เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม วันศุกร์ 23 สิงหาคม 2562

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณ กระทรวงศึกษาธิการ แก่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณ วังจันทรเกษม เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ตะลอนทัวร์ต่างจังหวัด ด้วยภารกิจฉุกเฉินแน่นเอี้ยดทุกวัน “นายกรัฐมนตรี-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ผู้ประกาศกร้าวว่า “ไม่กลัวการซักฟอกในสภา” ด้วยการทำคล้ายกับว่า มีงานสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน มากกว่าการต่อล้อต่อเถียงกับ “ฝ่ายค้าน” ทั้งที่ “ถวายสัตย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ” นั้นเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยส่งผลให้ “ความเป็นคณะรัฐมนตรียังไม่สมบูรณ์” อะไรต่ออะไรที่ลงผ่านมติกันไป มีโอกาสถูกตั้งแง่ว่า “ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ผู้หวังดีจึงแนะนำว่า “ไม่กลัวนั้นพูดง่าย” แต่ “ทำให้ไม่มีปัญหา” เป็นเรื่อง “สมควรต้องให้เกิดขึ้น”

⦁…ช่วงหลังๆ นี้ ใครที่ฟังการชี้แจงแง่มุมกฎหมายของ วิษณุ เครืองาม ต่างรู้สึกปวดเศียรเวียนเกล้า คำถามที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ได้รับการตอบแบบ “ไปไหนมา สามวาสองศอก” หาสาระที่จะช่วยแก้ปัญหา หรือประเทืองปัญญาคนฟังไม่ได้เลย แถมบางวันยังเลอะเลือนรุงรังไปถึงเรื่องที่ “ไม่เชื่อว่าคนระดับนี้จะหมกมุ่น” เกิดอะไรขึ้นกับ “การบริหารจัดการประเทศ” ถึงได้ดูแล้วให้ความรู้สึก “อาเพศ” มากขึ้นเรื่อยๆ

⦁…สภาพร่างกายดูกระเสาะกระแสะ ด้วยสารพัดอาการที่ส่อเค้ามา “โรครุม” แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังต้องทำงานอย่างหนักในบทบาท “ผู้จัดการรัฐบาล” ที่ต้อง “จับปูใส่กระด้ง” ไม่ให้เป็นปัญหากับเสถียรภาพมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ขณะที่ “ส.ส.ร่วมพรรค” หลายคนยังหลงกับสภาวะ “กระดี่ได้น้ำ” มีตำแหน่งเข้านิดก็ “บ้าบอคอแตก” ไม่หยุดหย่อน “อวดใหญ่ใส่ชาวบ้าน” ให้ “ภาพลักษณ์เชิงคุณภาพของฟากรัฐบาล” ถดถอยจนชวนให้สังเวช ช่างไม่สงสารคนที่ต้องทำหน้าที่ประคับประคอง ซึ่ง “ตัวเองก็จะเอาตัวไม่รอด” บ้างเลย

⦁…เสียงที่เคยแสดงให้เห็นมั่นอกมั่นใจในความเก่งกาจสามารถของตัวเองว่า “เหนือกว่าใครในแดนดิน” ถึงชั่วโมงนี้ “สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำหนักหน่วง” กระทั่งเทงบประมาณกว่า “3 แสนล้านบาท” ลงไปหวังกระตุ้นกำลังซื้อให้มาหมุนกลไก ยังไม่มีใครเชื่อว่าจะ “ฟื้น” ล้วนเห็นว่าอย่างดีแค่ “ยันไว้ไม่ให้ทรุดลงรวดเร็ว” ปัญหาอยู่ที่ “แจก” นั้นจะทำก็ได้ แต่ “หาเงินจากไหน” คล้ายว่าไม่มีคำตอบ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะพูดอย่างไร ไม่ให้ไปคนละทางกับ “ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น”

⦁…เป็น “ผู้นำฝ่ายค้าน” อย่างเป็นทางการ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ในฐานะ “หัวหน้าพรรคเพื่อไทย” ซึ่งเป็น “แกนนำฝ่ายค้าน” ชั่วโมงนี้นั่งเล่นแบบสบายๆ ตรวจสอบรัฐบาลแบบ “ตามน้ำไปเรื่อยๆ” เพราะสารพัดสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ต้องไป “หักโค่นให้เหนื่อยแรง” สิ่งที่คนในรัฐบาลทำกันอยู่ โดยเฉพาะ ฟาก “พรรคแกนนำ” มีแนวโน้มว่าจะเกิดสภาวะ “แห้งเหี่ยว สู่ตายซาก” ไปเอง ทีละน้อยทีละน้อย

