เรียงคนมาเป็นข่าว : 24 สิงหาคม 2562 : นิวรอน

ร่วมมือทางวิชาการ - ไพรวรรณ พลวัน อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ หารือเพื่อร่วมมือทางวิชาการการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุในมิติต่างๆ กับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตโดยมี ผศ.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร ผอ.ศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เข้าร่วม ที่กรมกิจการผู้สูงอายุ เมื่อเร็วๆ นี้

•….แม้จะมีคำปรามาสว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีของรัฐบาลจำนวน 3.1 แสนล้านบาทจะไร้ผล แต่เมื่อรัฐบาลคิดมาแล้ว ผ่านการพิจารณาจาก ครม.เศรษฐกิจมาครั้งหนึ่งและตามด้วยการพิจารณาของ ครม.ชุดใหญ่แล้ว ก็ต้องรอให้ผล

•….มาตรการที่รัฐบาลอัดฉีดเริ่มดีเดย์กันแล้ว วันที่ 21 สิงหาคม “ผู้ถือบัตรคนจน” ที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 31 33 37 38 และ 39 ไปกดเงิน 500 บาท สำหรับสิงหาคมกันได้ หลังวันที่ 22 สิงหาคม ผู้ถือบัตรคนจน ที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วย 32 34 35 และ 36 กดได้ และคิวต่อไปวันที่ 23 สิงหาคม ผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 1 2 4 5 และ 8 นำบัตรไป กดเงินได้ ส่วนเดือนกันยายน เริ่มโอนตั้งแต่วันที่ 6-8 กันยายน

•….“เงินช่วยเหลือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป” ที่ถือบัตรคนจน และ “เงินเลี้ยงดูบุตรแก่ผู้มีบัตรคนจนที่ได้รับสิทธิ” เดือนนี้เริ่มจ่าย วันที่ 24 ขณะที่เดือนกันยายน เริ่มจ่ายวันที่ 9 กันยายน

•….อีกมาตรการ คือ ส่งเสริมให้เที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” แจกเงินคนละ 1,000 บาท 10 ล้านคน จะเปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ททท. เลือกจังหวัดท่องเที่ยว 1 จังหวัดที่ไม่ใช่จังหวัดที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน วันที่ 23 กันยายน-15 พฤศจิกายน หรือจนกว่าสิทธิจะหมด เมื่อได้รับ SMS ยืนยันแล้วให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อรับสิทธิ จะมีเงิน 1,000 บาท โอนเข้า จากนั้นเดินทางท่องเที่ยวและใช้จ่ายตามเงื่อนไข

•….“สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม” ถ้าใช้เงินเกินกว่า 1,000 บาทผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ตามร้านค้าที่กำหนด รัฐบาลจะคืนเงินให้ 15% แต่กำหนดวงเงินใช้จ่ายรวมสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน หรือได้รับเงินคืนไม่เกิน 4,500 บาทต่อคน การใช้จ่ายสามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่รับ SMS ยืนยันจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน รับเงินคืนผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังภายเดือนธันวาคม “เงินที่ได้คืน ถอนเป็นเงินสดได้”

•….วกมาการเมืองกันบ้าง เปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ 414 คน อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 4.2 พันล้าน นึกว่าเยอะ แต่ไปดู นาที รัชกิจประการ ส.ส.ลูกพรรคภูมิใจไทย มีทรัพย์สิน 4.6 พันล้าน แต่เป็นทรัพย์สินตัวเอง 71 ล้าน ส่วนที่เหลือเป็นของคู่สมรส พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวฯ

•….ปมถวายสัตย์ยังคงรอคำตอบ หลังพรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายซักถามตามมาตรา 152 รัฐธรรมนูญ เดิมทีคิดว่าจะบรรจุเข้าวาระได้ภายในเดือนสิงหาคม แต่สุดท้าย ศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา บอกว่าสภามีคิวถกอาเซียน เลื่อนไปกันยายน ล่าสุด ชวน หลีกภัย ประธานสภา บอกว่าจะดำเนินการได้ต้นเดือนกันยาฯ เวลานี้น่าจะเหมาะ เพราะปลายเดือนนายกฯมีภารกิจบินไปประชุมยูเอ็น 21-28 กันยายน

