“ธรรมนัส” ควง​ “นฤมล” เดินหน้าพะเยาโมเดล ดัน “ราคาข้าวหอมมะลิ-ยางพารา”

“ธรรมนัส” ควง​ “นฤมล” เดินหน้า “พะเยาโมเดล” ดัน ราคาข้าวหอมมะลิ​ 18,000 บาท/ตัน​ ยางพารา กก.ละ ​65​ บาท

ธรรมนัสเยือนพะเยา-เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม​ ที่หอประชุมโรงเรียน บ้านสบสา ต.น้ำเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรี​ช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ​ อาทิ​ นางนฤมล​ ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ เดินทางมาตรวจราชการ และพบปะประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงคำ โดยมีนายวุฒิชัย เสาวโกมุติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดพะเยา ตลอดจนตัวแทนส่วนราชการ  ทั้งกรมชลประทาน สำนักงานปฎิรูปที่ดิน หรือ สปก.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาร่วมต้อนรับจำนวนมาก


ร.อ.ธรรมนัส ได้กล่าวระหว่างพบปะกับประชาชนในพื้นที่ ตอนหนึ่งว่า ตนมาวันนี้ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นตัวแทนของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส.หรือผู้แทนของชาวพะเยา หรือพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)​ เท่านั้น และวันนี้สิ่งที่เคยสัญญากับชาวพะเยาก็ยืนยันจะผลักดันให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว​ โดยจะประสานกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนจังหวัดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้แนวคิด พะเยาโมเดล เป็นตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยเรื่องแรกคือ ผลักดันราคาข้าวหอมมะลิ ไม่ต่ำกว่า 18, 000 บาท ต่อตัน นอกจากนึ้ยังมีเรื่องราคายางพารา ที่จังหวัดพะเยา จะต้องรับซื้อที่ 65 บาท ต่อกิโลกกรัม


ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนในพื้นที่อำเภอเชียงคำ คือโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำญวน ที่จะพยายามประสานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างดังกล่าว เพราะหากประสบความสำเร็จจะช่วยแก้ปัญน้ำท่วมพืชไร่นาข้าวในฤดูฝน และยังช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งในกรณึฝนทิ้งช่วงได้อย่างแน่นอน

ด้านนางนฤมล  กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้​ ทำให้รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนฐานราก โดยเฉพาะปัญหาแหล่งน้ำ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง​กลาโหม​ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมาก โดยจะนำเรียนเรื่องนี้เพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนต่อไป​

จากนั้น​ ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะ ยังลงพื้นที่ตรวจราชการและพบปะประชาชน​ ณ​ บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพน้ำมิน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พะโล้ญวน (แปลง)’ สูตรน้ำตาลมะพร้าวสด โดย กฤช เหลือลมัย
บทความถัดไป‘เค็ปก้า’ นำต่อ มีลุ้นคว้าแชมป์รายการส่งท้ายปี + โบนัส 15 ล้านดอลลาร์!