“เทพไท” เล็งชง ปชป. ยื่นญัตติด่วนตั้งกมธ.ศึกษาแก้ รธน.ตามเงื่อนไขร่วม รบ. (คลิป)

“เทพไท” เตรียมเสนอที่ประชุมปชป. ยื่นญัตติด่วนตั้งกมธ.ศึกษาแก้ รธน.ตามเงื่อนไขร่วม รบ. ยันปชช.มั่นใจได้ประชาธิปัตย์ยึดมั่นคำสัญญา

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่สภากาแฟ ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ว่า ตามที่พรรคประชาธิปัตย์เคยให้คำมั่นสัญญากับประชาชน เรื่องเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ 3 ข้อ คือ 1.นโยบายประกันรายได้เกษตรกร 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3.ปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นนั้น

ตอนนี้ รัฐมนตรีของพรรคได้ผลักดันนโยบายประกันรายได้เกษตรกรได้เป็นผลสำเร็จในเรื่อง ประกันราคาปาล์ม กิโลกรัม(กก.) ละ 4 บาท ยางพารา กก.ละ 60บาท และประกันรายได้ข้าว ตันละ 10,000-15,000 บาท ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเพื่อขอมติ ครม.เท่านั้น

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้บรรจุเป็นนโยบายเร่งด่วนข้อ12ของรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเห็นว่าเราสามารถขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กับการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนได้ และเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ละเลยต่อเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาล ตนจะนำเสนอประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้าสู่ที่ประชุมส.ส.ของพรรคในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ที่ประชุมของพรรคพิจารณา มีมติยื่นญัตติด่วนเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาปัญหา และหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิปไตยตามหลักสากลโดยเร็วด้วย ส่วนการจะบรรจุเข้าวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อไหร่ ขอให้เป็นดุลพินิจของประธานสภาฯที่จะพิจารณาต่อไป

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขการปราบปรามหรือการต่อต้านการทุจริตคอรั่ปชั่นนั้น ทางพรรคไม่เคยละเลย ได้กำชับให้สมาชิกพรรคทุกคนที่เข้ารับตำแหน่งทางการเมือง จะต้องปฎิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตโดยเคร่งครัด และสมาชิกพรรคทุกคนจะต้องมีหน้าที่ตรวจสอบการปฎิบัติหน้าที่ของทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน และรัฐบาลต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่เลือกปฎิบัติ หรือทำงานแก้ปัญหาแบบลูกหน้าปะจมูกอย่างเด็ดขาด

“จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะยึดถือคำมั่นสัญญาที่ให้แก่พี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ จะเร่งผลักดันนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ข้อ 4 ข้อ 8 ข้อ 12 ที่เป็นข้อเสนอของพรรคให้สำเร็จและมีผลในทางปฎิบัติโดยเร็วที่สุด”นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอบส่อง ‘มาสด้า 3’ ใหม่ ได้เวลาอัพเกรด ‘พรีเมียม’ : โดย นายพล
บทความถัดไปผู้ว่าฯพิจิตร สั่งเทศบาลตะพานหินชี้แจงด่วน หลังสท.ต่อยกันนัวในสภา ขณะพิจารณางบ!