของฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ท้ายสุดแล้วสื่อมวลชนกับพี่น้องประชาชนจะเข้าใจเอง ตนคงจะไปตอบแทนนายกฯไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า จะเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่สมควรเรียกร้อง เพราะเราเรียกร้องมาหลายครั้งแล้ว สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันเชียร์ให้ท่านมาพูดหน่อย

ทั้งนี้ในช่วงท้าย นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวนี้ เป็นปัญหาเนื่องจากพรรครัฐบาลใช้วิธีการซื้อตัวส.ส.หรือช้อป ส.ส. เพื่อให้เข้าร่วมรัฐบาล ให้มีคะแนนเสียงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งในสภาฯที่เรียกได้ว่าเป็นงูเห่าภาค 1 และครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ : เผาจริง : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปดราม่า ‘แพทริเซีย’ กดไลก์ คอมเมนต์จวก ‘พีช พชร’