‘กรณ์’ โพสต์เตรียมเสนอแก้ กม.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ หลังสุนัขเกรทเดนถูกทิ้งผอมโซ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Korn Chatikavanij” ข้อความว่า

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมอบหมายผู้แทนพระองค์ประสานเข้ารับอุปการะสุนัขพันธุ์เกรทเดน 13 ชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือ หลังจากถูกทิ้งจนมีสภาพร่างกายผอมโซหนังหุ้มกระดูก ขาดสารอาหารรุนแรง โดยจะย้ายมาที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เหตุเกิดจากฟาร์มสุนัขขาดมาตรฐาน และจริยธรรมในการดำเนินกิจการ

ผมในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรมีหน้าที่เสนอแนวทางการป้องกันไม่ให้เหตุเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เราจึงเตรียมนำเสนอ “การแก้ไขกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ 2557” จะต้องมีการขยายเพื่อให้ครอบคลุมการทำธุรกิจเพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยงโดยเร็ว

จากการศึกษากฎหมายในลักษณะนี้ในต่างประเทศ ผมคิดว่าประเทศไทยของเรา ควรต้องมีการกำกับดูแลในเรื่องการซื้อขายสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะในแง่การประเมินความพร้อมของผู้ซื้อ ทั้งในแง่ความสามารถในการเลี้ยงดู ความตั้งใจที่แท้จริงในการเลี้ยงดู และรวมไปถึงความพร้อมทางสภาพแวดล้อมที่บ้านผู้ต้องการเลี้ยงสัตว์ ฯลฯ

ปรับปรุงกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดระเบียบการซื้อขายสัตว์เลี้ยง โดยมุ่งเน้นการพัฒนา ยกระดับมาตรฐานผู้ขาย เช่น ฟาร์มเพาะเลี้ยง ฟาร์มจัดจำหน่าย ร้านค้าทั่วไป เป็นต้น

ด้วยการจัดตั้งหน่วยงานตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพ และการดำเนินงานของฟาร์มสัตว์เลี้ยง โดยมีการออกใบอนุญาต กำหนดมาตรฐาน ตั้งแต่การผสมพันธุ์เพื่อจำหน่าย กำหนดให้มีระบบในการดูแลสัตว์เพื่อการผสมพันธุ์ และรอขายที่เหมาะสม มีสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดูที่ถูกสุขลักษณะ มีการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมและป้องกันโรคในเบื้องต้น

เราเห็นว่ากฎหมายจะต้องครอบคลุมประเด็นพื้นฐานเหล่านี้ ได้แก่

1.ที่พักอาศัยที่เหมาะสมของสัตว์เลี้ยง
2.อาหาร นํ้าดื่ม ที่นอนของสัตว์เลี้ยง
3.มาตรการการป้องกันสัตว์เลี้ยงจากเหตุ
4.ปริมาณครั้งการผสมพันธุ์สัตว์ ฯลฯ

รวมถึง การให้ความรู้ฟาร์มในการสร้างระบบติดตามสัตว์เลี้ยงที่ขายออกไป การกำหนดให้ฟาร์มมีหน้าที่ในการประเมินความเหมาะสมของผู้ซื้อ และการขึ้นทะเบียนสัตว์ก่อนขาย

ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่าสังคมที่น่าอยู่คือสังคมที่รักสัตว์ มนุษย์เราหากินกับสัตว์ได้ แต่เราเองต้องไม่ทำตัวป่าเถื่อน ไร้ศีลธรรม โดยหวังกำไรอย่างเดียว

(ส่วนในภาพคือสุนัขพันธุ์ Great Dane ตัวหนึ่งที่ทีมงานได้ช่วยจากนํ้าที่ท่วมกรุงเทพฯ ปี 2554 และเราได้เอามาดูแลร่วมกับสัตว์เลี้ยงอีก 500 ชีวิตที่ประปาแม้นศรี)

บทความก่อนหน้านี้‘โยโควิช-โอซากะ’ ลงป้องกันแชมป์ ‘ยูเอส โอเพ่น’ – โผมือวางแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี
บทความถัดไปทัพเรือไทยโกยเพิ่ม 9 ทองต่อเนื่อง “เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลกครั้งที่ 14”