•….วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แนะทางออกประเด็นถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญไปทาง ดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาฯนายกเพื่อชี้แจงไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ก่อนที่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะนัดประชุมและมีคำวินิจฉัยในวันที่ 27 สิงหาคมนี้

นิวรอน

ขุมทรัพย์เที่ยวไทย – ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผอ.ฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว ททท. เป็นประธานงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการสร้างสรรค์ส่งเสริมสินค้า Tourism Treasures throughout Thailand (ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย) โดยมี Hansen Han Head of Operations แอพพลิเคชั่น TikTok, ชํานาญ ศรีสวัสดิ์ ปธ.สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (TFOPTA), กิตติ พรศิวะกิจ ผช.ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมงาน ณ ดิ เอ็มควอเทียร์
กระชับมิตร – ศ.คณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด, พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ ร่วมงานกระชับมิตร สุนทร ช่วยตระกูล “ทอนส์79” ครั้งที่ 40 ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ โดยมี ภิญญา ช่วยปลอด, พล.ต.ท.พิสิฎฐ์ พิสุทธิศักดิ์, พล.ท.มีชัย ห้องริ้ว, พล.ต.ท.กรีรินทร์ อินทรแก้ว, ฐานิส ศรียะพันธ์ และเพื่อนมิตรร่วมด้วย เมื่อเร็วๆ นี้
สมทบทุน – คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา และกัญจนา ศิลปอาชา มอบเงินสมทบกองทุนบรรหาร ศิลปอาชา เพื่อผู้ป่วยยากไร้ ศิริราชพยาบาล จำนวน 5 ล้านบาท ให้แก่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ร่วมด้วย ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเร็วๆ นี้
มอบรางวัล – อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เป็นประธานมอบรางวัลการประกวดภาพถ่ายและวีดิทัศน์ในโครงการ “หัตถกรรมผ่านเลนส์” แก่ผู้ชนะรางวัลชนะเลิศ อักษรศาสตร์ อ้วนเทิง และรางวัลรองชนะเลิศ วานุพล สอนภักดี โดยมี เจรมัย พิทักษ์วงศ์ จาก National Geographic Thailand และสันติ แต้พานิช ผู้กำกับภาพยนตร์และ
ศิลปิน ร่วมแสดงยินดี
แทนความรู้สึก – ยิ่งยง แซ่ซึง กรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการ บจ.สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) ร่วมกับ วิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี จัดงาน “Scotch Health Day ให้ สก๊อต แทนความรู้สึกดีๆ” พร้อมพรีเซ็นเตอร์ ศรีริต้า เจนเซ่น โดยมี พงษ์ชัย พงษ์ไพเชฐ, วิชัย เบญญาดิลก, ทรงวุฒิ ศิริมาศอาชา และนรบดี เรืองศรี ร่วมงาน ณ บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า สาขารัชดาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – นภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับ ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล นายกสมาคมธุรกิจเพื่อสังคม ทำพิธีเปิดตัวสมาคมธุรกิจเพื่อสังคม (SE Thailand) มี นพ.พูลชัย จิตอนันตวิทยา, สมวลี ลิมป์ รัชตามร และอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ร่วมงาน ณ ชั้น 32 ห้อง ไลบรารี่, ดีแทคเฮ้าส์,
อาคารจัตุรัสจามจุรี เมื่อเร็วๆ นี้
บทความก่อนหน้านี้คิดเห็นแชร์ : 1 Fight 1 ‘ลดดอกเบี้ย’ VS ‘เศรษฐกิจถดถอย’
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ครบแน่4ปี