‘สามารถ’ บอก เรื่องคิดคะแนนหลัง ‘ไพบูลย์’ ย้ายซบ พปชร.ไม่ง่ายอย่างที่คิด ชี้อาจไม่ตรงเจตนา ปชช.

แฟ้มภาพ

‘สามารถ’ บอก เรื่องคิดคะแนนหลัง ‘ไพบูลย์’ ย้ายซบ พปชร.ไม่ง่ายอย่างที่คิด ชี้ การทำแบบนี้อาจไม่ตรงเจตนา ปชช.

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ โยน กกต.ตอบปมนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. ย้ายซบ พปชร. กรณีการคิดปาร์ตี้ลิสต์ใหม่อย่างไร ว่า เปิดดูรัฐธรรมนูญแล้ว ส.ส.ที่สังกัดพรรคเดิมจะย้ายไปอยู่พรรคอื่นได้ มีอยู่ 2 กรณีเท่านั้น 1.กรณีถูกขับออกจากพรรคที่สังกัดด้วยเสียง 3 ใน 4 ของคณะกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ที่สังกัดพรรคนั้น และต้องไปหาพรรคอื่นเข้าให้ได้ภายใน 30 วัน 2.พรรคการเมืองที่สังกัดถูกยุบ (กรณีไปทำอะไรที่เป็นความผิดร้ายแรงตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ) ต้องหาพรรคเข้าภายใน 60 วันนับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรค กรณียื่นขอเลิกกิจการพรรคหรือร้องขอให้ยุบพรรคที่ตัวเองสังกัด แล้วจะย้ายไปสังกัดพรรคอื่น ไม่น่าจะทำได้ แม้จะอ้างว่าทำตามข้อบังคับพรรคที่เขียนไว้ นอกจากจะขัดกับรัฐธรรมนูญแล้ว กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังห้ามควบรวมพรรคหลังเลือกตั้ง จะควบรวมได้ต้องกลังสภาสิ้นวาระหรือหลังสภาถูกยุบ ไม่ว่าจะโดยลายลักษณ์อักษรหรือเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จึงกระทำไม่ได้เด็ดขาด ไม่งั้นก็จะเปิดช่องให้มีการกวาดต้อน ส.ส.จากพรรคเล็กเข้าพรรคใหญ่ด้วยวิธีขอเลิกกิจการพรรคกันหมด

“นี่ยังไม่พูดถึงว่าจะเอาคะแนนบัญชีรายชื่อจากพรรคเดิมไปรวมกับพรรคที่จะย้ายเข้าไปสังกัดได้อย่างไร จะตรงเจตนาของเสียงประชาชนที่เลือกสนับสนุนพรรคที่ถูกเลิกกิจการเองนั้นได้หรือ เรื่องนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด ไม่งั้นหลักการจะเสียหายหมด” นายสามารถกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยปิดภาคเช้า บวก 9.19 จุด หลังได้แรงหนุนจากหุ้นใหญ่
บทความถัดไปเกษตรกรบ้านทุ่งมน จ.ขอนแก่น ตัวอย่างความสำเร็จปลูกข้าวเจ้า ข้าวเหนียว บนพื้นที่ดินเค็ม ได้ผลผลิตเพิ่ม ต้นทุนลด