⦁…กลับกลายเป็นว่า เดินหน้าสร้าง “ผลงาน” ตามที่ “แถลงนโยบายไว้ในช่วงหาเสียง” ได้อย่างครึกครื้น รื่นเริงและเป็นรูปธรรม คือ อนุทิน ชาญวีรกูล กับงาน “สาธารณสุข” ทั้ง “กัญชารักษาโรค” ที่คืบหน้าไปมาก ระดับ “ลงมือผลิตอย่างถูกกฎหมายแจกจ่ายให้โรงพยาบาล” กันแล้ว เพิ่มเติมด้วยเยียวยา “คิวยาวในโรงพยาบาล” ด้วยโครงการ “รับยาที่ร้าน” เมื่อ “พรรคร่วม” ไม่ต้องรับภาระแก้ปัญหาการเมือง จึงเดินหน้าทำผลงานแบบไม่มีอะไรมาทำให้กังวล

⦁…เช่นเดียวกับ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ซึ่งมาตรการเยียวยาปัญหา “ราคาพืชผล” และ “ปากท้องเกษตรกร” กำลังจะออกมาเป็นรูปธรรมที่สัมผัสได้ แม้จะต้องเผชิญ “กรรมเก่า” ว่าด้วยแรงกดดันให้เร่งหาทาง “แก้รัฐธรรมนูญ” แต่ก็เป็นประเด็นที่เล่นไม่ยาก เพราะแต่ประกาศความตั้งใจให้ “ฝ่ายที่รับผิดชอบ” ไปจัดการ ใครจะว่าอะไร ย่อมไม่ถนัดปาก ด้วยไม่ใช่ “หลงลืม” เพียงแต่ “พรรคร่วมรัฐบาล” มารยาทในการกดดันย่อมต่างจากฝ่ายค้าน

ชโลทร

 

ร่วมยินดี – ศ.(พิเศษ) สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย สรจักร เกษมสุวรรณ อุปนายกสภา ถ่ายภาพและร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2561 ได้แก่ นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ ออกญา ตรี เภียบ ประมวล พัฒน์ทอง สมโรจน์ คูกิจติเกษม องอาจ กล้าพิมาย และธีรยุทธ ฉายสว่างวงศ์ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

 

ร่วมลงนาม – ประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการสร้าง Smart Farmer สู่การเป็นทูตความปลอดภัยด้านข้าว กับวีรพล เจริญพานิช ผู้บริหารประจำประเทศไทยและเวียดนาม แผนกครอปซายน์ บจ.ไบเออร์ไทย พร้อมทั้งเปิดตัว “โครงการทูตความปลอดภัยด้านข้าว” ณ รร.อมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ

 

สังสรรค์ – วันนิวัติ ศรีไกรวิน และอัศวิน อิงคะกุล นัดเพื่อนร่วมรุ่นอัสสัมชัญ รุ่น AC 05 พบปะสังสรรค์ “ขอให้เพื่อนทุกคนแข็งแรง แข็งแรง” โดยมีสุพัฒน์ จารุศร, สุรเดช นฤหล้า, ประพัฒน์ โพธิวรคุณ,ชิงชัย สุขุมพัฒน์, ปอลล์ สิริสันต์, นันทรัพย์ แนวบุญเนียร พร้อมเพื่อนร่วมรุ่นมาร่วมงานอย่างครึกครื้น ณ ห้องวีนัส รร.มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

จัดประชุม – สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาจัดการประชุมเรื่อง “อะคิตะโมเดล (Akita Model) : ประสบการณ์ และการนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของประเทศไทย” โดยมี สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานเปิดการประชุม และได้รับเกียรติจาก Masaharu Kuba เลขานุการเอก สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ร่วมประชุม ณ รร.อมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ

 

เปิดตัวน้ำแร่ – ไช่ เสี้ยว ซิง และบุนชาน กุลวทัญญู ร่วมเปิดตัว “MARVEL X MINISO” กับสินค้า MINISO ลิขสิทธิ์แท้จาก MARVEL พร้อมเปิดตัวน้ำแร่ MINISO โดยมี หวัง จวิน, ปรีชา อาชามงคล, ทักษพล จั่นเทศ, ทรงศิริ มะโนนันทิ, วารุณี เร่งสำประทวน และหลิว เหม่ย หยู ร่วมงาน ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต

 

จัดสัมมนา – สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับกลุ่มมิวนิครี เป็นกลุ่มบริษัทประกันภัยต่อ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดสัมมนาเรื่อง “Cyberspace Challenges and Opportunities” โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก Munich Re Group ได้แก่ Andreas Schmitt, Head of Cyber Asia Pacific, Munich Re Group, Singapore และ Jakob von Uckermann, Senior Claims Manager – Cyber, Munich Re Germany โดยมี กี่เดช อนันต์ศิริประภา ต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon